"Ép" học sinh vào trường nghề

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Nhiều phụ huynh (PH) của Trường THCS Hậu Giang (Q.11, TP.HCM) đang bức xúc vì nhà trường có động thái “bắt ép” học sinh (HS) lớp 9 không thi tuyển sinh vào lớp 10, thay vào đó, các em được "khuyến khích" vào học trường trung cấp nghề. Nhiều PH đặt nghi vấn, phải chăng nhà trường đang chạy theo thành tích lên trường chuẩn quốc gia nên đã làm như vậy?

Một PHHS lớp 9/10 cho biết: “Con tôi có học lực cả năm lớp 9 đạt loại khá, nhận được giấy khen tiên tiến của trường nhưng lại không được dự thi vào lớp 10. Ngày 8/5, Ban giám hiệu mời tôi lên, vừa trao đổi, khuyên nhủ, vừa như ép buộc tôi cho con chuyển qua học trường trung cấp nghề hoặc hệ giáo dục thường xuyên vì cho rằng con tôi không thể đậu vào lớp 10…”. Theo vị PH này, lớp 9/10 có đến hơn 20 HS nằm trong diện “không nên thi”, trong đó, nhiều HS học lực khá. Mỗi PH có con thuộc diện này sẽ nhận được phiếu đăng ký nguyện vọng sau tốt nghiệp THCS năm 2011-2012, trong đó có câu: “Sau khi được tư vấn của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp, tôi xin đăng ký cho cháu vào trường trung cấp chuyên nghiệp năm học 2012-2013. Tôi xin hứa sẽ thực hiện đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhà trường”.

Quy định chỉ cần HS có học lực cả năm đạt loại trung bình là đủ điều kiện dự thi tuyển sinh vào lớp 10 nên PHHS bức xúc: “Không tính lớp 9/1 là lớp chọn với nhiều HS giỏi, 15 lớp 9 còn lại của trường có rất nhiều HS xếp học lực trung bình, khá đủ điều kiện dự thi tuyển sinh lớp 10 theo quy định nhưng nhà trường lại không khuyến khích các em thi. Việc làm này của trường đã khiến con tôi chán nản, mặc cảm, buông xuôi việc học”.

Ngày 10/5, ông Lê Nguyên Vịnh, Trưởng Phòng GD-ĐT Q.11 khẳng định: “Quận không có chủ trương không cho HS dự thi lớp 10, vì đây là quyền lợi của HS, trừ khi các em không muốn thi hoặc không đủ điều kiện dự thi. Phòng GD-ĐT yêu cầu các trường phát đầy đủ hồ sơ cho tất cả HS, thậm chí cán bộ phòng xuống tận trường để tư vấn cho các em”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi có sự can thiệp của Phòng GD-ĐT, Ban giám hiệu Trường THCS Hậu Giang đã có buổi làm việc với PH, thông báo những trường hợp thuộc diện “không nên thi” đã được dự thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiêu Hà ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN