Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Dựa uy Sở, biến trường học thành chợ "chui"

Thứ Ba, ngày 09/12/2014 13:00 PM (GMT+7)

Hàng chục trường học tại TT-Huế vừa bị biến thành chợ “chui”, sau khi một doanh nghiệp được Sở GĐ&ĐT tỉnh cấp công văn giới thiệu “tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm” về cơ sở, nhưng thực chất nhằm bán hàng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hàng trăm giáo viên huyện Phú Vang hiện lâm cảnh “dở khóc dở mếu”, khi lỡ bỏ ra số tiền lớn mua máy Ozone…

Dù không phải cơ quan y tế chuyên về tư vấn sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng mới đây, Cty CP Công nghệ sạch VSK Việt Nam (gọi tắt là Cty VSK, trụ sở đóng tại Đà Nẵng) vẫn được ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, ký công văn giới thiệu tổ chức “tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)” về các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Dựa uy Sở, biến trường học thành chợ "chui" - 1

Trường Tiểu học Phú Hồ (xã Phú Hồ, huyện Phú Vang) - một trong nhiều cơ sở giáo dục ở TT-Huế. Ảnh: Ngọc Văn.

Ông Cao Văn Trai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hồ (huyện Phú Vang), cho biết, vài tuần trước, ông bất ngờ nhận được điện thoại lạ đặt vấn đề “tuyên truyền VSATTP”. Đây là người của Cty VSK. Họ trưng ra công văn của Giám đốc Sở GD&ĐT TT-Huế, cùng các giấy tờ liên quan giới thiệu “tuyên truyền VSATTP”.

Ban đầu, nhận thấy đây là việc làm cần thiết đối với giáo viên, học sinh, nên trường đồng ý. Tuy nhiên, theo ông Trai, sản phẩm “tuyên truyền VSATTP” mà nhiều trường nhận được từ Cty VSK là những clip phóng sự copy từ đài truyền hình, nhằm cảnh báo thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng sức khỏe. Sau đó, người của Cty VSK đưa ra giải pháp “vệ sinh” thức ăn bằng máy khử độc Ozone - Lin8pro, do họ trực tiếp cung ứng. Nhiều cuộc mua bán chớp nhoáng máy Ozone- Lin8pro diễn ra ngay tại các trường học.

Tiến thoái lưỡng nan

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có hàng trăm giáo viên ở Phú Vang đã mua máy Ozone thông qua “tuyên truyền VSATTP” của Cty VSK, giá 2,5 triệu đồng/máy. Thậm chí, tại một trường tiểu học ở xã nghèo Phú Dương, các giáo viên đã mua 26 máy Ozone... “Nếu doanh nghiệp đi thẳng về trường mà không có công văn giới thiệu của Sở, chắc chắn chúng tôi đã từ chối tiếp họ”, hiệu trưởng một trường THCS tại Phú Vang cho biết.

Hàng trăm giáo viên đã bỏ ra số tiền lớn mua máy Ozone ngay tại trường mà không xác định được chất lượng, tác dụng. “Không yên tâm với sản phẩm bán trôi nổi tại trường học, tôi liên lạc xin trả lại máy Ozone và chịu mất tiền góp ban đầu (500.000 đồng), nhằm đỡ tốn thêm 2 triệu đồng, song người của Cty không chấp nhận”, một nữ giáo viên tên Thu tại xã Phú Xuân nói.

Sở sẽ rút kinh nghiệm

Về việc Cty VSK tổ chức bán hàng trá hình với số lượng lớn, doanh thu cao tại nhiều trường học, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương TT-Huế nói rằng, họ chưa nắm thông tin. “Đây là hoạt động bán hàng trái phép, vì không xin phép Sở Công Thương để thực hiện giám sát nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, giá cả, thời gian; địa điểm tổ chức lại nằm ngay trong nhiều trường học. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý ngay”, lãnh đạo Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương cho biết.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, vì xét thấy Cty VKS có tư cách pháp nhân, địa chỉ rõ ràng, nên Sở cho phép tổ chức “tuyên truyền VSATTP”. “Giá như Cty VSK làm mỗi việc tuyên truyền VSATTP thôi, kèm theo cung cấp địa chỉ giao dịch tại các siêu thị, đại lý, cửa hàng; không trực tiếp bán hàng tại trường, mà để cho giáo viên tự tìm mua máy Ozone thì không có vấn đề gì. Sở sẽ rút kinh nghiệm về việc này”, ông Hùng nói.

Theo xác minh của phóng viên, tại huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà cũng có hơn 100 giáo viên mua máy Ozone thông qua “tuyên truyền VSATTP”. Nhiều giáo viên tại hai địa phương này khẩn thiết xin trả lại máy Ozone, sẵn sàng chịu mất tiền góp ban đầu 500.000 đồng, nhưng doanh nghiệp từ chối.

Theo Ngọc Văn (Tiền Phong)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang