Đề Văn CĐ bàn sự cao quý của nghề nghiệp

10h15 sáng 15/7, thí sinh kết thúc bài thi môn Văn khối C, D đợt thi cao đẳng 2012. Đề thi môn Văn được nhiều thí sinh đánh giá là dễ và hi vọng ở điểm 7 đến 8. Câu nghị luận xã hội hỏi về sự lựa chọn nghề nghiệp khá gần với thực tế.

Tại điểm thi Học viện Kỹ thuật Quân sự của Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, nhiều thí sinh phấn khởi khi bước ra khỏi phòng thi sáng nay.

Nguyễn Tiến Dũng, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Du, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Đề thi Văn năm nay khá dễ, câu hỏi bám sát chương trình học trong SGK. Câu hỏi lựa chọn nghề nghiệp gần gũi với thực tế, trúng với tâm lý còn nhiều bỡ ngỡ và băn khoăn của học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12”.

Dũng cho hay mình mất khoảng 10 phút suy nghĩ và lập dàn ý cho câu hỏi này. “Trong bài em đưa ra những ví dụ cụ thể về lựa chọn của bản thân như chọn thi Việt Nam học vì thích ngành du lịch, cơ hội việc làm sau này lớn. Và hơn thế, đam mê được đi đây đó khám phá đã dẫn em tới lựa chọn này.

Trong bài em cũng lấy chuyện của những ca sĩ như Mỹ Linh, Hồng Nhung thành công bởi lựa chọn ngành nghề và có hướng đi đúng đắn. Bên cạnh đó cũng không ít ca sĩ em giấu tên là những người nổi tiếng bằng tạo scandal”.

Với Thùy Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT Vân Nội (Hà Nội): “Em lựa chọn sư phạm Ngữ văn vì ra trường cơ hội việc làm nhiều. Em có đăng ký thi đại học nhưng đó không phải là con đường duy nhất để thành công. Trong bài em cũng có lấy ví dụ về những người quét rác. Với em mọi ngành nghề đều cao quý, miễn sao đồng tiền mình kiếm được là đồng tiền lương thiện, là mồ hôi nước mắt của mình”.

“Bây giờ mọi người chạy theo các ngành kinh tế vì dễ kiếm tiền. Ngành sư phạm bị bỏ rơi. Em lại nghĩ khác” – Lê Thị Hồng Hạnh, học sinh Trường THPT Bất Bạt, huyện Ba Vì, Hà Nội tâm sự. Cô bạn lý giải: “Chọn ngành sư phạm Địa lý em sẽ có cơ hội xin dạy ở quê nhiều hơn. Ở trường em đang thiếu nhiều giáo viên môn này”.

Hầu hết thí sinh khi được hỏi đều tự tin mình được từ 7 điểm đến 8 điểm môn thi Văn cao đẳng.

7 thí sinh bị đình chỉ

Báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT cho biết: Trong buổi thi đầu tiên đợt thi cao đẳng năm 2012 có 298.924 thí sinh đến dự thi, đạt 73,34%,

Trong buổi thi sáng 09/7/2012, thí sinh khối A, A1 thi môn Vật lí theo hình thức trắc nghiệm (90 phút), khối C, D thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận (180 phút).

Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Trong buổi thi, có 09 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 01, đình chỉ thi 07 và không được dự thi do đến muộn 01); không có cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Câu hỏi Nghị luận xã hội đề thi Văn đợt thi cao đẳng năm 2012 dành cho thí sinh hai khối C, D: “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người mới làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp”. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người nhận điểm thi ĐH-CĐ sớm nhất ngay khi BỘ GIÁO DỤC công bố kết quả, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8502
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra điểm của thí sinh có Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Chung ([Tên nguồn])
Đáp án, đề thi đại học cao đẳng 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN