Dạy thêm và lạm thu vẫn xảy ra ở nhiều trường

Ngoài các khoản thu tự nguyện theo hình thức bổ đầu, không đúng quy trình, một số trường còn chưa tổ chức họp cha mẹ HS đã gửi văn bản xin ý kiến phụ huynh với các khoản thu do nhà trường đề xuất...

Đây là nội dung được nêu rõ trong kết luận mới nhất của thanh tra Bộ GDĐT về các sai phạm về thu phí và dạy thêm, học thêm trên địa bàn Hà Nội.

Giáo viên vẫn dạy thêm dù đã ký cam kết

Ngày 15/10, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có ý kiến đề nghị Sở GDĐT phối hợp với Sở Tài chính, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện ý kiến kết luận của thanh tra Bộ GDĐT tại kết luận thanh tra số 932 ngày 9/10/2012.

Theo kết luận này, hầu hết các trường tiểu học được thanh tra đều tổ chức cho giáo viên ký cam kết không học thêm, dạy thêm trái quy định. Tuy nhiên, phản ánh của HS qua phiếu khảo sát của đoàn thanh tra tại các trường tiểu học: Láng Thượng, Ngọc Lâm, Cổ Nhuế B, Kim Giang cho thấy, vẫn có tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường các môn: Toán, tiếng Việt, tiếng Anh từ 16h30 đến 20h các ngày học và thứ bảy, chủ nhật. Riêng HS Trường Tiểu học Láng Thượng (quận Đống Đa) nêu đích danh tên 3 giáo viên dạy thêm.

Dạy thêm và lạm thu vẫn xảy ra ở nhiều trường - 1

Thành phố yêu cầu ngành GDĐT Hà Nội phải làm rõ việc dạy thêm, học thêm (ảnh minh hoạ). Ảnh: L.Q.V

Ngoài ra, Trường Tiểu học Xuân Đỉnh triển khai thí điểm dạy tiếng Anh có ứng dụng công nghệ thông tin; trường tiểu học: Đông Ngạc B, Cổ Nhuế B huyện Từ Liêm và Trường Tiểu học Láng Thượng, quận Đống Đa liên kết với các trung tâm dạy tiếng Anh tại trường ngoài giờ học chính khoá nhưng chưa quản lý tốt nguồn kinh phí đóng góp của HS.

Trường Tiểu học Tân Mai, quận Hoàng Mai tổ chức dạy thêm một số môn: Tiếng Anh, tin học, luyện chữ trái quy định tại Điều 4, thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Vi phạm nhiều khoản thu

Về công tác quản lý thu - chi năm học 2011-2012, kết luận thanh tra nêu một số trường thực hiện các khoản thu chưa lập dự toán chi để làm căn cứ tính toán mức thu. Đó là trường tiểu học: Cổ Nhuế B, Xuân Đỉnh, Kim Liên. Có trường lập dự toán không đầy đủ, chi tiết như Trường Đông Ngạc B.

Ngoài ra, một số trường chưa tổ chức họp với cha mẹ HS để trình bày dự toán chi và dự kiến mức thu đã gửi văn bản xin ý kiến phụ huynh đồng ý hay không đồng ý với các khoản thu do nhà trường đề xuất, dẫn tới bức xúc, sự không đồng thuận với chủ trương của nhà trường. Đó là Trường Tiểu học Láng Thượng, Kim Giang, Kim Liên.

Tại Trường Tiểu học Cổ Nhuế B, thanh tra phát hiện vẫn giữ số tiền thu thỏa thuận tại két của trường, Trường Xuân Đỉnh để giáo viên giữ, chưa thu về quỹ trường tiền đóng góp thỏa thuận của các lớp.

Bên cạnh đó, tình trạng các khoản thu tự nguyện quỹ ban đại diện cha mẹ HS theo hình thức bổ đầu, thu không đúng quy trình và dự kiến các khoản thu trái quy định như Trường Đặng Trần Côn A có phí thu cao 300.000 đồng HS/năm để lắp điều hòa và 547.000 đồng/HS để lập quỹ hoạt động, lớp 3H thu 600.000 đồng/năm để lập quỹ hoạt động và 357.400 đồng/HS/năm để tổ chức đi tham quan...

Trường Tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa thống nhất chủ trương thu 350.000đ/HS/năm học trong khi chưa có kế hoạch nội dung, dự toán chi...

Trước những sai phạm trên, thanh tra Bộ GDĐT kiến nghị Sở GDĐT Hà Nội tập trung thanh tra, làm rõ những sai phạm của các trường về dạy thêm, học thêm và những sai phạm của các trường về thu - chi đầu năm học.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, tiến hành xử lý hoặc kiến nghị UBND các quận, huyện xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sai phạm, đồng thời chỉ đạo các trường khắc phục hậu quả theo hướng dừng ngay việc dạy thêm học thêm và thu tiền trái quy định, trả lại tiền đã thu sai, xử phạt hành chính, xử lý, kỷ luật các cán bộ, giáo viên vi phạm.

Kết quả thanh, kiểm tra, xử lý báo cáo về Bộ GDĐT trước ngày 30.10.2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Thu (Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN