Chuyên gia chỉ ra phương pháp giúp các bậc phụ huynh giáo dục con cái ở tuổi dậy thì cực kì hiệu quả

Sự kiện: Dạy con
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Theo chuyên gia tâm lý, việc thấu hiểu mong muốn, suy nghĩ của lứa tuổi dậy thì chính là “chìa khoá vàng” giúp các bậc phụ huynh dễ dàng đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn “nổi loạn” này.

Sự "nổi loạn" ở tuổi dậy thì

Không ít bậc phụ huynh cảm thấy "đau đầu" vì sự thay đổi chóng mặt của con mình khi bước vào độ tuổi dậy thì. Bởi1 đây là giai đoạn mà các em có sự thay đổi rất phức tạp về cả thể chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, không chỉ có bố mẹ cảm thấy khó khăn khi đồng hành cùng con qua giai đoạn này, mà hóa ra chính các cô bé, cậu bé "tuổi teen" cũng rối trí chẳng kém. Bản thân các em cũng có những điều mong cha mẹ thấu hiểu nhưng lại chẳng biết mở lời ra sao.

Theo TS Trần Hà Thu, giảng viên khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN, độ tuổi dậy thì là giai đoạn nhạy cảm, các em có sự thay đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý, có nhu cầu được bày tỏ chính kiến nhưng kỹ năng ứng phó về giao tiếp chưa ổn định. Chính vì vậy, các bạn sẽ dễ cáu giận, sẵn sàng phản kháng khi cảm thấy phụ huynh có cách tiếp cận chưa phù hợp.

Giải pháp giúp cha mẹ dễ dàng cùng con vượt qua giai đoạn tuổi dậy thì

Cũng theo TS. Trần Hà Thu, đây là độ tuổi các con cần được học cách trao đổi quy định, giới hạn, cũng như học giảm bớt sự lúng túng trong quá trình thể hiện quan điểm, suy nghĩ của bản thân.

Là người có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm, cha mẹ nên lựa chọn phương thức và thời điểm giao tiếp phù hợp với con, cũng như khiến các bạn cảm nhận được rằng cha mẹ đang đối xử và tôn trọng mình như một người lớn.

Cha mẹ có thể trao đổi và cùng con đặt ra một số những quy định, giới hạn và cả cha mẹ và con đều thực hiện theo khi gặp phải tình huống tương tự. Đó là bởi không phải lúc nào cha mẹ cũng đúng hoàn toàn. Bên cạnh đó, những thiếu sót trong quá trình bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của các con trước sự thay đổi quá nhanh của chính mình khiến những vấn đề trở nên căng thẳng hơn.

Đặc biệt, TS. Trần Hà Thu nhấn mạnh, đây không phải là lỗi của bất kỳ bên nào, bởi để duy trì được sự cân bằng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con ở độ tuổi dậy thì thì đòi hỏi sự nỗ lực từ cả hai phía.

Điều quan trọng là cha mẹ nỗ lực thấu hiểu cho sự thay đổi quá nhanh của con, và các con cũng hiểu là cha mẹ cần thời gian để thích nghi với những nhu cầu, mong muốn của mình, trên tinh thần tôn trọng, lịch sự và lắng nghe lẫn nhau.

Những khúc mắc trong mối quan hệ giữa cha mẹ và các con trong độ tuổi dậy thì thường đến từ việc cha mẹ và các con chưa thể thẳng thắn trao đổi và thấu hiểu cho người kia. Chính vì vậy, việc thấu hiểu hơn về những mong muốn, suy nghĩ của con sẽ khiến các bậc phụ huynh dễ dàng đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn "nổi loạn" này.

Nguồn: [Link nguồn]

Để con cái phát triển tốt, cha mẹ cần phải chú ý tới những việc làm, hành động của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Trần ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN