Chưa lập trường đã tuyển sinh

Giữa hè năm 2012 người dân ở khu vực Tây Nguyên hào hứng trước thông tin từ băng rôn và tờ rơi quảng cáo về sự ra đời của Trường phổ thông Hoàng Diệu – Asean với slogan “Giữ gốc Việt-Trở thành công dân toàn cầu” cùng lời giới thiệu: Trường nằm trong tổ hợp Văn hoá - Giáo dục Cộng đồng Asean với mô hình dạy học tương tác do Phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú (PGS.TS.NGƯT) Vũ Dương Thuỵ là Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng nhà trường.

Tờ rơi in giới thiệu chỗ ở nội trú, sân thể thao, các câu lạc bộ…trông rất thuyết phục. Thông báo tuyển sinh lớp 6&10 năm học 2012-2013 Trường Hoàng Diệu – ASEAN nêu: Tiếp nhận học sinh tại trụ sở chính của trường ở số 58 đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku từ ngày 3/7/2012.

Đầu tháng 9, chúng tôi tìm đến ngôi nhà 58 Nguyễn Tất Thành này thì không có bóng dáng gì là một trường học, dù bên ngoài vẫn còn băng rôn. Trung tâm này cũng không thấy biển báo hay chỉ dẫn nào thể hiện nơi này đang tồn tại trường học.

Chưa lập trường đã tuyển sinh - 1

HS chưa được thừa nhận của trường Hoàng Diệu - ASEAN. Ảnh: HK

Ông Nguyễn Hữu Tỵ tự giới thiệu mình là người đại diện cho trường Hoàng Diệu –Vitoria, ông vào đây chọn hồ sơ giáo viên, tìm ai đủ điều kiện khi nào mở trường thì mời dạy. Về hoạt động của trường Hoàng Diệu – ASEAN, ông Tỵ khẳng định: Đang còn trong dự án, làm gì đã có trường.

Trong khi ông Tỵ khẳng định như vậy thì có 50 học sinh đã theo học lớp 10 tại trung tâm này. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Gia Lai ông Phạm Ngọc Thạch khẳng định chưa hề có Trường Hoàng Diệu - ASEAN được cấp phép hoạt động.

Ngày 3/7/2012, Sở này có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cho phép triển khai dự án xin thành lập trường của Công ty Cổ phần Phát triển văn hóa giáo dục cộng đồng ASEAN.

Về quy trình, dự án này phải được UBND tỉnh cho phép, sau khi xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo đúng quy định, lúc đó Sở GD&ĐT mới ra quyết định thành lập trường. Hiệu trưởng nhà trường do Sở GD&ĐT trình UBND tỉnh chuẩn y. Lúc ấy trường mới được tuyển sinh, mở lớp dạy học.

Như vậy, một nhóm người tự xưng là Ban giám hiệu Trường phổ thông Hoàng Diệu-ASEAN tự chiêu sinh mở lớp là trái phép. Số phận của 2 lớp 10 ở Trung tâm chưa biết giải quyết thế nào.

Chia sẻ
Theo Huỳnh Kiên (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung