Chưa biết 6 điều này khi khen con, cha mẹ có ngày làm hư trẻ

Thứ Bảy, ngày 22/12/2018 10:01 AM (GMT+7)

Lời khen của cha mẹ có ý nghĩa với con cái, nhưng khen không đúng cũng để lại hậu quả khôn lường.

Sự kiện: Dạy con

Nếu cha mẹ khen không đúng cách gây ra hậu quả gì?

1. Khen điều quá nhỏ nhặt khiến trẻ cảm thấy vô nghĩa

Khi cha mẹ khen ngợi những điều nhỏ bé mà con làm được có thể khiến cho trẻ cảm thấy những lời khen chỉ là một phần của thói quen. Khi cha mẹ khen những việc mà con làm chẳng có gì xứng dáng thì những lời khen đó là vô nghĩa và trẻ sẽ cảm thấy nghi ngờ về sư chân thành của lời khen.

2. Tạo ra sự phụ thuộc vào lời khen

Con bạn có thể trở nên phụ thuộc vào lời khen của cha mẹ. Cho nên, khi không nhận được lời khen, trẻ sẽ cảm thấy chán nản và trống rỗng.

3. Khiến con tự cao tự đại

Một người có lòng tự trọng cao sẽ xem bản thân như những người khác, nhưng người hay tự ái sẽ nghĩ bản thân giỏi hơn người khác. Nếu cha mẹ thường xuyên nói với con chúng giỏi hơn các bạn khác sẽ khiến trẻ trở nên quá tự tin. Lúc đó, con bạn sẽ cảm thấy tự hào, nghĩ mình hơn những bạn khác và thậm chí coi thường người khác.

Chưa biết 6 điều này khi khen con, cha mẹ có ngày làm hư trẻ - 1

Vậy cha mẹ cần lưu ý gì khi khen con?

1. Khen đúng lúc

Việc khen ngợi con vô cùng quan trọng, nhưng phải đưa ra lời khen con vào lúc thích hợp. Cha mẹ nên chú ý đến thời điểm đưa ra lời khen và khen con một cách chân thành và xứng đáng với điều trẻ làm. Phụ huynh nên khen con khi trẻ nỗ lực làm gì đó và đạt được điều có tác động tích cực.

2. Khen cụ thể

Những lời khen ngợi hiệu quả sẽ giúp phát huy các hành đông tích cực, mang tính xây dựng. Vì vậy, lời khen cần rõ ràng, cụ thể. Thay vì nói "làm tốt lắm", cha mẹ nên  nói "Cha/mẹ thích điều con đã làm ngày hôm nay".

Chưa biết 6 điều này khi khen con, cha mẹ có ngày làm hư trẻ - 2

3. Khen cách cư xử và điều làm được

Liên tục khen con về vẻ bên ngoài có thể khiến trẻ có cái tôi quá lớn. Cha mẹ nên tập trung khen về đạo đức, điều làm được, cách đối nhân xử thế. Mặc dù những điều con làm được có thể là kết quả tạm thời nhưng giá trị và tính cách tốt mà ccon có sẽ đi theo suốt cuộc đời.

4. Khen con ở nhà

Khen con ở nơi đông người có thể khiến trẻ cảm thấy đặc biệt hơn nhưng mục tiêu của khen ngợi giúp con cảm thấy bản thân tốt hơn và không nói với con giỏi hơn những bạn khác. Hãy nhớ rằng điều bạn đang hướng tới là con có lòng tự trọng cao, không tự cao tự đại.

5. Đôi khi không cần khen

Nếu con đang cố gắng buộc dây giày và sau đó trẻ tự buộc được, thay vì khen con thông minh, bạn nên nói một câu đơn giản "Con làm được rồi". Điều đó cho thấy không phải lúc nào cũng cần thiết phải khen con. 

6. Hỏi han con để thấy sự quan tâm đến trẻ

Khi con bạn về nhà với một bức tranh do bản thân tự vẽ, bạn nên hỏi trẻ về sự lựa chọn màu sắc hoặc bố cục bức tranh. Những câu hỏi này cũng là cách cho thấy bạn quan tâm đến sự cố gắng của con.

9 điều cha mẹ không dạy cho con trai có ngày hối hận đã muộn màng

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần dạy cho con gái còn con trai có đủ mạnh mẽ để vượt qua những điều trong cuộc...

Theo Nghi Dung (Theo Smart) (Dân Việt)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung