Chọn trường: Đừng hoa mắt với học bổng!

Thời điểm này, nhiều trường ĐH, CĐ đã bắt đầu tung ra những chiêu “khuyến mãi” bằng học bổng. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho rằng thí sinh cần cân nhắc để chọn ngành học phù hợp, thay vì phân tâm chọn theo… học bổng.

Choáng ngợp với học bổng, ưu đãi

Ngoài những học bổng kiểu “truyền thống” dành cho những thủ khoa, á khoa, học sinh giỏi… năm nay, học bổng, ưu đãi của các trường ĐH đa dạng hơn với nhiều loại hình và cách thức để đạt học bổng.

Lạ nhất phải kể đến là học bổng dành cho thí sinh… nhập học sớm nhất. Cụ thể, Trường ĐH Thành Tây cam kết sẽ miễn 100% học phí trong cả khóa học cho 10 sinh viên có nguyện vọng 1 thi vào trường, tổng điểm 3 môn đạt 19 điểm, nhưng phải đến làm thủ tục nhập học sớm nhất.

Ngoài ra, 10 sinh viên có điểm đầu vào 3 môn đạt 17 điểm và nhập học sớm cũng sẽ được miễn 100% học phí kỳ học đầu tiên; và miễn thêm 1 tháng học phí cho 10 sinh viên nhập học sớm nhất (không cần mức điểm cao). Tương tự, ĐH Hồng Bàng cũng thông tin sẽ miễn học phí từ 10 – 100% ngay trong ngày nhập học đầu tiên cho sinh viên nghèo, học giỏi là con em diện chính sách.

Chọn trường: Đừng hoa mắt với học bổng! - 1

Thông tin về học phí, học bổng của các trường ĐH là lý do khiến thí sinh quyết định thi hay không

Không cần điểm cao, nhập học sớm, thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay chỉ cần biết chọn vào một số ngành học “đặc thù” của nhiều trường cũng dễ dàng nhận được học bổng. Ông Hoàng Đức Bình – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen cho biết: “Năm 2014 trường dành 6,4 tỷ đồng với 120 suất học bổng cho tân sinh viên. Trong đó có 20 suất dành riêng cho nhóm ngành Khoa học công nghệ và 10 suất dành riêng cho nhóm ngành Thiết kế”.

Tương tự, ĐH Duy Tân giảm 50% học phí 4 năm học cho tất cả thí sinh đăng ký vào ngành Văn – Báo chí và Quan hệ công chúng; ĐH Quốc gia Hà Nội thì cam kết cấp học bổng và miễn phí ký túc xá cho 30 chỉ tiêu thi vào ngành Điện hạt nhân năm 2014.

Thận trọng với những “siêu” học bổng

Theo PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, học bổng thường được hiểu chỉ dành cho những học sinh học giỏi, có kết quả tốt trong cả quá trình, học sinh nghèo… Vì thế học bổng rất đáng quý.

"Đối với học sinh nông thôn, học bổng, ưu đãi rất quan trọng vì nó sẽ “gánh” một phần chi phí, giúp các em bớt khó khăn khi đi học ĐH. Nhiều học sinh nông thôn không dám học trường mình thích mà chọn thi sư phạm, quân đội… chỉ vì được miễn học phí. Vì thế, các em rất dễ “hoa mắt” với học bổng”.

Thầy Nguyễn Văn Lợi - giáo viên Trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ)

Nhưng mấy năm trở lại đây, nhiều hình thức học bổng bị biến tướng thành các “chiêu trò” đánh bóng tên tuổi, quảng bá và thu hút thí sinh. Thí sinh cần tỉnh táo trước những “siêu” học bổng. Khi chọn trường, chọn ngành nên xem xét thật kỹ nhiều yếu tố, đặc biệt quan tâm đến chất lượng đào tạo của trường và sự yêu thích với môn học chứ đừng hoa mắt với học bổng và ưu đãi.

Lấy ví dụ cụ thể, một chuyên gia giáo dục (xin giấu tên) phân tích, các trường đưa ra mức học bổng “dễ dãi” thường là những trường khó tuyển hoặc có mức học phí cao, như Trường ĐH Thành Tây học phí ở mức: 800.000 đồng/tháng (hệ ĐH) và 650.000 đồng/tháng (hệ CĐ), một số ngành Điều dưỡng, Dược mức học phí từ 1,2 – 1,8 triệu đồng/tháng.

Tương tự, ĐH Hồng Bàng cũng có mức học phí từ 8 – 14 triệu đồng/học kỳ hay ĐH Tân Tạo có mức học phí lên đến… 3.000 USD/năm. Tất nhiên, các trường ĐH hoàn toàn có quyền quyết định mức học phí và “khuyến học” bằng học bổng, nhưng điều đó chỉ có giá trị khi đi đôi với chất lượng đào tạo.

Thầy Nguyễn Văn Lợi – giáo viên Trường THPT Hạ Hòa (Phú Thọ) cho biết, khi tư vấn cho học sinh làm hồ sơ, giáo viên thường khuyên học sinh phải tìm hiểu thật kỹ mức học phí và khả năng có đáp ứng được việc học hay không chứ đừng quan tâm quá đến học bổng, nhất là những học bổng không thực chất, chỉ có tính nhất thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN