Choáng với học bạ toàn điểm 10 của thí sinh dự thi lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Sự kiện: Giáo dục

Trong số 933 học sinh dự xét tuyển vòng 1 vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, phần lớn đều có điểm học bạ toàn điểm 10.

Theo danh sách mà Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố, có tổng cộng 933 học sinh đủ điều kiện dự xét tuyển vào lớp 6 của hệ THCS năm nay.

Đặc biệt, gần như đại đa số thí sinh đủ điều kiện dự thi đều có bảng điểm trong học bạ toàn điểm 10. Hiếm hoi lắm mới có học sinh được 9 điểm.

Choáng với học bạ toàn điểm 10 của thí sinh dự thi lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam - 1

Danh sách thí sinh dự xét tuyển vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển khoảng 180 học sinh, chia làm 4 lớp (giảm 20 học sinh so với năm ngoái). Học sinh muốn đăng ký dự tuyển phải đạt danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" ở lớp 2, 3, 4, 5. Các em có thể nộp hồ sơ tại trường từ ngày 7 đến 9-7.

Phương thức tuyển sinh là kết hợp giữa xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực, tương tự như năm 2019. Ở vòng 1 - sơ tuyển chậm nhất trước 10-7, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đánh giá học sinh bằng điểm số với công thức: Điểm sơ tuyển = Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm học tập cấp tiểu học là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học và môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý ở lớp 4, 5 (tối đa 140 điểm). Điểm ưu tiên từ 0,5 đến 1,5 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những học sinh có điểm sơ tuyển từ 137/140 sẽ được tham gia vòng 2. Tuy giảm 2 điểm so với năm 2019, với mức này học sinh phải đạt điểm kiểm tra định kỳ cuối năm ở mức tuyệt đối (10 điểm) ở hầu hết môn và năm học mới có thể được vào vòng trong.

Vòng 2 là kiểm tra, đánh giá năng lực, học sinh làm ba bài Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, mỗi bài 45 phút vào sáng 24-7. Hình thức là kết hợp giữa trắc nghiệm khách quan và tự luận. Nội dung nằm trong chương trình tiểu học sau tinh giản, chủ yếu là lớp 5. Điểm tuyển sinh bằng tổng điểm kiểm tra ba môn.

Trường chỉ xét tuyển thí sinh tham dự đủ bài kiểm tra, không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả và các bài đều đạt điểm lớn hơn 2 theo thang điểm 10.

Căn cứ điểm chuẩn xét tuyển, trường sẽ xét từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, trường sẽ tiếp tục chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên là: có điểm sơ tuyển cao hơn; có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt cao hơn; có hộ khẩu thường trú tại Cầu Giấy.

Nguồn: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/choang-voi-hoc-ba-toan-diem-10-cua-thi-sinh-du-thi-lop-6-tr...

”Bức tường 9 tuổi” quyết định trẻ em có thông minh sau này hay không

Sau 40 năm nghiên cứu, các nhà giáo dục của ĐH Yale đã phát hiện ra giai đoạn trước 9 tuổi có vai trò rất quan trọng để...

Chia sẻ
Theo Yến Anh (Người lao động)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung