Chỉ còn gần 2 ngày thay đổi nguyện vọng thi vào lớp 10 ở TPHCM

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Chỉ còn 2 ngày học sinh tại TPHCM có thể thay đổi nguyện vọng để tăng cơ hội đỗ vào lớp 10 các trường công lập. Hiệu trưởng nhiều trường THPT tại TPHCM khuyên học sinh và phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ thông tin và cân nhắc vì đây là cơ hội duy nhất để học sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Nơi tăng chóng mặt, nơi thiếu chỉ tiêu

Theo thống kê, trong số 107 trường THPT công lập tại TPHCM tuyển sinh lớp 10 thường, có 76 trường tăng tỷ lệ chọi. Trong số đó, THPT Nguyễn Hữu Huân có tỷ lệ chọi cao thứ 3 trong năm 2023 đã ngoạn mục xếp thứ nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay. Tỷ lệ chọi của trường này là 3,54 (tức cứ trung bình 3,54 thí sinh đăng ký thì mới có một em đỗ). Xếp thứ nhì là THPT Nguyễn Thượng Hiền với 3,16, trong khi tỷ lệ chọi vào trường này năm ngoái dẫn đầu toàn TPHCM với 3,55.

Học sinh lớp 9 được học thử lớp 10 tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) trước khi đăng ký nguyện vọng Ảnh: Nhàn Lê

Học sinh lớp 9 được học thử lớp 10 tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) trước khi đăng ký nguyện vọng Ảnh: Nhàn Lê

Ở huyện ngoại thành như Hóc Môn, nhiều trường THPT có tỷ lệ chọi tăng cao so với năm trước. Trường THPT Phạm Văn Sáng có tỷ lệ 1 chọi 2,6; THPT Nguyễn Hữu Tiến 1 chọi 2,36... Bên cạnh những trường có tỷ lệ chọi cao, có 26 trường tỷ lệ chọi dưới 1 (tức số học sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu của trường), phần lớn nằm ở vùng ven, ngoại thành. Trong đó, ba trường có tỷ lệ chọi dưới 0,5 là THPT Nguyễn Văn Tăng (0,45), THPT Phong Phú (0,39) và THPT Nguyễn Văn Linh (0,21).

Là trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo, có điểm chuẩn luôn dẫn đầu huyện Hóc Môn nhưng tỷ lệ chọi năm nay của Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu chỉ ở mức 1,89, thấp hơn so với một số trường trong khu vực. Lý giải vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ánh Mai, Hiệu trưởng nhà trường nhìn nhận, phụ huynh có xu hướng chọn trường “chắc ăn” để con có nhiều cơ hội đỗ vào lớp 10. Chỉ những em học lực thực sự giỏi mới mạnh dạn chọn trường tốp đầu.

“Giáo viên các trường THCS có xu hướng tư vấn vào những trường tốp giữa để chắc suất đỗ. Theo tôi, học sinh nếu có điểm tổng kết 3 môn Toán, Văn, tiếng Anh từ 8,5 trở lên mỗi môn, có sức học tốt thì có thể thay đổi nguyện vọng vào những trường tốp đầu. Bởi nhiều trường tốp đầu năm nay có tỷ lệ chọi giảm so với mọi năm”, bà Mai nói.

Cân nhắc năng lực học để thay đổi nguyện vọng

Những trường tốp giữa của TPHCM năm nay có tỷ lệ chọi tăng cao. Chỉ mới thành lập 5 năm, Trường THPT Hồ Thị Bi (huyện Hóc Môn) lọt tốp 3 trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất TPHCM. Ông Lê Thanh Tòng, Hiệu trưởng Trường THPT Hồ Thị Bi cho biết: “Khi làm công tác tuyển sinh tại các trường THCS, chúng tôi nắm bắt được nguyện vọng chọn trường gần nhà, vừa sức học để chắc suất vào lớp 10. Điểm chuẩn vào trường trong ba năm qua ở mức 15 điểm. Trường nằm ở trung tâm thị trấn Hóc Môn, cơ sở vật chất khang trang nên được nhiều phụ huynh lựa chọn”.

Ông Tòng dự đoán số học sinh thay đổi nguyện vọng trong thời gian tới sẽ không nhiều bởi phụ huynh lẫn học sinh đã cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng. Vấn đề cần thiết nhất hiện nay là học sinh cần tập trung ôn tập, giữ tinh thần thoải mái để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. “Từ dữ liệu tỷ lệ chọi được công bố, phụ huynh và học sinh có thể xem lại việc đăng ký nguyện vọng đã đúng với năng lực, đã phù hợp chưa? Các em sẽ có thời gian điều chỉnh nguyện vọng trong năm ngày nên hãy cân nhắc thật kỹ”, ông Tòng khuyến cáo.

Ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM đưa ra lời khuyên, trước khi cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng, học sinh cần xem xét học lực năm vừa qua, vị trí trường có gần nhà hay không... để tránh đăng ký vào trường thấp điểm nhằm tăng cơ hội đỗ nhưng sau đó lại không nhập học vì nhà quá xa trường.

Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), lưu ý học sinh đăng ký vào có tổ hợp môn phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau này của các em hay không. Theo bà Tâm, đây là điểm mới của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 mà nhiều phụ huynh chưa nắm kỹ.

“Phụ huynh cần cân nhắc 6 yếu tố quyết định khi chọn trường cho con. Đó là dựa vào năng lực bản thân; vị trí địa lý, khoảng cách từ nhà đến trường; điều kiện tài chính của gia đình; chất lượng giáo dục của nhà trường và tổ hợp bộ môn có phù hợp với năng lực của học sinh, mong muốn nghề nghiệp trong tương lai hay không”, bà Tâm tư vấn.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết, sau khi kết thúc giai đoạn đăng ký nguyện vọng, Sở sẽ xem xét rà soát để bổ sung thêm chỉ tiêu. Trong trường hợp số lượng hồ sơ nhập học đợt đầu các trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu được giao, Sở sẽ xây dựng phương án tuyển sinh đợt 2 phù hợp với tình hình thực tế của từng trường nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Học sinh TPHCM sẽ có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15/5 cho đến 17 giờ ngày 19/5, bằng cách dùng tài khoản đã sử dụng ở lần đầu để đăng nhập vào hệ thống và điều chỉnh. Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý, phụ huynh và học sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng nếu đã đăng ký lần đầu tiên.

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM - Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất, cứ 3,54 thí sinh có một em đỗ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhàn Lê ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN