Chàng trai mồ côi đỗ hai trường đại học

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 13:17 PM (GMT+7)

Đó là chàng tân sinh viên của Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM Huỳnh Tuấn Kiệt (quê thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh, Bình Thuận).

Kỳ thi ĐH vừa qua, Kiệt còn trúng tuyển vào ngành Công nghiệp thực phẩm của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM. Thế nhưng ít ai biết rằng, Kiệt lại có hoàn cảnh gia đình khá éo le.

Năm 1994, Tuấn Kiệt chào đời và lớn lên trong tình thương của mẹ và ông bà ngoại. Kiệt cho biết, cha mình cũng ở cùng thị trấn nhưng từ khi em còn nằm trong bụng mẹ đến nay, người cha đó đã không thừa nhận Kiệt là con.

Khi Kiệt học lớp 2 thì mẹ đi thêm bước nữa và cũng từ đó, Kiệt ở với ông bà ngoại. Năm Kiệt học lớp 5 thì mẹ vĩnh viễn ra đi do tai biến mạch máu não.

Chàng trai mồ côi đỗ hai trường đại học - 1

SV Huỳnh Tuấn Kiệt

Vượt lên nỗi đau cha không thừa nhận, mất mẹ, Kiệt luôn phấn đấu học tập. Mười hai năm học phổ thông Kiệt đều đạt học sinh giỏi. Năm lớp 12, Kiệt còn đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận. Nay em là sinh viên ngành Hàng hải của Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM.

Tuấn Kiệt cho biết: Do ông bà ngoại già và chỉ ở nhà nên để có tiền trang trải học tập và cuộc sống của bản thân, Kiệt chủ động gõ cửa xin học bổng từ nhiều tổ chức.

Ngoài ra, tranh thủ những lúc không đi học, Tuấn Kiệt nhận hạt điều, hạt sen về cạo vỏ để kiếm thêm tiền.

“Hồi học phổ thông, tiền học bổng ở trường mỗi năm được 1 triệu đồng em xin thêm học bổng từ các tổ chức khác để mua sách vở, quần áo và chi tiêu. Tiền đi thi ĐH, học phí năm nay cũng đều là tiền từ học bổng mà em xin được và dành dụm đó!”, Kiệt nói.

Tuấn Kiệt chọn học ngành Hàng Hải với hy vọng sau này ra trường có thu nhập khá để lo cho bà ngoại (ông ngoại Kiệt mất cách đây 2 năm).

Kiệt nói: “Em nghe các thầy cô tư vấn sinh viên học ngành hàng hải ra trường làm lương tháng khá lắm, với lại bản thân em cũng thích lĩnh vực này nên em quyết định chọn học ngành Hàng hải. Hy vọng rằng sau khi ra trường, em sẽ có công việc ổn định và có thu nhập khá để lo lại cho bà ngoại. Bà ngoại năm nay đã gần 70 tuổi rồi”.

Kiệt cho biết thêm, mấy ngày nay, em nhờ các anh chị khóa trước tìm việc làm thêm như gia sư, giúp việc quán ăn… kiếm thêm tiền lo cho cuộc sống sinh viên.

“Em phải đi làm thêm để kiếm tiền lo chuyện học tập và mua chiếc xe đạp để đi lại cho thuận tiện. Hiện tại, đi đâu em cũng đi xe buýt hoặc nhờ xe các bạn. Em tự lập từ nhỏ quen rồi nên giờ vào thành phố học phải tiếp tục bươn chải thôi. Dù vất vả cỡ nào thì em cũng quyết tâm học hết đại học chứ không bỏ giữa chừng”, Kiệt nói.

Theo Quang Phương (Tiền Phong)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng