Cậu bé 8 tuổi ngồi hát lề đường kiếm tiền khiến nhiều người khen ngợi cách dạy con của bố mẹ

Sự kiện: Dạy con
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hình ảnh một cậu bé 8 tuổi cầm theo chiếc đàn guitar ngồi hát bên lề đường để kiếm tiền cùng chiếc biển đặc biệt đã khiến nhiều người bất ngờ.

Cảnh cậu bé 8 ngồi hát với tấm bìa giấy có dòng chữ: "Cháu đã làm hỏng bức tường ở trường học và cần kiếm 300 nhân dân tệ (1 triệu đồng) để bồi thường" được đặt bên cạnh đã khiến nhiều người dân ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc bất ngờ, SCMP đưa tin.

Hình ảnh cậu bé 8 tuổi ngồi bên đường hát kiếm tiền khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: SCMP

Hình ảnh cậu bé 8 tuổi ngồi bên đường hát kiếm tiền khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: SCMP

Chia sẻ trên White Deer Video - một cơ quan truyền thông chính thức của Thiểm Tây, bố của cậu bé họ Huang nói về lý do cậu bé phải làm điều đó: "Con trai tôi vẽ nguệch ngoạc trên bức tường đang được cải tạo ở trường tiểu học. Sau khi bàn bạc với nhà trường, chúng tôi quyết định bồi thường. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua việc biểu diễn đường phố, con trai có thể học được cách chịu trách nhiệm về những việc mình đã gây ra".

Gia đình anh Huang có đủ tiền để bồi thường cho nhà trường, nhưng anh muốn qua việc này dạy con trai một bài học về cách tự chịu trách nhiệm. Cậu bé đã hát trong 3 ngày, mỗi ngày 1 giờ và kiếm đủ tiền bồi thường.

"Chúng tôi hi vọng qua việc đi hát rong trên đường phố, con sẽ có được bài học về việc phải chịu trách nhiệm trước mỗi hành động của mình", anh Huang cho biết.

Cách nuôi dạy con của gia đình anh Huang được nhiều người dùng mạng xã hội ca ngợi hết lời.

5 cách dạy con có trách nhiệm

Có trách nhiệm là chìa khóa thành công của trẻ em cả ở trường học và trong thế giới rộng lớn hơn khi lớn lên. Nhà tâm lý học và huấn luyện viên về nuôi dạy con cái, Fathima Fathima MA (Ấn Độ) đề xuất năm cách hiệu quả.

Mỉm cười có sức mạnh hơn la hét

La hét có thể khiến con chú ý đến bạn, nhưng nó chỉ củng cố hành vi xấu. Mỉm cười với con khi truyền đi một thông điệp, đứa trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận và phản hồi ngay lập tức.

Nuôi dạy con có trách nhiệm không chỉ tốt cho trẻ và gia đình ở hiện tại mà là tiền đề cho con trở thành một công dân tử tế trong tương lai. Ảnh minh họa

Nuôi dạy con có trách nhiệm không chỉ tốt cho trẻ và gia đình ở hiện tại mà là tiền đề cho con trở thành một công dân tử tế trong tương lai. Ảnh minh họa

Giải thích cho con hậu quả của hành động

Phải cho con hiểu mọi hành động đều mang đến hậu quả. Nếu học không tốt, các con sẽ không đạt thành tích tốt trong kỳ thi (hậu quả xấu). Ngược lại, nếu chăm chỉ, con sẽ đạt điểm cao (hậu quả tốt). Khi biết được hậu quả của hành động, con sẽ đưa ra được quyết định tốt hơn.

Tới khi trưởng thành, chúng sẽ biết suy tính và cân nhắc để đưa ra quyết định khôn ngoan hơn.

Giúp con biết lắng nghe và suy nghĩ

Khi biết lắng nghe và suy nghĩ, con có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và hành động để nhận về kết quả tốt hơn.

Chuyên gia nuôi dạy con cái người Mỹ, Camilla Miller chỉ ra bốn cách cơ bản để con chịu lắng nghe cha mẹ nói là: Nói đúng những gì bạn nhìn thấy, đưa ra một đề xuất khả thi, kết thúc cuộc thảo luận bằng cách nêu bật điểm mạnh con bạn đã thể hiện và thay đổi phản ứng của chính mình.

Thay đổi cách nói

Thay vì cảnh cáo con "Mẹ sẽ không cho con xem TV cho đến khi con học bài xong", hãy nói "Con có thể xem TV nếu hoàn thành bài học sớm". Đó là cách nói thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của con và làm đứa trẻ suy nghĩ. Đây cũng là cách tốt nhất để bọn trẻ lắng nghe mà không phải la mắng.

Chuyển giao trách nhiệm cho con

Nếu bạn liên tục nhắc nhở con về việc nhà và việc học ở trường, chúng sẽ nghĩ đó là nhiệm vụ của cha mẹ, không phải trách nhiệm của mình. Đứa trẻ vô tư vì đã có người lo hộ.

Vì vậy, khi chuyển những lo lắng, trách nhiệm cho con, chúng sẽ làm tốt hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Quá trình trưởng thành của con trẻ không thể tách rời sự giáo dục của cha mẹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lily ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN