Bố mẹ làm điều này ngay từ khi con còn bé, tương lai sẽ tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc và thành công

Sự kiện: Dạy con

Đừng để tương lai của con bị thui chột vì những việc làm của bố mẹ, hãy thay đổi quan điểm và làm những điều dưới đây ngay từ bây giờ để con lớn lên hạnh phúc.

Khi nói về những đứa trẻ, rất nhiều bố mẹ Việt quan tâm đến "thành tích", năng khiếu của con mà ít khi quan tâm xem đứa trẻ có hạnh phúc hay không. Điều này khác hẳn với bố mẹ của nhiều nước trên thế giới.

Để có cuộc sống sau này hạnh phúc, thành công, bố mẹ cần dạy trẻ những điều sau trong những năm đầu đời - khoảng thời gian định hình tính cách con người:

1. Cho trẻ thấy tiền không phải là vấn đề

Người Hà Lan lựa chọn một lối sống đơn giản với các hoạt động có chi phí thấp, dễ tiếp cận. Ở đây, trẻ em đã quen với những món đồ chơi cũ vì chúng biết rằng, nếu muốn thứ gì đó, chúng phải làm việc để có được nó. Điều này giúp trẻ sống thực tế và không lo lắng về tình hình tài chính của mình.

Ngay cả khi tổ chức sinh nhật, trẻ Hà Lan cũng không mong đợi những món quà đắt tiền. Có cả một hiệp ước ngầm rằng những món quà sinh nhật không nên cao hơn 10 euro (khoảng 255.000 đồng) bởi trẻ ở Hà Lan được dạy nên cùng nhau vui chơi thay vì khoe khoang tiền bạc.

Bố mẹ làm điều này ngay từ khi con còn bé, tương lai sẽ tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc và thành công - 1

2. Cho con thời gian rảnh

Nhiều cha mẹ muốn con thành công đến mức ép có mặt tại rất nhiều lớp học thêm. Trong khi đó, con có thể tham gia các lớp học đàn, múa, võ..., những thứ chúng thực sự thích và tốt cho sự phát triển, giải tỏa căng thẳng.

Cũng như người lớn, trẻ em cần dành thời gian nghỉ ngơi. Bắt con bận bịu cả ngày và làm những việc không muốn chỉ khiến con cảm thấy quá tải và có thể có hành vi chống đối.

3. Cho con học thêm ngoại ngữ

Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ học thêm ngôn ngữ thứ hai thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ tốt hơn và dễ nắm bắt ngôn ngữ.

Nó cũng giúp trẻ trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài, tăng khả năng cạnh tranh trong công việc.

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rotman ở Canada cho biết thêm việc biết hai ngôn ngữ giúp trí não trì hoãn sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Bố mẹ làm điều này ngay từ khi con còn bé, tương lai sẽ tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc và thành công - 2

4. Cho con học bơi lội

Cũng như các hoạt động thể chất khác, bơi lội giúp con bạn có cuộc sống lành mạnh hơn.

Ngoài ra, nó còn là kỹ năng giúp đứa trẻ sinh tồn trong tình huống khắc nghiệt hoặc mở ra cơ hội cho những trải nghiệm khác biệt. Hoạt động này cũng giúp tăng cường sức mạnh tay chân và phát triển khả năng phối hợp.

Một nghiên cứu bởi trung tâm Công nghệ sinh học Quốc gia (Mỹ) cho hay, bơi lội giúp não khỏe mạnh hơn.

5. Khuyến khích trẻ bày tỏ ý kiến riêng

Trong một gia đình ở Hà Lan, tất cả mọi người kể cả những người trẻ nhất đều có tiếng nói riêng. Và mặc dù việc cố gắng thương lượng với một đứa trẻ 3 tuổi có thể khá mệt mỏi nhưng các bà mẹ Hà Lan tin rằng việc này sẽ dạy những đứa trẻ sẵn sàng nói lên tiếng nói riêng và thể hiện những gì chúng muốn một rõ ràng nhất.

Cha mẹ Hà Lan cũng luôn cố gắng đưa ra các quy tắc ứng xứ với con cái. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên phải vật lộn với việc con trẻ dành quá nhiều thời gian xem TV, bạn có thể nói chuyện để con chọn khoảng thời gian giới hạn mỗi ngày cho việc xem TV hay chơi điện thoại.

6. Cho con dọn dẹp

Trật tự và vệ sinh là hai điều không thể thiếu trong cuộc sống con người. Ngoài việc mang lại cuộc sống lành mạnh, lau chùi, dọn dẹp còn giúp quá trình hoạt động tinh thần có cấu trúc và tổ chức hơn. Ở Nhật Bản, trực nhật trường, lớp là một phần của giáo dục.

7. Dạy con truyền đạt cảm xúc

Không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc. Một số tình huống tạo ra những cảm xúc khó chịu mà con người buộc phải đối mặt. Hãy dạy con bạn ngay từ khi còn nhỏ cách xác định cảm xúc này, chấp nhận và đối mặt.

Trí tuệ cảm xúc sẽ cho phép con bạn đưa ra quyết định và phản ứng thích hợp trong các tình huống phức tạp.

Bố mẹ làm điều này ngay từ khi con còn bé, tương lai sẽ tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc và thành công - 3

8. Tạo ra những kỷ niệm hạnh phúc cho con

Những ký ức đẹp khi còn nhỏ sẽ giúp một đứa trẻ biết cách phản ứng với những sự kiện tương tự sau này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những đứa trẻ có nhiều ký ức hạnh phúc sẽ lớn lên khỏe mạnh, hài lòng với cuộc sống vì có cái nhìn tích cực và kỹ năng giải quyết căng thẳng tốt hơn.

Những đứa trẻ này ít có khả năng bị trầm cảm và có xu hướng xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn với mọi người.

9. Ưu tiên nỗ lực hơn kết quả

Đôi khi trong cuộc sống, mọi thứ không đi theo kế hoạch dù chúng ta đã cố gắng rất nhiều. Nếu con không may gặp phải điều này, cha mẹ hay ghi nhận nỗ lực của con thay vì chỉ nhìn vào kết quả.

Trước khi muốn con đủ mạnh mẽ để vượt qua thất bại, cha mẹ cần giúp con thấy nỗ lực đã bỏ ra được trân trọng và ghi nhận.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/bo-me-lam-dieu-nay-ngay-tu-khi-con-con-be-tuong-lai-se-tao-ra-nhung-dua-t...

Một hành động của cha mẹ cứ tưởng là yêu thương con nhưng thực ra lại tạo ra những đứa trẻ ”lớn xác”, huỷ hoại tương lai của con

Sai lầm trong nuôi dạy con dưới đây rất nhỏ nhặt nhưng chúng có thể hủy hoại tương lai của con bạn.

Chia sẻ
Theo Như Ca (Gia đình & Xã hội)
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung