Biết được những bí quyết này, bạn sẽ học tốt như tiến sĩ có 33 bằng đại học

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Suốt nhiều năm trời, tiến sĩ Hubert Petit không ngừng học và ông đã nhận được 33 tấm bằng đại học, nắm giữ kỷ lục Guiness thế giới.

Sự kiện:

Giáo dục

Tiến sĩ Hubert Petit không chỉ gây ấn tượng với trí tuệ, tài năng, sự ham học mà ông còn sở hữu 33 bằng đại học. Guiness công nhận ông là người nắm giữ kỷ lục có nhiều bằng đại học nhất thế giới. Các bằng đại học của ông có gồm các lĩnh vực quan hệ quốc tế, văn học, ngoại giao, dịch tễ học, xã hội học, dân tộc học, ngôn ngữ và văn minh phương Đông, y tế, luật, kinh tế...

Ông hiện là giảng viên Đại học Strasbourg và tham gia giảng dạy tại nhiều trường khác trên thế giới. Ông không chỉ công tác trong ngành giáo dục mà còn làm việc trong các cơ quan ngoại giao của Liên minh châu (EU) và Pháp tại châu Á, châu Phi, Hội đồng châu Au, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế châu Âu (OECD) và UNESCO. Ông từng là giảng viên tại Trường hành chính quốc gia Pháp (ENA). 

Học 33 bằng đại học suốt nhiều năm

Trong buổi chia sẻ tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, tiến sĩ Hubert Petit đề cập đến thời gian học các bằng của bản thân. Ông cho hay quá trình học 33 bằng phải trải qua nhiều năm chứ không phải một vài năm. Tuy nhiên, khi đã có niềm yêu thích thì bản thân không quan tâm thời gian kéo dài bao nhiêu năm.

"Có những năm tôi học cùng lúc 4-5 bằng. Mỗi người có đặc điểm riêng, nên có thể tự tìm hiểu để chọn thời điểm học thoải mái. Tuy nhiên, tôi cho rằng cần phải ngủ đủ và ngủ ngon. Với tôi, không phải lúc nào cũng đi học. Tôi đi làm từ năm 22 tuổi và vừa học vừa làm. Tôi nghĩ cần ngủ 7 tiếng/đêm, cũng tùy từng người nhưng gần các kỳ thi hoặc sự kiện quan trọng cần ngủ đủ", ông nói.

Biết được những bí quyết này, bạn sẽ học tốt như tiến sĩ có 33 bằng đại học - 1

Khi được một người đặt câu hỏi về việc liệu có cần thiết phải có một tấm bằng, tiến sĩ Hubert Petit cho rằng, nhiều người vẫn có thể thành công mà không cần bằng cấp. Bản thân có tự đào tạo cho chính mình, nhưng phải chứng minh cho mọi người thấy bản thân giỏi thực sự. 

Trong quá trình học 33 bằng, tiến sĩ Hubert Petit chưa bao giờ gặp phải tình huống trùng lịch thi. "Ví dụ một lần, tôi thi khoa học chính trị lúc 9h sáng, và thi viết môn thuộc ngành y lúc 11h. Tôi đã xin các bạn đổi cho tôi thi khoa học chính trị đầu tiên để sang trường y thi tiếp", ông nhớ lại.

Ngoài ra, theo tiến sĩ Hubert Petit, học nhiều bằng sẽ là cơ hội rất lớn có thể làm nhiều công việc. Mỗi ngành đòi hỏi kỹ năng khác nhau nhưng học nhiều bằng là sự cộng dồn của năng lực. 

Nói về việc học nhiều bằng và tham gia nhiều lớp học, tiến sĩ có 33 bằng đại học tiết lộ, ông thường mượn vở của các bạn nữ để ghi lại bài hoặc photo nhằm học đầy đủ các kiến thức.

"Đầu kỳ học, giảng viên có thể giới thiệu nhiều sách. Nhưng chúng ta có thể chọn một quyển sách hay, đầy đủ nhất để nghiên cứu", ông chia sẻ,

Lời khuyên vàng cho việc học

Tiến sĩ Hubert Petit đưa ra lời khuyên, quá trình học phải tìm được niềm yêu thích và phải học hằng ngày. "Bộ não con người là chiếc máy tính vô cùng kỳ diệu mà không máy tính nào sánh được. Chúng ta phải liên tục hỏi học, không nên tự gây áp lực cho mình", ông nói.

Ngoài ra, bản thân mỗi người phải cố gắng học từ thất bại. Dù mọi người đều cố gắng tránh thất bại nhưng thành công không phải là tất cả mà thất bại cũng rất quan trọng.

Theo quan điểm của tiến sĩ Hubert Petit, không nên dễ dãi, nản lòng hay xao nhãng trong học tập. Bản thân mỗi người khi học phải đặt được mục tiêu cần đạt được. 

Biết được những bí quyết này, bạn sẽ học tốt như tiến sĩ có 33 bằng đại học - 2

Trong quá trình học tập, không chỉ có đam mê mà còn cần sự tò mò và ham học hỏi. Khi đã thi đỗ một ngành hay làm một nghề thì phải yêu thích, tìm hiểu và thích học.

Ngoài ra, khi đi thi cũng nên cố gắng hiểu người chấm thi cần gì ở người thi. Trong khi thi, không nên đưa ra các nhận định trước câu hỏi của giám khảo. Người dự thi phải có lập luận chắc chắn nhưng không có nghĩa là dạy dỗ người chấm, xem đó là lớp học nhưng cũng không quá chiều lòng.

Tiến sĩ Hubert Petit cho rằng, các kỳ thi là đánh giá bản thân trong một khoảng thời gian. Cho nên, việc tự so sánh hay thi đua là cách đánh giá bản thân, nhằm tránh sự thái quá và xác định chính xác vị trí của mình. Nếu điểm cao hơn thì có nghĩa là sự tiến bộ. 

"Trước các kỳ thi, không nên học kiến thức mới mà chỉ ôn các kiến thức cũ. Học kiến thức mới trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn bị quên", tiến sĩ Hubert nhấn mạnh.

Trong quá trình học, bạn phải phát huy trí tưởng tưởng, đưa ra quy trình nhằm ghi nhớ kiến thức phù hợp và hiệu quả với bản thân. Khi làm bài, phải thể hiện được sự đặc sắc để giám khảo thấy được chính kiến riêng và sự độc đáo của bạn.

Ngôi trường độc nhất vô nhị không lớp học, bài tập, không thi cử

Học sinh ở trường Deep Green Bush dành phần lớn thời gian ngoài trời, khám phá vùng nông thôn, học câu cá, săn bắn và bẫy...

Theo Việt Phong  (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục