Bí quyết học Lý của Thủ khoa ĐH Bách khoa

Thứ Hai, ngày 10/03/2014 13:30 PM (GMT+7)

"Học, ôn tập trên mạng là một trong những bí quyết đạt điểm cao môn Lý", Nguyễn Thành Trung - Thủ khoa ĐH Bách Khoa chia sẻ.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 520Kỳ mới nhất

Tích cực, chủ động, đam mê, cần cù là cách tốt nhất để đạt thành tích cao trong học tập. Với tổng số điểm trong kỳ thi đại học là 30 (Toán 10; Lý 9,75; Hóa 10), Nguyễn Thành Trung (SN 1994, TP.Vinh, Nghệ An) hiện đang là sinh viên lớp kỹ sư tài năng ngành Điều khiển tự động khóa 58, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Chàng thủ khoa xứ Nghệ đã chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Vật lý.

Bí quyết đầu tiên của Trung đó là chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Điều đó giúp người học có thể hiểu được 30 – 50% kiến thức trọng tậm trong mỗi buổi học. Về nhà làm bài tập đầy đủ và tìm thêm dạng bài tập nâng cao để rèn luyện kiến thức. Đối với những dạng bài hay, người học cần ghi ra một quyển vở riêng để dễ dàng ôn tập.

Việc học nhóm, tích cực thảo luận cũng là một trong những bí quyết thành công của anh chàng thủ khoa trường Đại học Bách khoa Hà Nội. "Có người cùng học tập, trao đổi sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức rất nhanh và nhớ rất lâu", Trung nhấn mạnh.

Với quyết tâm cao độ, mỗi ngày, ngoài giờ lên lớp, Trung thường bỏ ra từ 8 đến 10 tiếng để học. Trước kì thi đại học năm vừa qua, Trung làm thử tới gần 300 đề thi của 3 môn khối A. Vốn học tốt và nắm vững kiến thức của các môn khối A nên Trung khá tự tin.

Bí quyết học Lý của Thủ khoa ĐH Bách khoa - 1

Thủ khoa Đại học Bách khoa 2013 - Nguyễn Thành Trung chia sẻ bí quyết làm bài thi môn Vật Lý

Ngoài ra, theo Trung, việc luyện thi trên mạng cũng có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm được tiền bạc, người học có thể tự chủ về mặt thời gian, nội dung luyện tập phong phú, đa dạng về các dạng bài tập, các chuyên đề, bộ đề…Trung thường xuyên vào các trang diễn đàn Vật lý để giải bài tập.

“Luyện thi qua mạng đòi hỏi người học phải nắm vững kiến thức cơ bản ở trên lớp. Phải hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa, sau đó mới phát triển dần lên bằng cách tìm các đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng “có chất lượng” trên mạng để giải” - Trung nói về điều kiện cần trước khi ôn thi qua mạng.

“Học qua mạng có cái hay là người học sẽ được bổ sung những phần nào mình còn thiếu, còn yếu. Nếu mình học yếu ở phần nào, chương nào... thì đăng ký ôn thi ở phần đó, chương đó. Nội dung học rất hay, và đặc biệt là bám sát chương trình”, Trung chia sẻ.

Nói về bí quyết làm bài thi, chàng thủ khoa tiết lộ: Đối với môn Lý, đề thi thường có khoảng 60 câu. Thí sinh nên chia thành 5 nhóm câu hỏi. Mỗi lần làm từ 10 – 15 câu. Làm lý thuyết trước, bài tập sau. "Đã làm câu nào, phải chắc câu đó. Nếu gặp câu nào khó quá bỏ qua, cuối giờ xem lại. Trong trường hợp không tìm được câu trả lời, cần chọn đáp án có tính khả thi, nhất quyết không để giấy trống!”, Trung cho biết.

Trung cũng nhấn mạnh, trước khi nộp bài, điều tiên quyết là phải dò lại bài, số báo danh, mã đề thi (trắc nghiệm) và soát lại trong bài thi xem câu nào còn sót thì bổ sung.

Một quá trình ôn luyện cẩn thận, chuẩn bị cho mình đủ cả kiến thức, sức khỏe và tâm lý thì các bạn sẽ có thể tự tin bước vào phòng thi. Với những kì thi quan trọng đang ở rất gần, mỗi bạn nên có một kế hoạch học tập cụ thể. Bạn cũng nên để bản thân được thoải mái để "tái tạo năng lượng", tiếp thu kiến thức tốt hơn.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 520Kỳ mới nhất
Theo Tuyết Hoàng (Khampha.vn)
sự kiện Bí quyết ôn thi hiệu quả