6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác trên thế giới ngưỡng mộ

Thứ Bảy, ngày 17/04/2021 17:01 PM (GMT+7)

Nền giáo dục Nhật Bản có nhiều quy định rất đặc biệt, giúp ích rất nhiều cho sự thành công của một đứa trẻ sau này.

Sự kiện: Giáo dục

Ở Nhật Bản, trường học được xem như một bước đệm quan trọng trong cuộc đời. Đó là lý do tại sao học sinh có tới 210 ngày học (Mỹ chỉ có 180 ngày). Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa hệ thống giáo dục Nhật Bản và hệ thống giáo dục ở các nước khác, nhưng có một số khía cạnh khiến hệ thống nơi đây được nhiều quốc gia khác ngưỡng mộ.

1. Cho đến khi lên lớp 4, trẻ em Nhật Bản không tham gia các kỳ thi

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác trên thế giới ngưỡng mộ - 1

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng các trường học Nhật Bản coi trọng việc giáo dục nhân cách trước kiến thức. Mục tiêu trong 3 năm đầu tiên ở trường học là phát triển tính cách của trẻ em, giúp chúng học cách cư xử tốt chứ không phải đánh giá kiến thức. Trẻ sẽ học cách cảm thông, nhân ái, rộng lượng. Đặc biệt, trẻ được dạy để tôn trọng người khác, yêu thiên nhiên và động vật.

2. Trẻ em tự dọn dẹp trường học

Trong khi các trường học ở phần còn lại trên thế giới thuê nhân viên để giữ nhà trường luôn sạch đẹp thì Nhật Bản hoàn toàn ngược lại. Tại quốc gia này, học sinh chịu trách nhiệm giữ sạch sẽ lớp học, nhà ăn và nhà vệ sinh.

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác trên thế giới ngưỡng mộ - 3

Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng, việc học sinh cùng nhau dọn dẹp sẽ giúp chúng biết giúp đỡ nhau và làm việc nhóm. Và bằng cách dành thời gian lau bàn, quét dọn,  lau sàn, học sinh học cách tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác.

3. Học sinh ăn trong lớp cùng với giáo viên của mình

Ở các quốc gia khác, việc nhìn thấy một giáo viên ăn cùng với học sinh của họ có thể là điều khó hiểu, nhưng ở Nhật Bản, hành động này được xem có ích trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực giữa học sinh và giáo viên. Trong khi dùng bữa, 2 bên có thể diễn ra những cuộc trò chuyện thực sự hữu ích, giúp xây dựng bầu không khí thân thiết.

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác trên thế giới ngưỡng mộ - 4

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Nhật Bản đảm bảo các học viên ăn uống lành mạnh. Ở các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, bữa trưa được nấu theo thực đơn chuẩn do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và đầu bếp có trình độ chuyên môn xây dựng.

4. Học sinh tham dự các hội thảo sau giờ học

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác trên thế giới ngưỡng mộ - 5

Các hội thảo sau giờ học hoặc các trường dự bị rất phổ biến ở Nhật Bản. Ở đó, học sinh có thể học những điều mới ngoài 6 tiếng học trong ngày. Các lớp học được tổ chức vào buổi tối và hầu hết học sinh Nhật Bản đều tham gia lớp học này để có thể vào được một trường trung học cơ sở tốt. Và không giống như nhiều sinh viên trên thế giới, người Nhật học ngay cả trong những ngày cuối tuần và ngày lễ.

5. Ngoài các môn học khác, học sinh Nhật Bản học thơ và thư pháp

Thư pháp Nhật Bản, còn được gọi là Shodo, là một hình thức nghệ thuật trong đó mọi người viết Kanji (các ký tự Trung Quốc) một cách sáng tạo.

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác trên thế giới ngưỡng mộ - 6

Mặt khác, Haiku là một dạng thơ trong đó những cụm từ đơn giản được sử dụng để truyền tải những cảm xúc sâu sắc đến người đọc. Thể thơ này được coi có tác dụng thúc đẩy trí tuệ, trị liệu và thẩm mỹ. Cả hai lớp học này đều dạy học sinh tôn trọng truyền thống hàng thế kỷ và đánh giá cao nền văn hóa của quốc gia mình.

6. Hầu như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục học sinh

6 bí mật trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến các quốc gia khác trên thế giới ngưỡng mộ - 7

Học sinh phải mặc đồng phục giống nhau, giúp loại bỏ các rào cản, giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng, gia đình và liên kết với nhau giữa các học sinh. Quy định về trang phục cho phép học sinh tập trung sự chú ý vào việc học tập và phát triển và cũng khuyến khích trẻ theo đuổi sự thể hiện bản thân thông qua các phương pháp khác ngoài quần áo.

Nguồn: http://danviet.vn/6-bi-mat-trong-he-thong-giao-duc-nhat-ban-khien-cac-quoc-gia-khac-tren-the-gio...

Lạ đời 9 luật lệ kỳ quặc nhất tại các trường học Nhật Bản, nhiều quy định khó tin là có thật

Trường học Nhật Bản vốn nổi tiếng với các quy định khắt khe và cực kỳ lạ thường đối với học sinh bao gồm việc...

Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Dân Việt)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung