3 phương pháp dạy con phản giáo dục cha mẹ cần tránh

Thứ Bảy, ngày 12/12/2020 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là 3 cách dạy con hoàn toàn sai lầm, là cha mẹ cần phải hiểu rõ và tránh sai phạm.

Sự kiện: Dạy con

Khi một đứa trẻ chào đời, dù cha mẹ có chịu đựng bao nhiêu vất vả cũng sẽ dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Nhưng trong việc giáo dục con cái không phải bậc cha mẹ nào cũng làm đúng. Cách giáo dục sai lầm sẽ hủy hoại cuộc đời của trẻ. Nếu bạn đang áp dụng cách giáo dục con cái giống những điều sau đây, cần phải sửa ngay nếu không sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến trẻ.

3 phương pháp dạy con phản giáo dục cha mẹ cần tránh - 1

Ảnh: Allabout

Chế nhạo khi trẻ làm sai điều gì đó

Nếu cha mẹ thường chê bai, chế nhạo mỗi khi con mình làm điều gì đó sai, hoặc không bao giờ khen ngợi khi chúng làm đúng, thì cần phải xem lại cách giáo dục của mình.

Khi một đứa trẻ làm sai điều gì đó, một số cha mẹ sẽ nói: "Mẹ biết ngay là con sẽ làm sai mà, con chẳng bao giờ làm việc gì tốt đẹp cả". Có một số ít cha mẹ không bộc lộ cảm xúc, không cười với con, cũng không thể hiện suy nghĩ của bản thân. Ngay cả khi trẻ làm tốt việc nào đó, họ cũng dửng dưng không quá quan tâm hoặc cho rằng, đó có thể là do may mắn.

Một đứa trẻ nếu được giáo dục theo cách này ngay từ nhỏ, chúng sẽ hình thành tâm lý tự ti, cảm thấy mình không thể làm tốt bất cứ việc gì.

Thường xuyên so sánh với con của người khác

Những câu so sánh chẳng hạn như "con nhà A giỏi quá", "sao con không bằng một góc của bạn B nhỉ", luôn khiến trẻ cảm thấy rất khó chịu. Theo thời gian, trẻ sẽ cảm thấy nản, từ bỏ mọi việc một cách dễ dàng, trở thành một người sống không có mục tiêu và niềm tin vào cuộc sống.

Không những vậy, lâu ngày, con cái ngày càng có thái độ chống đối cha mẹ, quan hệ giữa các thành viên trong gia đình ngày càng căng thẳng. Cuối cùng, con cái cảm thấy gia đình mình không còn hơi ấm, tình yêu của cha mẹ nữa và không muốn trở về nhà.

Lên kế hoạch, sắp xếp cuộc đời của trẻ theo ý cha mẹ

Ngay từ khi đứa trẻ được sinh ra, một số cha mẹ đã lên kế hoạch cho con mọi việc, gánh vác mọi "mưa gió" vì sợ con không chịu được những thất bại, khó khăn từ thế giới bên ngoài. Lâu dần như vậy, đứa trẻ sẽ mất dũng khí đối mặt với khó khăn, thậm chí mất đi niềm vui và đam mê với cuộc sống. Đến một ngày, khi cha mẹ không thể đồng hành cùng con cái, chắc chắn những đứa trẻ này sẽ không thể có được chỗ đứng trong xã hội.

Vì vậy, là cha mẹ, trên con đường giáo dục con cái, chúng ta không phải là nhà giáo dục mà cũng cần phải học. Chúng ta cùng con cái học hỏi trên con đường trưởng thành, hoàn thiện chính mình.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/3-phuong-phap-day-con-phan-giao-duc-cha-me-can-tranh-d488939.html

3 nguyên tắc cực kỳ quan trọng cha mẹ cần áp dụng để nuôi dạy một đứa trẻ biết tự lập sớm

Tự lập là một trong những đức tính mà bất kỳ cha mẹ nào cũng đều muốn có ở con mình. Tuy nhiên, tính cách này không...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo QQ) (Báo Giao thông)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung