135 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bất ngờ bị yêu cầu rời khỏi trường ngay khi đang học

Sự kiện: Giáo dục

Đang học tiết thứ 3, 135 học sinh ở Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bất ngờ bị nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đưa con em mình về.

Ngày 13-8, lãnh đạo UBND TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) khẳng định Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) đã có sai phạm trong công tác tuyển sinh vào lớp 10.

Trưởng Phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả đối thoại với phụ huynh.

Trưởng Phòng GD-ĐT TP Cẩm Phả đối thoại với phụ huynh.

Trước đó, đầu tháng 5-2022, Trường THPT Lương Thế Vinh đã thông báo tuyển sinh và hướng dẫn các bậc phụ huynh làm hồ sơ nhập học cho con em mình. Ngay sau đó, nhà trường đã phân lớp và tổ chức dạy học từ ngày 18-7 dù chưa công bố kết quả tuyển sinh, chưa niêm yết công khai danh sách học sinh chính thức của trường năm học 2022-2023.

Đến ngày 11-8, 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh đang học tiết 3 bỗng bị giáo viên thông báo nghỉ do các em nằm trong danh sách vượt chỉ tiêu.

Theo thông báo của Trường THPT Lương Thế Vinh đến các phụ huynh, năm học 2022-2023, trường tiến hành nhận hồ sơ vào lớp 10 từ ngày 25-5 đến 9-8 với tổng số 810 học sinh.

Trong khi đó, tại Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 19-4-2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh, năm học 2022-2023, Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) được giao chỉ tiêu tuyển sinh là 675 học sinh. Như vậy với 810 hồ sơ, nhà trường đã tuyển vượt 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Điều khiến phụ huynh bức xúc là nhà trường đã nhận được quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh, biết đã vượt chỉ tiêu nhưng không thông báo cho phụ huynh.

Mặt khác, ngày 24-7 mới có Quyết định số 939/QĐ-SGDĐT về việc phê kết quả tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh, nhưng ngày 18-7, cơ sở giáo dục này đã kêu gọi các học sinh đến trường học tập, thông báo chuẩn bị đăng ký và đóng tiền mua đồng phục… Điều này khiến các bậc phụ huynh cho rằng con em mình đã trúng tuyển.

Theo các vị phụ huynh, mặc dù nhà trường vượt chỉ tiêu nhưng không lại có thông báo cụ thể từ sớm cho các phụ huynh và học sinh để có sự chủ động.

Một phụ huynh cho biết: "Quá trình nộp hồ sơ từ 25-5 đến 15-7, các con được thông báo là đi học, đo đồng phục. Hôm 8-8, cô giáo thông báo thu tiền nửa tháng 7 và cả tháng 8 là 1,33 triệu đồng. Chúng tôi đã nộp rồi nhưng đến ngày 11-8, gia đình mới té ngửa vì các con nằm trong danh sách vượt chỉ tiêu, không được tuyển".

Theo ông Đinh Quốc Vương, Trưởng phòng Giáo dục TP Cẩm Phả, "đối chiếu với các Thông tư số 13/2020/TT- BGDĐT quy định về các cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục thì diện tích đất để đáp ứng đối với các em trường THPT để tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định thì phải là 10 m2/em. Trường THPT Lương Thế Vinh có diện tích đất là 1,75 ha, như vậy tối đa sẽ tiếp nhận được 1.750 học sinh. Để đáp ứng việc học về tiêu chí diện tích đất là chưa đạt. Liên quan đến việc thực hiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 thì ngoài các phòng học, ngoài đội ngũ ra thì các khối hỗ trợ học tập rất là quan trọng, bắt buộc phải tuân thủ nghiêm".

Theo tìm hiểu, năm nay Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh triển khai tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức trực tuyến mà không nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp thủ công như mọi năm. Tuy nhiên, trường THPT Lương Thế Vinh vẫn nhận hồ sơ trực tiếp dẫn tới nhiều học sinh không có tên trong danh sách trực tuyến mà Sở GD-ĐT phê duyệt trên hệ thống phần mềm quy định.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, việc trường THPT Lương Thế Vinh không thực hiện các quy định tuyển sinh đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, đồng thời gây bức xúc trong dư luận.

Hiện, Sở GD-ĐT Quảng Ninh đang tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đồng thời có giải pháp để đảm bảo quyền học tập cho học sinh. Theo quan điểm của Sở GD-ĐT Quảng Ninh, đây sai phạm của Trường THPT Lương Thế Vinh, không phải của người học. Sở sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo quyền học tập của học sinh bởi nguyện vọng được học tiếp lên là nguyện vọng chính đáng.

Nguồn: [Link nguồn]

Phụ huynh, học sinh thấp thỏm chọn tổ hợp môn, chờ xếp lớp 10

Vừa có kết quả trúng tuyển vào lớp 10, nhiều phụ huynh, học sinh lại thấp thỏm đăng ký môn học và hồi hộp chờ xếp lớp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Đức ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN