10 câu nói cha mẹ nên nhắc đi nhắc lại, tương lai trẻ sẽ rất biết ơn

Sự kiện: Dạy con

Những câu nói này được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của cha mẹ. Nếu trẻ hiểu được, chúng sẽ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Có những câu nói của cha mẹ bây giờ con cái vẫn chưa hiểu, nhưng dù vậy họ vẫn nên nói để trẻ quen dần. Đến một ngày nào đó, chúng sẽ nhận ra rằng, chính những lời nói khi xưa của cha mẹ đã giúp mình vượt qua khó khăn trước mắt.

1. “Không phải ai cũng thích con đâu”

Sở thích, tính cách của mỗi người khác nhau. Một số người sẽ không thích bạn vì ngoại hình, điểm số hay sở thích… Bạn cần phải chấp nhận thực tế này. Tuy nhiên, đây không phải là điều xấu, bạn không cần phủ nhận bản thân vì điều đó. Chỉ cần bạn làm những điều đúng đắn, kiên định trở thành người tử tế, ngay thẳng, mọi chuyện sẽ ổn thôi.

2. “Con hãy nói lời cảm ơn nhiều hơn”

Không ai xung quanh bạn, kể cả cha mẹ có nghĩa vụ phải giúp đỡ, chăm sóc, bao dung với bạn. Cha mẹ cho bạn cuộc sống, đó là món quà lớn nhất.

Vì vậy, khi được ai đó giúp đỡ, bạn cần nghiêm túc nói lời cảm ơn, nếu không sẽ không có lần thứ 2. Khi người khác không muốn giúp đỡ, bạn cũng đừng oán hận, vì họ không có nghĩa vụ này. Ngoài ra, hãy tự nhìn nhận mình đã làm gì cho mọi người?

10 câu nói cha mẹ nên nhắc đi nhắc lại, tương lai trẻ sẽ rất biết ơn - 1

3. “Việc học là trách nhiệm của con”

Tại sao bạn phải học? Chỉ khi học, đọc sách, bạn mới có thể phân biệt được đúng sai, không bị những thứ phù phiếm làm mờ mắt, tư duy không bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực.

Khi bạn đạt được điểm cao, giỏi giang, bạn sẽ có đủ điều kiện để chọn công việc mình thích, lúc rảnh tùy ý làm những điều mình muốn, thay vì đau khổ làm việc cả đời chỉ để tồn tại.

4. “Cuộc sống rất quý giá”

Vì còn nhỏ nên bạn chưa thể hiểu được sự sống và cái chết. Nhưng bạn biết đấy, việc chứng kiến một người bạn cùng độ tuổi với mình chết là điều rất đáng sợ.

“Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” là điều đáng buồn nhất. Vì vậy, trong những ngày bất lực, đau đớn, cô đơn, hãy chọn cách sống mạnh mẽ.

5. “Hãy về nhà thường xuyên”

Cha mẹ một mặt muốn con cái bay cao, bay xa nhưng mặt khác lại muốn được đồng hành cùng với con. Càng già cha mẹ càng khao khát điều này.

Vì vậy, sau này dù có bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian về nhà thường xuyên, đó là một niềm vui lớn đối với các vợ chồng già. Họ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc khi được nấu cơm, dọn dẹp giường cho con mình.

6. “Tình yêu tuy đẹp nhưng cần nhìn vào thực tế”

Tuổi mới lớn không thể gánh vách trách nhiệm của tình yêu, cũng không thể mang lại hạnh phúc bền vững cho ai đó. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian quý báu của mình để làm những điều đúng đắn, có ý nghĩa, nó sẽ tốt cho tương lai của bạn.

7. “Dũng cảm đối mặt với những bất công trong cuộc sống”

Xã hội đầy rẫy sự cạnh tranh, bất công và bạn cũng đừng quá lo lắng nhiều về những điều này. Làm việc chăm chỉ, phát triển bản thân mới là điều quan trọng hơn cả.

Trong trường hợp gặp điều bất lợi, nếu bạn suốt ngày than phiền về sự bất công của xã hội, nó sẽ bào mòn ý chí, khiến bạn chịu nhiều bất công hơn. Nếu bạn đang gặp nhiều thuận lợi, suốt ngày đi khoe khang, hư vinh sẽ làm mờ mắt và đẩy bạn xuống đáy vào một ngày nào đó.

8. “Hãy tránh những thói quen xấu”

Đừng bao giờ nuông chiều bản thân trong bất kỳ hoàn cảnh nào, về tinh thần hay thể chất. Bạn phải có những nguyên tắc cơ bản cho riêng mình, tránh xa thói quen xấu như nghiện rượu, thuốc lá, chất kích thích, lăng nhăng…

9. “Tiền quan trọng nhưng có một số thứ còn quan trọng hơn”

Tiền rất quan trọng trong cuộc sống. Nếu không có tiền, bạn có thể không được đi học, không có sức khỏe, không được người khác tôn trọng… Thế nhưng, cần nhìn rõ giá trị của đồng tiền mang lại, đừng kiếm tiền bằng cách lừa gạt, ăn cắp.

10. “Hãy tự mình làm mọi việc”

Cha mẹ rồi sẽ già đi và không thể đi cùng con cái tới hết cuộc đời. Chị em rồi sẽ có gia đình riêng và nhiều mối quan tâm khác. Thậm chí con cái của bạn sớm muộn gì cũng sẽ rời bạn mà lập gia đình hay đi xa. Do đó, bạn chỉ có thể dựa vào bản thân mình. Bạn cần có sở thích riêng, duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tâm trí hạnh phúc.

Nguồn: [Link nguồn]

Muốn cho con cái sử dụng điện thoại thông minh, cha mẹ cần nắm nguyên tắc này

Điện thoại thông minh tốt hay xấu tùy thuộc vào cách trẻ sử dụng và các nguyên tắc cha mẹ đặt ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng ( Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN