DANH MỤC

Phái đẹp đang cố gắng xây dựng kiểu mẫu mới với hình thể cơ bắp, săn chắc những tưởng chỉ dành cho nam giới.

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 2

Người ta vẫn gọi phụ nữ là phái yếu, gắn cho phụ nữ những tiêu chuẩn như dịu dàng, nữ tính. Một trong số biểu hiện của vẻ đẹp nữ đó là vóc dáng gầy, mỏng manh nhìn muốn che chở. Tuy nhiên, đa phần phụ nữ cảm thấy bị áp lực vì tiêu chuẩn ấy. Kể cả những diễn viên, người mẫu - người được xem là hình mẫu hoàn hảo cũng cảm thấy mệt mỏi vì họ phải gò ép mình trong chiếc khuôn đó.

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 3

Karlie Kloss, "thiên thần" xinh đẹp của hãng nội y tỷ đô Victoria's Secret từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn về lý do cô rời hãng là vì "đó không phải hình ảnh thể hiện con người của tôi cũng như thông điệp tôi muốn gửi đến phụ nữ trẻ trên khắp thế giới về ý nghĩa thực sự của cái đẹp”. Victoria's Secret đã cố gắng tạo nên những "thiên thần", sự hoàn mỹ xa vời với đời thực. 

Hiện tại, hầu hết các cô gái đều nhận thức được sự khác biệt giữa cơ thể họ với những người nổi tiếng gầy gò trên TV. Sự chênh lệch này đã từng được đề cập đến trong nghiên cứu "Những kỳ vọng văn hóa về sự gầy gò của phụ nữ" của nhóm tác giả người Mỹ được công bố năm 1980. Họ đưa ra so sánh trọng lượng cơ thể chung của phụ nữ Mỹ với những thí sinh hoa hậu, người mẫu Play Boy và đưa ra nhận xét trong khi trọng lượng cơ thể trung bình của phụ nữ nước này ngày một tăng thì những cô gái xuất hiện trên truyền hình lại cố gắng "mỏng" nhất có thể. 

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 4
Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 5
Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 6

Hình mẫu gầy gây không ít áp lực cho phái đẹp, nhiều người cảm thấy bất mãn với cơ thể của mình, tự ti, buồn rầu và khao khát đạt được con số mà số đông cho rằng đó là lý tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giảm cân khoa học, thậm chí có người tuyệt thực, nhịn ăn để gầy. Vẻ đẹp mong manh khiến họ phải cố gắng chạm tới cho dù bằng cách tiêu cực nhất.

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 7

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 8

Trong những năm gần đây, với sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội, phái đẹp có cơ hội được tiếp xúc một cách có chọn lọc những hình mẫu mới. Họ làm chủ được việc mình chọn theo dõi ai, những người như thế nào trên Facebook, Instagram, Twitter,... mà không nhất thiết phải dành hàng giờ xem TV, ngắm những người đẹp mảnh khảnh rồi tự ti với chính mình. Chính bởi vậy, bên cạnh mô hình "cộng", người ta còn chứng kiến sự nở rộ của chuẩn vóc dáng cơ bắp. 

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 9
Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 10
Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 11

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 12

Cơ bắp vốn được mặc định dành cho nam giới, cơ bắp không gắn với phụ nữ vì bị xem là không phù hợp với sự nữ tính và lý tưởng mảnh mai. Chính chúng ta cũng thường liên kết cơ bắp với các môn thể thao do nam giới thống trị như thể hình, chúng được mã hóa gần như là đặc quyền của đàn ông.

Những người phụ nữ cơ bắp phải chịu không ít dèm pha của người đời, họ thường phải nghe những câu như kém hấp dẫn, cơ bắp có được chỉ là do uống thuốc tăng cơ, thậm chí bị giễu cợt về giới tính. Có thể thấy khái niệm về sự nữ tính đã phần nào cản trợ chúng ta chấp nhận một người phụ nữ có cơ bắp. Cơ bắp là của đàn ông, phụ nữ nên mềm mại, mảnh khảnh vậy mới là hợp lẽ. Khi những hình mẫu mới xuất hiện chúng không dễ gì được chấp nhận âu cũng là tất yếu. 

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 13

Jessica Buettner - vận động viên cử tạ người Canada nổi tiếng với sức mạnh vô song có thể cõng cùng lúc ba người đàn ông to lớn từng bị nhận xét: "Nhìn y như kiểu mặt đàn bà thân hình đàn ông". Dẫu vậy cô vẫn tự tin vào bản thân, tập trung theo đuổi mục tiêu và bỏ ngoài tai những nhận xét không tích cực.

Không chỉ riêng ở phương Tây, nơi nổi tiếng với những cô gái có đường cong mà ở cả các nước phương Đông như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã xuất hiện những cô gái yêu thể hình, đẹp dù cơ bắp. Ngoài ra, nhiều cuộc thi thể hình dành cho nữ cũng đã được tổ chức để tôn vinh những cô gái săn chắc, rắn rỏi.

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 14

Để theo đuổi hình mẫu cơ bắp này ngoài những lời dèm pha, các cô gái còn phải tập luyện với cường độ mạnh, gấp đôi người bình thường. Thể chất của phụ nữ vốn yếu hơn nam giới, có được cơ bắp không hề dễ dàng. Một số vận động viên thể hình còn phải tiêm hormone testosterone (nội tiết nam). Mặc dù khi quyết định lựa chọn tiêm hormone họ sẽ gặp phải một số vấn đề như giọng nói trầm, mọc râu, thậm chí có nguy cơ vô sinh. Điều này không được khuyến khích vì để lại ảnh hướng lớn với cơ thể. Các cô gái được khuyên là thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập để tăng cơ bền vững.

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 15

Mặc dù không dễ gì được chấp nhận nhưng việc ngày càng có nhiều cô gái yêu thích vẻ cơ bắp và tự tin với nét đẹp đó đã tạo tiền đề cho sự thay đổi quan niệm về cái đẹp.

Trào lưu tập để "mặt đàn bà, thân hình đàn ông" - 16

Content & Media: Hồng Linh

Thứ Năm, ngày 04/06/2020 03:56 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/trao-luu-tap-de-mat-dan-ba-than-hinh-dan-ong-502020463551794.htm

Theo Hồng Linh (Dân Việt)