DANH MỤC

Trong “Truyện Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã miêu tả Thúc Sinh là người đàn ông “sớm đào tối mận lân la, trước còn trăng gió sau ra đá vàng”, có hàm ý nhân vật này cũng có những chuyển biến tâm lý khá phức tạp. Đào hoa và hào hoa, nhưng lại hay vương vấn gió trăng, thì nhân vật Thúc Sinh cũng cần thể hiện với một chiều sâu thẩm mỹ nhất định. Chàng trai Lê Anh Huy từ một y sĩ rẽ bước lần đầu đóng phim, vào vai chàng Thúc Sinh phong nhã gây nhiều chú ý với khán giả.

"Thúc Sinh" Lê Anh Huy gây bất ngờ với quá khứ ít người biết - 2"Thúc Sinh" Lê Anh Huy gây bất ngờ với quá khứ ít người biết - 3

Chào Anh Huy, nhận được lời mời thử vai Thúc Sinh, anh có cảm xúc thế nào?

- Cuối năm 2019, tôi về Việt Nam du lịch và tình cờ gặp được nhà sản xuất - đạo diễn Mai Thu Huyền. Cơ duyên chạm ngõ điện ảnh Việt chính thức mở ra khi chị Huyền nhận tôi vào vai Thúc Sinh – vai nam chính trong phim “Kiều”. Sau này chị Huyền có chia sẻ, Thúc Sinh cũng chính là vai diễn đầu tiên được chị và ê-kíp chọn. Điều này khiến tôi cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc.

Cảm nhận của anh về nhân vật Thúc Sinh? Anh đã chuẩn bị thế nào và trong bao lâu cho vai diễn chạm ngõ điện ảnh của mình?

- Tôi nghĩ vai Thúc Sinh là một vai khó với diễn viên chuyên nghiệp và vai rất khó đối với tôi. Hơn thế nữa, “Kiều” là phim điện ảnh cổ trang nên sẽ mang những thách thức lớn cho cả nhà sản xuất, ê-kíp thực hiện và các vai diễn.

- Để chuẩn bị đầy đủ kỹ năng cần thiết cho vai diễn, trước tiên tôi phải lên kế hoạch tập luyện thể hình, chế độ ăn và giảm cân. Tôi đã huấn luyện liên tục trong suốt 3 tháng từ kỹ năng diễn xuất với diễn viên Kathy Uyên, tập luyện các cảnh võ thuật với đạo diễn hành động Nguyễn Anh Tuấn, tập cưỡi ngựa, đến các buổi workshop với tổ đạo diễn để phân tích tâm lý nhân vật và tập diễn tất cả các phân đoạn trong kịch bản. Tác giả kịch bản NSƯT Phi Tiến Sơn chính là người hun đúc rất nhiều cho cảm xúc giúp tôi nhập tâm lý nhân vật tốt hơn.

Thúc Sinh là một nhân vật có hình tượng rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Chính vì vậy, chắc chắn nhân vật của anh rất dễ dẫn đến những ý kiến trái chiều. Anh áp lực thế nào về điều này?

- Nhân vật Thúc Sinh trong “Kiều” được tạo nên với nhiều nét và tính cách mới thú vị hơn, văn võ song toàn, là kết hợp của cả hai nhân vật Từ Hải và Kim Trọng. Hình tượng này của Thúc Sinh trong phim có sự khác biệt hơn so với nguyên tác nên một bộ phận khán giả bị “ngộp” và khó đón nhận. Khi phim “Kiều” chính thức khởi chiếu, tôi đã tìm đọc những bình luận góp ý từ khán giả và cũng có chút buồn khi nhân vật của mình không đáp ứng được sự mong đợi của khán giả. Tuy nhiên, song song đó cũng có nhiều khán giả bày tỏ sự yêu thích về những điều mới mẻ và bất ngờ của Thúc Sinh.

- Là một diễn viên, tôi luôn nỗ lực và dành tất cả tâm huyết cho vai diễn. Việc một bộ phim có được khán giả đón nhận hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là đối với phim mang hơi hướng văn học thì điều này càng khó khăn hơn. Ê-kíp phim điện ảnh “Kiều” đã cháy hết mình vì một tác phẩm điện ảnh tốt nhất có thể, chỉ mong là phim sẽ được khán giả yêu thương và ủng hộ.

Anh có hài lòng về cách thể hiện của mình cho vai diễn này?

- Tôi đã tập trung 200% khả năng của mình cho vai diễn lớn này. Tôi cảm thấy hài lòng vì đã nỗ lực hết sức. Tôi vẫn là một diễn viên mới nên tôi rất mong đợi những lời nhận xét, góp ý từ khán giả để mình có thể khắc phục những điều hạn chế và cải thiện hơn cho những vai diễn tiếp theo.

Điều gì là khó khăn nhất với anh khi lần đầu tiên đảm nhận vai diễn nam chính trong bộ phim điện ảnh cổ trang?

- Thúc Sinh là một vai diễn khó đối với tôi, từ tính cách cho đến những tài hoa và kỹ năng của nhân vật như: phong thái cổ trang, cưỡi ngựa, đấu võ, chèo thuyền, vẽ tranh, ngâm thơ… Tuy nhiên, điều tôi cảm thấy khó nhất đó là tâm lý của nhân vật. Bản thân là người chưa lập gia đình, nhưng trong phim tôi lại vào vai một anh chàng đã có vợ và ngoại tình với người khác. Những phân cảnh khi phải đối mặt giữa “bên tình và bên nghĩa” như vậy khiến tôi cảm thấy rất khó thể hiện.

Anh có kỷ niệm nào đáng nhớ khi tham gia dự án “Kiều”? Có sự cố, tình huống nào khiến anh bị chấn thương khi đánh võ hay cưỡi ngựa không?

- Khi thực hiện những pha hành động trong phim, chấn thương là điều khó tránh khỏi, nhất là những cảnh cưỡi ngựa. Có một cảnh Thúc Sinh cưỡi ngựa băng rừng bị đám người áo đen phục kích, giựt dây làm ngựa té, tôi đã bị té thật khi thực hiện cảnh hành động này, may mà không bị thương nặng. Ngoài ra, còn có một cảnh phi ngựa nhanh qua rừng thông, khi đó con ngựa chạy quá hăng khi lao xuống dốc làm tôi mất thăng bằng, yên ngựa bị lệch, tôi không điều khiển cho ngựa dừng lại được. Khi ngựa chạy sát qua thân cây thông, tôi phải nhảy khỏi lưng ngựa và bám vào thân cây để kịp dừng lại.

"Thúc Sinh" Lê Anh Huy gây bất ngờ với quá khứ ít người biết - 5"Thúc Sinh" Lê Anh Huy gây bất ngờ với quá khứ ít người biết - 6

Anh có cảm xúc như thế nào với hai nhân vật Hoạn Thư và Kiều, cũng như hai bạn diễn Cao Thái Hà và Mỹ Duyên?

- Tôi cảm thấy rất may mắn được song hành với hai bạn diễn viên nữ xinh đẹp này. Tuy Mỹ Duyên cũng là diễn viên mới như tôi nhưng bạn ấy rất đam mê và yêu nghề. Cao Thái Hà thì luôn chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất với mọi người. Cả ba người chúng tôi đều rất yêu vai diễn, và thân thiết khắng khít với nhau.

Trong phim, anh có nhều cảnh nóng với hai bạn diễn nữ. Anh nhận xét thế nào về diễn xuất của mình trong các cảnh này?

- Tôi cho rằng đóng cảnh nóng hoàn toàn không dễ dàng. Muốn thể hiện cảnh nóng một cách thật tự nhiên không gượng gạo thì phải quên đi bản thân mà thật sự phải trở thành nhân vật đó. Đó là một quá trình dài luyện tập để nghiền ngẫm và thấu hiểu tâm lý nhân vật Thúc Sinh. Như những lời nhận xét từ tổ đạo diễn thì tôi và hai bạn nữ đã hoàn thành tốt.

Anh có lo sợ mình sẽ bị đóng khung với hình tượng Thúc Sinh - chàng trai phong lưu, có vợ nhưng lại nảy sinh tình cảm với một bóng hồng khác - không?

- Thúc Sinh trong phim điện ảnh “Kiều” là một nhân vật hào hoa văn võ song toàn nhưng lại ngoại tình. Đây là điều khiến tôi lo lắng và trăn trở khi nhận vai Thúc Sinh. Bản thân tôi cũng không đồng ý về việc thay lòng đổi dạ trong tình cảm. Tôi lo vai diễn đầu tiên sẽ để lại ấn tượng xấu với khán giả. Tuy nhiên, là một diễn viên, không thay đổi được kịch bản, tôi chỉ có thể thông qua diễn xuất truyền tải khát vọng tự do được yêu của nhân vật Thúc Sinh đến với khán giả.

Theo anh, việc ngoại tình là đúng hay sai? Anh có cảm thông với hành động của nhân vật của mình không?

- Ngoại tình chắc chắn là sai. Tôi không bao biện cho hành động này dù vì bất cứ lý do gì. Tuy nhiên, nếu chúng ta lắng xuống một chút để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vấn đề ngoại tình thì cũng có rất nhiều cái để ngẫm lại mối quan hệ của người trong cuộc. Trừ việc bản tính con người có thói trăng hoa, thì ngoại tình chính là hệ quả của những cuộc hôn nhân vốn đã rạn nứt âm ỉ mà những người trong cuộc đều nhận ra nhưng không chấp nhận. Cái tôi quá lớn đã khiến cả hai không thể xoa dịu, cứu vãn cảm xúc với nhau nên đã sa ngã vào mối tình ngoài luồng, vụng trộm.

Nếu là Thúc Sinh, anh sẽ rung động trước một người con gái có tính cách như Kiều hay Hoạn Thư?

- Tuy Kiều có sự ngây thơ, khát vọng tự do và sống vì tình yêu, nhưng tôi lại thích tính cách nhân vật Hoạn Thư hơn vì đây là một người vợ tốt và chung thủy với chồng. Bản thân tôi cũng thuộc tuýp người của gia đình và tôi có cảm tình với mẫu bạn gái như vậy.

Ở tuổi 31 - một độ tuổi khá trễ đối với một diễn viên - anh mới bén duyên với điện ảnh. Đây là một cuộc dạo chơi hay là bước ngoặt sự nghiệp diễn viên của anh?

- Đối với bản thân tôi, đây không chỉ là cơ hội lớn để được theo đuổi ước mơ và đam mê nghệ thuật, mà còn là bước ngoặc cho sự nghiệp diễn viên, là một sự trải nghiệm lớn trong cuộc đời. Ở độ tuổi 31, tôi lại càng cần tập trung trau dồi kỹ năng và cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi sẽ không ngừng tập luyện võ thuật, trau dồi thêm kinh nghiệm diễn xuất, để luôn trong trạng thái sẵn sàng chờ đón những cơ hội nghệ thuật tiếp theo ở Việt Nam.

Từ một chàng trai làm việc trong ngành Y, sống đời yên bình tại Mỹ, anh bỏ hết về Việt Nam bắt đầu lại từ đầu. Trong thời gian qua, anh có bao giờ đắn đo hay hối tiếc vì quyết định đã đưa ra không?

- Tôi rất nhớ công việc lúc trước, nhưng tôi đã suy nghĩ kỹ trước khi quyết định rồi. Tôi trân trọng cơ hội được theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Rất cảm ơn chị Mai Thu Huyền và dự án phim “Kiều” đã mở cửa cho tôi bước những bước đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Quyết định bỏ ngang công việc của anh đã dẫn đến những thiệt hại gì đối với anh?

- Thiệt hại lớn nhất có lẽ là phải sống xa gia đình, không thể ở bên chăm sóc và gần gũi với mẹ. Vì ba đã mất, trong khi tôi là con trai một, tôi luôn cảm thấy mẹ cần sự quan tâm của mình. Hi vọng sau khi hết dịch bệnh, tôi sẽ được về Mỹ thăm mẹ thường xuyên, song song với công việc ở đây.

Vừa bước chân vào nghệ thuật đã đóng vai nam chính một bộ phim điện ảnh được đầu tư “khủng”, anh có sợ mình không vượt qua được cái bóng của vai diễn đầu tay không?

- Tất nhiên là lo chứ, nhưng tôi cho rằng, sau khi kết thúc mỗi dự án, dù tốt hay không thì tôi cũng đã học hỏi và trau dồi được nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng diễn xuất. Ở những dự án tiếp theo, dù là vai lớn hay nhỏ, tôi cũng sẽ cố gắng hết sức mình để được trải nghiệm và tiếp tục hoàn thiện bản thân.

Sau khi “Kiều” đóng máy, anh đã tham gia vào dự án phim nào chưa? Đó là điện ảnh hay truyền hình?

- Sau “Kiều”, tôi đã nhận đươc nhiều lời mời dự án điện ảnh và phim truyền hình. Mong rằng tôi sẽ có thêm nhiều vai diễn hay và tạo được ấn tượng tốt với khán giả Việt Nam. Hiện tại, tôi đang tham gia hai dự án phim truyền hình: “Lưới Trời” của đạo diễn Nguyễn Phương Điền, và phim “Mẹ Ác Ma Cha Thiên Sứ” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

Bên cạnh phim ảnh, Anh Huy có những kế hoạch sắp tới ra sao cho bản thân trong cuộc sống và công việc?

- Nếu được, tôi muốn tiếp tục hoạt động nghệ thuật, song song với công việc ngành y của mình tại Việt Nam.

Cảm ơn Anh Huy về cuộc trò chuyện này

"Thúc Sinh" Lê Anh Huy gây bất ngờ với quá khứ ít người biết - 9

Thực hiện: Thúy Vi

Thứ Sáu, ngày 30/04/2021 04:05 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/thuc-sinh-le-anh-huy-gay-bat-ngo-voi-qua-khu-it-nguoi-biet-502021304444007.htm

Theo Thúy Vi (Dân Việt)