Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng

Đi tìm lời giải thực hư mâu thuẫn hằn thù giữa Lý Tiểu Long và sao võ thuật Hollywood trong "Long tranh hổ đấu".

Trong các bộ phim võ thuật của Lý Tiểu Long xuất hiện không ít những ngôi sao võ thuật tên tuổi của Hollywood và thế giới. Phần lớn họ đều thủ vai phản diện và đối đầu với huyền thoại họ Lý.

Loạt bài Lý Tiểu Long và những đối thủ "không đội trời chung" sẽ lần lượt giới thiệu đến độc giả các nhân vật mang nhiều duyên nợ cả trên phim và ngoài đời.

Nhà vô địch karatedo với loạt phim của Lý Tiểu Long

Một trong những đối thủ sừng sỏ trên màn ảnh của Lý Tiểu Long không thể không nhắc đến ác nhân Oharra của nhà vô địch karate người Mỹ Bob Wall thủ vai trong bộ phim Long tranh hổ đấu/Enter the Dragon (1973).

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 1

Bob Wall có tên đầy đủ là Robert Alan “Bob” Wall, được biết đến diễn viên võ thuật nổi tiếng của xứ cờ Hoa xuất hiện cùng Lý Tiểu Long trong 3 tác phẩm võ thuật nổi tiếng như Enter the Dragon (Long Tranh Hổ Đấu), Game of Death (Tử Vong Du Hí), Way of the Dragon (Mãnh Long Quán Giang).

Tài tử sinh năm 1939 còn được biết đến là nhà vô địch bộ môn karatedo trường phái Okinawa do võ sư tên tuổi Gordon Doversola truyền dạy. Ngoài karate, Bob còn theo học nhiều môn võ thuật phương Đông khác như Judo, Okinawa Shorin-Ryu và Jiu-Jitsu Brazil.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 2

Bob Wall còn đạt cửu đẳng huyền đai môn Tang Soo Do, là người đồng sáng lập và là CEO của tổ chức võ thuật World Black Belt Inc. Không những vậy, ông còn cùng một nhà vô địch karate khác là Joe Lewis mở trường quay lừng danh Sherman Oaks Studio ở California, nơi tập trung nhiều ngôi sao võ thuật tên tuổi như Chuck Norris, Joe Lewis, Mike Stone và Skipper Mullins.

Sau đó Lewis bán cổ phẩn lại cho ngôi sao võ thuật Chuck Norris, đồng nghiệp thiết thân về sau của Bob khi cả hai cùng hợp tác trong nhiều bộ phim cùng với Lý Tiểu Long.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 3

Cuốn sách võ thuật của Bob Wall.

Những hiểu biết về võ thuật của Bob cũng được ông ghi chép và tổng hợp lại trong cuốn sách về võ thuật mang tên Who’s Who in the Martial Arts and Directory of Black Belts do ông chấp bút năm 1975 – Cuốn sách đầu tiên về võ thuật cho những người đam mê kungfu châu Á.

Ngoài đời, Bob kết hôn với người đẹp Lillian và có hai cô con gái Shana và Kara.

Mâu thuẫn dùng chai hạ thủ Lý Tiểu Long

Dù là một tay ngang trong điện ảnh, thế nhưng sự nghiệp diễn xuất của Bob Wall được nhiều người hâm mộ biết đến và coi ông như một ngôi sao võ thuật tên tuổi.

Bob Wall dùng mảnh chai hạ thủ Lý Tiểu Long.

Trong đó nổi bật nhất vẫn là 3 bộ phim ông hợp tác cùng “con rồng nhỏ họ Lý”. Vai diễn để lại dấu ấn nhất của Bob trong các phim của Lý Tiểu Long vẫn là vai O’Hara hung hãn và lì lợm trong Long tranh hổ đấu, bộ phim được coi là nổi tiếng nhất của họ Lý ở phương Tây.

Không những vậy, vai diễn trong phim lần này của Bob cũng dấy lên những tin đồn mâu thuẫn giữa ông với Lý Tiểu Long khiến nhiều công chúng tò mò và tốn không ít giấy mực của truyền thông Hollywood.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 4

Lý đá bay cổ chai trên tay O'Hara của Bob Wall.

Theo nhiều nguồn tin ghi lại, thời gian Bob Wall tham gia Long tranh hổ đấu, ông đã tuyên bố "không đội trời chung" với Lý Tiểu Long.

Đây chính là lý do dẫn đến ẩu đả trên phim trường bộ phim, đồng thời biến cảnh quay đấu tay đôi giữa Bob và Lý Tiểu Long trở thành trận chiến thật giữa hai ngôi sao võ thuật.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 5

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 7

Những cú ra đòn chí mạng của Lý lên O'Hara.

Trong phim có cảnh Lý (Lý Tiểu Long) thách đấu với O’Hara của Bob, đặc biệt phân cảnh O’Hara đập vỡ chai rượu làm vũ khí tấn công Lý được cho là đòn thù giải quyết mâu thuẫn ngoài đời giữa hai người.

Cảnh phim này sau đó được lan truyền ra ngoài và công chúng lẫn truyền thông gọi đây là cảnh “chiếc chai vỡ” nhằm ám chỉ xích mích giữa Lý Tiểu Long với nhà vô địch karatedo.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 9

Thực sự giữa họ là tình bạn thân không thể phủ nhận.

Tuy nhiên hành động trên sau đó được Bob và nhiều thành viên trong ê-kíp có mặt tại thời điểm quay bộ phim lên tiếng phủ nhận.

Đồng thời khẳng định chi tiết đó hoàn toàn nằm trong kịch bản và rằng tin đồn đã đi quá xa và bóp méo sự thật, trong khi quan hệ giữa Bob và Lý Tiểu Long vẫn luôn là những người bạn thân thiết.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 10

Bob một phủ nhận tin đồn thù hằn với Lý Tiểu Long.

Trong một bài phỏng vấn gần đây của Bob về cảnh chiếc chai vỡ, tài tử 77 tuổi khẳng định đó là cảnh quay vô cùng nguy hiểm bởi đạo cụ lẫn hành động đều là thật:

Mỗi lần tôi làm vỡ chai đều theo cách khách nhau, những mảnh vỡ thì sắc vô cùng. May mắn chúng tôi quay vài lần thì thành công, tiếc là tôi không tránh khỏi việc bị mảnh thủy tinh đâm vào người”, Bob nhớ lại.

Ngoài ra còn có tin đồn nổi tiếng khác về tuyên bố của Lý Tiểu Long không muốn giết chết Bob vì muốn ông cùng hoàn thành bộ phim.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 11

Lý Tiểu Long khoác vai hai đồng nghiệp Bob Wall (trái) và Chuck Norris.

Tin đồn trên được Bob cho rằng hoàn toàn vô lý, ông khẳng định Lý TIểu Long đã tìm mọi cách để ngăn chặn những lời đồn thổi ác ý về mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp.

Nhắc đến người bạn thân quá cố, Bob Wall luôn dành cho Lý Tiểu Long sự kính trọng và khâm phục về tài năng lẫn thái độ hòa nhã với đồng nghiệp:

Quan điểm triết học của Lý đối với võ thuật vô cùng thú vị. Tôi quý cậu ấy bởi chính tài năng, sự uyên bác và toàn bộ năng lượng toát ra từ con người có nhân cách đáng khâm phục”.

Cảnh giao đấu Lý Tiểu Long với Bob Wall trong Tử vong du hý.

Một vài hình ảnh giữa Lý Tiểu Long và Bob Wall:

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 12

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 13

Cả hai giao đấu ác liệt.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 14

Hình ảnh trên phim thì như vậy...

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 15

Hậu trường trước khi quay.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 16

Lý chỉ đạo trên trường quay cùng Bob (phải).

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 17

Cả hai bàn bạc trước khi quay.

Thực hư Lý Tiểu Long bị ám sát bằng mảnh chai vì thù riêng - 18

Bob (trái) trò chuyện cùng vợ chồng họ Lý.

Là một cao thủ võ thuật nhưng Lý Tiểu Long cũng không ít lần phải thất thế trước đối thủ. Và Chuck Norris là một trong số ít người có được khả năng này. 

Mời độc giả đón xem kỳ 2: "Nhà vô địch karate từng dè bỉu Lý Tiểu Long là ai?" vào 12h trưa mai, Chủ nhật ngày 26/3!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Lý Tiểu Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN