'Tâm hồn của đá' của cố nhạc sĩ Trần Lập sẽ "hồi sinh" nhờ giọng ca trẻ này?

Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 14:54 PM (GMT+7)

Ngày 2/9 tới, Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi lần thứ 10 sẽ diễn ra lúc 14h tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Điểm khác biệt của Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2019 với chủ đề Bay lên Việt Nam, tập trung vào tình yêu quên hương đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, góp phần vào xây dựng một Việt Nam hùng cường.

Năm nay phần biên tập ca khúc trình diễn cũng thay đổi khi giảm thời lượng khí nhạc, tăng thời lượng thanh nhạc. Nhiều bài hát về biển đảo, chủ đề đang rất thời sự của đất nước.

Những ca khúc cũ và mới được lựa chọn như: Lời ca dâng Bác (Trọng Loan), Sông Lô chiều cuối năm (Minh Quang), Hoa hồng trên điểm tựa (Hồ Bắc), Người con gái Sông La (Doãn Nho), Hà Nội - Huế - Sài Gòn (Hoàng Vân), Trên biển quê hương (Đức Minh), Đất mũi Cà Mau (Hoàng Hiệp), Bay lên Việt Nam (Văn Ký), Khúc tráng ca biển (Vũ Thiết), Thăm thẳm Ban Mê (Bùi Minh Tấn) ...

Bên cạnh đó các ca khúc mang phong cách dân gian, rock cũng sẽ được thể hiện. Theo đó, ca khúc Tâm hồn của đá của nhạc sĩ Trần Lập sẽ được Tùng Dương trình diễn với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam. Ca sĩ Dương Hoàng Yến cũng góp mặt khi thể hiện Nhà em ở lưng đồi của nhạc sĩ Đức Trịnh với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Năm nay phần khí nhạc, tiết mục mở màn vẫn là Quốc Ca của nhạc sĩ Văn Cao. Ngay sau đó, bản tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được phát lại trong chương trình. Bên cạnh đó là tác phẩm biến tấu Lý ngựa ô của tác giả Đỗ Kiên Cường và bản Rhapsody Việt Nam của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân sẽ được Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi. Sau nhiều năm vắng mặt, NSƯT Bùi Công Duy hào hứng cho sự trở lại lần này.

'Tâm hồn của đá' của cố nhạc sĩ Trần Lập sẽ "hồi sinh" nhờ giọng ca trẻ này? - 1

Nhạc trưởng Nguyễn Phi Phi và ca sĩ Dương Hoàng Yến cùng đại diện ban tổ chức chương trình Hoà nhạc quốc gia Điều còn mãi 2019.

Anh bày tỏ: "Buổi hoà nhạc vào ngày lễ Quốc Khánh 2/9 không chỉ với người nghệ sĩ như tôi mà mỗi người Việt Nam đều mang cảm xúc thiêng liêng. Tham dự chương trình năm nay, tôi sẽ biểu diễn một nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Hoàng Dương mang tên Bài ca chung thuỷ. Đây là một tác phẩm ca ngợi tình yêu và tôi sẽ dành nhiều tình cảm, tâm huyết để phần trình diễn của mình thật đặc biệt".

Ca sĩ Trọng Tấn đầy hào hứng khi trở lại Điều Còn Mãi năm nay sau một năm lỗi hẹn với Điều Còn Mãi. Anh tiết lộ được BTC giao hát ca khúc Đất mũi Cà Mau của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, một ca khúc thấm đẫm tình yêu với vùng đất xa nhất của Tổ quốc. "Giai điệu tha thiết âm hưởng Nam Bộ trong đoạn đầu nhưng lại linh hoạt phơi phới ở phần phát triển nên chắc chắn sẽ rất thú vị khi hát ca khúc này cùng với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam'' - Trọng Tấn chia sẻ.

'Tâm hồn của đá' của cố nhạc sĩ Trần Lập sẽ "hồi sinh" nhờ giọng ca trẻ này? - 2

Ca khúc Tâm hồn của đá của cố nhạc sĩ Trần Lập là một trong những điểm mới lạ của chương trình năm nay.

Đặc biệt, lần đầu tiên Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi đưa một ca khúc rock vào trình diễn. Là người thể hiện tác phẩm Tâm hồn của đá của nhạc sĩ Trần Lập, ca sĩ Tùng Dương không giấu được sự hồi hộp vì được giao một trọng trách khó.

Tùng Dương bày tỏ: ''Tôi nghĩ Trần Lập xứng đáng được tôn vinh đứng ngang hàng với các tác phẩm của các cây đại thụ của nền âm nhạc Việt vì những gì anh ấy đã cống biến cho rock Việt.

Những tác phẩm của anh cũng như Bức Tường đã trở nên quen thuộc với rất nhiều thế hệ các bạn sinh viên Việt Nam. Họ thực sự đã đi vào huyền thoại.

Điều Còn Mãi 2019 lần này tôi sẽ hát "Tâm hồn của đá", một tác phẩm đầy hào sảng, hừng hực tâm thế tuổi trẻ và năng lượng ngút ngàn với phần phối khí của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng. Tôi nghĩ mình sẽ mang thêm màu sắc rộng lớn, bay bổng cho tác phẩm quen thuộc.

Tôi vẫn thích làm những điều chưa ai làm và dù đã trở nên quen thuộc nhưng hát với Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi vào ngày lễ 2/9 luôn cho tôi cảm xúc khó tả''.

Ngoài ra, những tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ được dàn dựng công phu và mới lạ. Cụ thể liên khúc: Em yêu trường em, Chim vành khuyên, Mùa hoa phượng nở, Mùa xuân dưới bàn tay phối khí của nhạc sĩ Minh Đạo sẽ được Dàn hợp xướng Cung Thiếu nhi Hà Nội và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn. 

Tuấn Hưng - Vũ Duy Khánh về Nam Định thắp hương cho nữ CĐV tử nạn

Xót xa trước hoàn cảnh của cô gái không may gặp tai nạn giao thông, Tuấn Hưng không ngần ngại về Nam Định thăm và động...

Theo My Lan (Dân Việt)
sự kiện Trần Lập qua đời