Ồn ào "đòi 10 tỷ tiền tác quyền" của nhạc sĩ Đỗ Hiếu - ca sĩ Noo Phước Thịnh

Những ngày qua, lùm xùm bản quyền giữa nhạc sĩ Đỗ Hiếu và ca sĩ Noo Phước Thịnh trở thành đề tài tranh luận trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

Mọi việc bắt đầu từ bài đăng của nhạc sĩ Đỗ Hiếu yêu cầu Noo Phước Thịnh không được phép biểu diễn 8 bài hát do nam nhạc sĩ sáng tác trong suốt gần 10 năm qua. Trong số đó nổi bật có những bài hát như Mãi Mãi Bên Nhau, Gạt Đi Nước Mắt, Cause I Love You, Như Phút Ban Đầu,…

Bài đăng của nhạc sĩ Đỗ Hiếu.

Bài đăng của nhạc sĩ Đỗ Hiếu.

Lý do được nhạc sĩ này đưa ra là những bài hát trên đã hết hạn hợp đồng và cả hai phía đều chưa thể hoàn tất được các vấn đề liên quan đến chi phí tác quyền cũng như vẫn chưa tiến hành gia hạn thêm hợp đồng.

Chia sẻ của Đỗ Hiếu sau đó khiến nhiều khán giả chỉ trích Noo Phước Thịnh, cho rằng ca sĩ này đã “hát chùa” trong nhiều năm. Tới ngày chủ nhật 29/10, nhạc sĩ Đỗ Hiếu tiếp tục nhắc đến Đông Nhi trong dòng trạng thái của mình: “Luôn trân trọng tình cảm và sự chuyên nghiệp của người chị Đông Nhi, ai cũng sống đẹp trước sau như chị thì nhạc sĩ - producer đâu phải khó xử”.

Nhiều khán giả phân tích đây là động thái tiếp theo của nam nhạc sĩ “cà khịa” đối với ca sĩ Noo Phước Thịnh. 

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu bức xúc khi bị chỉ trích.

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu bức xúc khi bị chỉ trích.

Sau đó, nam nhạc sĩ còn khẳng định đã bị vu khống chuyện đòi tiền tác quyền với mức phí 10 tỷ đồng.

Noo Phước Thịnh từng bảo vệ Đỗ Hiếu khi lùm xùm bản quyền diễn ra

Nhiều khán giả bất ngờ trước cuộc “khẩu chiến” này. Nhạc sĩ Đỗ Hiếu là người đã sáng tác nhiều bản hit cho Đông Nhi, Noo Phước Thịnh.

Mối quan hệ của cả ba cũng rất tốt trong thời gian qua trước khi xảy ra màn đấu tố trên mạng xã hội. Chính Noo Phước Thịnh từng lên tiếng bảo vệ Đỗ Hiếu khi bài hát Mãi Mãi Bên Nhau bị phim Ngôi Nhà Bươm Bướm sử dụng trái phép. 

Vụ việc bộ phim chiếu rạp Ngôi Nhà Bươm Bướm sử dụng bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau của ca sĩ Noo Phước Thịnh cho phần credit cuối phim đã bị ca sĩ này lên án gay gắt, đòi tẩy chay bộ phim.

Vụ việc bộ phim chiếu rạp Ngôi Nhà Bươm Bướm sử dụng bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau của ca sĩ Noo Phước Thịnh cho phần credit cuối phim đã bị ca sĩ này lên án gay gắt, đòi tẩy chay bộ phim.

Nam ca sĩ từng khẳng định rằng, hiện tại, làng giải trí của Việt Nam đang ngày càng phát triển, đồng nghĩa vấn đề bản quyền cũng được nâng cao. Tuy nhiên, việc ê-kíp thực hiện được một bộ phim ra rạp đàng hoàng nhưng lại làm việc thiếu chuyên nghiệp về bản quyền, thiếu tôn trọng nghệ sĩ… thì “thật sự là một hành động không chấp nhận được”.

Noo Phước Thịnh và công ty của mình cực kỳ lên án những trường hợp sử dụng không xin phép này. Ngay sau đó đại diện nhà sản xuất Ngôi Nhà Bươm Bướm phải lên tiếng xin lỗi. Bên cạnh lời xin lỗi, nhà sản xuất phim sẽ chủ động liên hệ với từng công ty quản lý/ người đại diện của các ca sĩ, nhạc sĩ để xin lỗi trực tiếp và tiến hành xin phép tác quyền.

Nhạc sĩ đồng cảm, lên tiếng ủng hộ Đỗ Hiếu

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trong buổi livestream trên trang cá nhân cũng có những phân tích về vụ việc này. Theo đó, tác giả Nhật Ký Của Mẹ nói: "Đỗ Hiếu đã thương lượng với quản lý của Noo Phước Thịnh rồi, và phía quản lý của nam ca sĩ đã xác nhận là không mua. Theo như Đỗ Hiếu chia sẻ với tôi là như vậy. Vì thế nên Đỗ Hiếu mới ra thông báo đó để cho mọi người biết rằng ngay tại thời điểm này Noo Phước Thịnh không được hát những bài của Đỗ Hiếu nữa”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nêu quan điểm về lùm xùm của Đỗ Hiếu - Noo Phước Thịnh

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng nhạc sĩ Đỗ Hiếu dùng từ "quá trình thương lượng chưa hoàn tất" là chưa chính xác. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đã có những trao đổi với Đỗ Hiếu và được thông tin rằng cả hai bên đã có thương lượng nhưng không đi đến kết luận.

Điều này có phần tương đồng với vụ việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bán độc quyền nhiều bài hát của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee vào năm 2022. Sau khi vụ việc xảy ra, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vướng phải nhiều chỉ trích cho rằng anh 'tham tiền, thiếu tình nghĩa'.

Nhạc sĩ phân tích thêm: “Câu chuyện của Noo Phước Thịnh và NS Đỗ Hiếu tương tự như vụ việc của tôi vào năm ngoái, nếu mọi người có theo dõi. Có nghĩa là người nhạc sĩ hoàn toàn không cảm nhận được tình cảm từ phía đối phương dành cho mình. Nói thật là họ còn cảm thấy bị thiếu tôn trọng bởi những từ, những câu nói khiến cho nhạc sĩ nghĩ rằng phía đối phương đang cho mình mình vòi tiền. Đối với người nhạc sĩ, đó là điều vô cùng khó chịu”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trong buổi ra mắt MV mới của Cao Thái Sơn vào cuối tháng 12/2022.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trong buổi ra mắt MV mới của Cao Thái Sơn vào cuối tháng 12/2022.

Kể lại câu chuyện cách đây một năm, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định không hề hỏi đến chuyện tác quyền trong nhiều năm. Việc có một người khác hỏi mua độc quyền để phái sinh tác phẩm là lý do khiến anh hỏi Cao Thái Sơn về việc có tiếp tục gia hạn hợp đồng hay không.

“Họ quyết định không gia hạn vậy thì tôi bán, và tôi bị nói là vòi tiền. Tại sao mình đòi quyền lợi của bản thân mà lại bị nói là vòi tiền?”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chốt lại vấn đề. 

Hiện tại, ekip ca sĩ Noo Phước Thịnh chưa có động thái phản hồi về câu chuyện trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Đáp trả antifan: Noo Phước Thịnh phải xin lỗi, Trấn Thành và Hương Giang đến thẳng nhà

Trước những lời tiêu cực của antifan, nhiều sao Việt như Noo Phước Thịnh, Phương Oanh, Hương Giang,... đã không khống chế được cảm xúc mà đã có hành động đáp trả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÌNH VŨ ([Tên nguồn])
Noo Phước Thịnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN