Nhạc sĩ Tuấn Phương bị ca sĩ Ngọc Châm làm khó với câu hỏi “tế nhị” trước mặt vợ

Nhạc sĩ Tuấn Phương là người đứng sau những ca khúc đình đám gắn với những bộ phim truyền hình làm mưa làm gió một thời.

Tối 10/12/2022, đêm nhạc "Lời ru tôi" tại Hà Nội đã khắc hoạ chân dung tác giả, tác phẩm của nhạc sĩ Tuấn Phương tại sân khấu Cung Hữu Nghị, Hà Nội - người đứng sau những ca khúc đình đám gắn với những bộ phim truyền hình làm mưa làm gió một thời.

Sân khấu giàu cảm xúc của "Lời ru tôi"

Sân khấu giàu cảm xúc của "Lời ru tôi"

Việc một ca khúc phim được yêu thích, có đời sống độc lập, thoát ra ngoài khuôn khổ bộ phim không phải hiếm nhưng việc một nhạc sĩ có hàng loạt ca khúc nhạc phim trở thành hit và được tổ chức một đêm nhạc riêng là điều ít thấy. Điều này cho thấy sức sống mãnh liệt trong những sáng tác của Tuấn Phương. Đông đảo khán gỉả đã đến xem chương trình, như đến tìm lại cả một miền ký ức tuổi trẻ gắn với những bộ phim truyền hình lừng lẫy, những nhạc phẩm của Tuấn Phương.

Nhạc sĩ Tuấn Phương là người đứng sau những ca khúc đình đám gắn với những bộ phim truyền hình làm mưa làm gió một thời. Ông là tác giả của nhiều tình ca nổi tiếng như Người ơi hãy về, Biển chiều, Chỉ có mình em thôi...

Nhạc sĩ Tuấn Phương là người đứng sau những ca khúc đình đám gắn với những bộ phim truyền hình làm mưa làm gió một thời. Ông là tác giả của nhiều tình ca nổi tiếng như Người ơi hãy về, Biển chiều, Chỉ có mình em thôi...

Xuất thân là một nhạc công chơi Violin nhưng Tuấn Phương cho biết nhu cầu sáng tác của anh đã từ rất sớm. Mát tay với những ca khúc theo đơn đặt hàng, sáng tác bài nào nổi tiếng bài ấy, Tuấn Phương bảo dù viết cho phim, cho ca sĩ hay cho doanh nghiệp, anh đều làm hết sức bằng cảm xúc thật, rung động thật.

Ca sĩ Ngọc Châm và MC Lê Anh 

Ca sĩ Ngọc Châm và MC Lê Anh 

 “Lời ru tôi” đã cho khán giả thấy một phần nhưng rất rõ nét chân dung âm nhạc Tuấn Phương. Đó là một Tuấn Phương đa tài khi anh sáng tác được nhiều mảng âm nhạc khác nhau, từ dân gian, dân gian đương đại đến nhạc trẻ. Các sáng tác của Tuấn Phương từ giai điệu (melody) đến ca từ đều đa dạng, đẹp đẽ, rất tình, rất nồng đượm mà chân thành, giàu xúc cảm, dung dị trong cả những ca khúc mang âm hưởng dân gian lẫn những ca khúc nhạc pop thời thượng. Khán giả cảm nhận được điều đó qua 5 phần của “Lời ru tôi”. Đó là 5 phần thể hiện xúc cảm nơi trái tim, tiếng lòng của Tuấn Phương trước mọi mặt đời sống để hình thành nên các tác phẩm: Tình đất; Tình yêu và khát vọng; Quê ơi; Phận người và Tự sự.

​​NSƯT Anh Thơ

​​NSƯT Anh Thơ

NSƯT Anh Thơ là người mở màn cho phần 1 "Tình đất". Giọng ca sinh năm 1976 khoe chất giọng soprano (nữ cao) với phong cách tinh tế, tình cảm trong hai sáng tác đậm chất quê "Người ơi hãy về", "Tình đất".

"Giai điệu lời hát gần gũi vì Anh Thơ xuất thân từ nông thôn, nhà Anh Thơ từng có khoảnh ruộng rất cằn, cuốc đất bị mảnh sành cứa chảy máu, phải dùng vải băng chân lại rồi cuốc tiếp, những trưa nắng chang chang đi bắt cua, trốn bố mẹ đi tắm sông. Không biết nhạc sĩ Tuấn Phương có làm ruộng không mà những tác phẩm của anh cảm động và chân thực như thế" - Anh Thơ bồi hồi. Hồi đáp điều này trên sân khấu, nhạc sĩ Tuấn Phương chia sẻ anh sinh ra và lớn lên ở Hà Đông, những năm sơ tán về quê ở cùng ông bà ở Chương Mỹ (Hà Nội) đã cho anh những ký ức nông thôn không thể nào quên. 

Sao mai Huyền Trang trổ tài vừa đánh đàn bầu vừa hát "Đàn tranh mạ"

Sao mai Huyền Trang trổ tài vừa đánh đàn bầu vừa hát "Đàn tranh mạ"

Không gian tiếp tục trầm lắng với “Đàn tranh mạ” qua giọng hát của Huyền Trang - Giải nhất dòng nhạc dân gian Sao Mai 2013 và “Bến sông xưa” với phần thể hiện của NSƯT Phương Thảo. Những khung cảnh gần gũi, thân thuộc một thời, những tình cảm chân thành của người quê khiến khán giả không khỏi bồi hồi.

"Bến sông xưa” qua phần thể hiện của NSƯT Phương Thảo

"Bến sông xưa” qua phần thể hiện của NSƯT Phương Thảo

Phần 2 với chủ đề Tình yêu – Khát vọng gồm những ca khúc nhạc nhẹ pop balad tiêu biểu cho giai đoạn thập niên 90'. Tiêu biểu nhất phải kể đến "Biển chiều" - ca khúc từng gây bất ngờ cho cả giới chuyên môn. Nguyễn Ngọc Anh hát rất xúc cảm ca khúc này. “Biển chiều” từng gắn với giọng hát của Mỹ Linh một thời.

Vợ chồng Nguyễn Ngọc Anh Tô Minh Đức tình tứ trên sân khấu đêm nhạc

Vợ chồng Nguyễn Ngọc Anh Tô Minh Đức tình tứ trên sân khấu đêm nhạc

"Khát vọng biển" với phần song ca ăn ý, tình tứ của Nguyễn Ngọc Anh và chồng - Tô Minh Đức. Tấn Minh - giọng ca đầy sang trọng với "Con đường xưa", bài hát được nhạc sĩ Tuấn Phương sáng tác trong đêm mưa cô đơn ở Thái Nguyên. Đây cũng là ca khúc Tấn Minh từng thu âm cho chương trình VTV - Bài hát tôi yêu. "Thức dậy đi em" - ca khúc Tuấn Phương chỉ định đích danh Tùng Dương, thu trong 5 tiếng, càng thu càng “vào”. 

Tùng Dương trình diễn đầy nhiệt huyết

Tùng Dương trình diễn đầy nhiệt huyết

Khi hát live, bằng kinh nghiệm sân khấu tích luỹ từ 20 năm trong nghề, Tùng Dương hát như “nuốt đĩa”. Đây là những sáng tác cho thấy một mảnh tâm hồn, một mảng âm nhạc khác của người nhạc sĩ đa tài Tuấn Phương, bên cạnh nhưng ca khúc mang âm hưởng dân gian là những khúc tình ca ngọt ngào, mãnh liệt như những con sóng vỗ biển chiều.

Phần 3 là những ca khúc mang chủ đề "Quê ơi" của người nhạc sĩ tài hoa phiêu lãng nhiều suy tư, khi đầy ngọt ngào, sâu lắng với "Trở về" qua phần thể hiện của Lê Anh Dũng - Huyền Trang, khi da diết truyền cảm với "Con sông tuổi thơ tôi" qua phần thể hiện tinh tế của Anh Thơ, khi ngất ngây với "Ký ức dòng Lam" qua tiếng hát Phạm Phương Thảo.

Tùng Dương bày tỏ luôn đồng hành trong các sáng tác của nhạc sĩ Tuấn Phương

Tùng Dương bày tỏ luôn đồng hành trong các sáng tác của nhạc sĩ Tuấn Phương

Cảm xúc được đẩy lên cao trào với "Xúc cảm non thiêng" qua phần thể hiện đầy cá tính, hát giữa sân khấu mà khiến người xem cảm thấy như mình đang ở đỉnh non thiêng bát ngát, mê hoặc người xem của Tùng Dương.

"Hôm nay em rất hạnh phúc khi được anh mời, được anh… cho hát trong đêm nhạc của anh. Những ca khúc của anh rất tình, rất đời được nhiều ca sĩ hát thành công. Cho phép em được tri ân người em rất biết ơn trong cuộc sống. Những bước đi từ ngày chập chững đến khi trưởng thành đều có sự động viên của anh" - Phạm Phương Thảo trân trọng gửi lời tri ân nhạc sĩ trên sân khấu.

Phạm Phương Thảo bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn với nhạc sĩ Tuấn Phương

Phạm Phương Thảo bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn với nhạc sĩ Tuấn Phương

Trước đó, Phạm Phương Thảo từng chia sẻ cô đã mua được chiếc ô tô đầu tiên nhờ hát quá nhiều ca khúc “Tình đất” của Tuấn Phương. Bản thân cô không nhớ mình đã được bao nhiêu lễ động thổ, khởi công mời hát ca khúc này.

Phần thứ 4 "Phận người"với nhiều cảm xúc mạnh mẽ cuộn trào, khác với những gì mọi người biết về nhạc sĩ Tuấn Phương: luôn dịu dàng, nhẹ nhàng, sâu lắng. Tùng Dương trở lại sân khấu lần thứ ba, thay bộ đồ thứ ba và thay đổi phong cách lần ba với "Một nửa".

Divo hát và nhìn về hàng ghế đầu tiên như thay nhạc sĩ Tuấn Phương gửi tặng đến vợ ông đang ngồi bên cạnh. Khi kết thúc bài hát, Tùng Dương bước xuống ôm chặt nam nhạc sĩ và nói: "Nhạc sĩ Tuấn Phương chính là người hạnh phúc nhất vì có đến ba nửa yêu thương. Nửa đầu tiên là vợ anh, nàng thơ trong những sáng tác. Nửa thứ hai là những khán giả yêu quý Tuấn Phương và nửa thứ ba chính là giọng hát Tùng Dương luôn đồng hành cùng anh Tuấn Phương".

Lê Anh Dũng thể hiện các sáng tác mới của nhạc sĩ Tuấn Phương

Lê Anh Dũng thể hiện các sáng tác mới của nhạc sĩ Tuấn Phương

"Khắc khoải sương khuya", "Thôi nhé em về" với phần thể hiện khắc khoải, tâm trạng của Lê Anh Dũng khiến người nghe như đắm chìm. Lê Anh Dũng chia sẻ, mỗi khi có những ca khúc mới, nhạc sĩ Tuấn Phương lại gọi cho Lê Anh Dũng vì chất giọng anh hợp với những khúc tình ca của Tuấn Phương.

"Chỉ có mình em thôi" từng được Nguyễn Ngọc Anh thu đầu tiên đã được cô hát lại rất thành công trên sân khấu “Lời ru tôi”. Nói về bản thu của Nguyễn Ngọc Anh, nhạc sĩ Tuấn Phương bảo, Nguyễn Ngọc Anh từng chỉ thu một lần ca khúc này và vẫn là bản thu hay nhất đối với anh bởi nó thể hiện được hết những gì Tuấn Phương gửi gắm trong ca khúc. Ca sĩ Ngọc Châm - giám đốc chuỗi chương trình “Vàng son một thuở”, đơn vị sản xuất và thực hiện chương trình, với vai trò MC đêm diễn cùng Lê Anh đã tiết lộ vì hâm mộ "Chỉ có mình em thôi" mà cô bén duyên với nhạc sĩ Tuấn Phương và mời anh làm đêm nhạc. Ngọc Châm làm khó nhạc sĩ Tuấn Phương khi hỏi 4 ca khúc ở “Phận người” là 4 bóng hồng hay 1 bóng hồng. "Nếu trả lời em chắc tối về anh phải đi thuê nhà ở", nhạc sĩ Tuấn Phương bông đùa. 

"Một nửa" là ca khúc viết về câu chuyện của bạn tôi, người mãi đi tìm một nửa. Những ca khúc khác đều là lấy cảm xúc từ những người khác", Tuấn Phương khéo léo giải thích thêm.

Phần 5 "Tự sự", Tuấn Phương trải lòng với khán giả nhiều hơn về chính mình và chặng đường sự nghiệp của mình. Điều đặc biệt, đây cũng là phần hoàn thiện về con người nghệ thuật của Tuấn Phương khi tái hiện lại một Tuấn Phương từng nổi tiếng với vai trò ca sĩ, kiếm sống bằng nghề hát một thời của mình. Trên sân khấu Tuấn Phương hát "Em mãi là" - ca khúc nhạc ngoại lời Việt mà Tuấn Phương đặt lời và từng hát hàng đêm ở vũ trường Queen Bee một thời. Tất cả khán giả có mặt tại khán phòng Cung Hữu Nghị đều bất ngờ khi Tuấn Phương hát song ngữ, giọng hát trẻ trung và phong cách đầy tự nhiên, phóng khoáng, rất “tây”.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ về chặng đường từng đi hát, chơi nhạc ở vũ trường cùng nhạc sĩ Tuấn Phương

Nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ về chặng đường từng đi hát, chơi nhạc ở vũ trường cùng nhạc sĩ Tuấn Phương

Nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ, anh may mắn được đồng hành cùng nhạc sĩ Tuấn Phương hơn 30 năm, quen nhạc sĩ Tuấn Phương từ khi mới 16-17 tuổi, khi cùng trong ban nhạc chuyên chơi ở các vũ trường. Khi đó Tuấn Phương là ca sĩ chính của nhóm.

Dù nhiều năm không còn đứng dưới ánh đèn sân khấu nhưng dưới sự động viên của người hâm mộ, Tuấn Phương tiếp tục cất giọng trong phần hợp ca ngẫu hứng với những người anh em thân thiết NSND Quang Vinh, Tấn Minh, Tô Minh Đức. Bốn giọng ca thuộc những thế hệ khác nhau, màu sắc khác nhau nhưng đem lại một tổng thể ăn ý, hấp dẫn qua "Thì thầm”- một sáng tác giàu mỹ cảm, xúc cảm về Hà Nội đã từng được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện thành công. Tiết mục đầy thú vị của những gã lãng tử mang đến cái kết đẹp trọn vẹn cho chương trình, đẩy tâm trạng của khán giả lên cao trào đầy hào hứng. 

Đêm nhạc đã thực sự cho thấy đủ đầy hình ảnh của một nhạc sĩ Tuấn Phương, đa tài và đa năng, luôn chan chứa tình cảm đối với cuộc sống này. Sân khấu đêm nhạc do đạo diễn Phạm Hoàng Giang thực hiện cũng khắc họa đúng những chân dung một Tuấn Phương như vậy, không màu mè hay chiêu trò, không rực rỡ hay quá lung linh, mà là cùng xây dựng nên chân dung âm nhạc Tuấn Phương nhẹ nhàng, dịu dàng, tinh tế và dung dị.

4 chàng lãng tử Tấn Minh, NSND Quang Vinh, Tuấn Phương và Tô Minh Đức

4 chàng lãng tử Tấn Minh, NSND Quang Vinh, Tuấn Phương và Tô Minh Đức

Đêm nhạc cũng được sự góp sức của những nhạc sĩ hàng đầu cũng là những người bạn thân thiết qua nhiều năm đời sống của Tuấn Phương như hai nhạc sĩ Lưu Hà An - Đỗ Bảo. “Lời ru tôi” cũng cho thấy một Tuấn Phương được yêu, được mến, hạnh phúc giữa vòng tay bạn bè, nghệ sĩ và âm nhạc. Dưới khán phòng là bạn bè, là khán giả yêu thương anh, trên sân khấu là những nghệ sĩ trân quý anh. Đó là những dư âm để Tuấn Phương tiếp tục chặng đường sáng tác, cống hiến cho đời, cho nghề những ca khúc hay trong chặng đường phía trước.

Nguồn: [Link nguồn]

”Nổi da gà” với giọng hát của Bùi Lan Hương trong nhạc phim  điện ảnh cổ trang “Kiều”

Không chỉ hát hay, múa đẹp, Bùi Lan Hương còn thể hiện khả năng diễn xuất đỉnh cao khiến người xem xúc động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyệt Lương - Ảnh Hòa Nguyễn ([Tên nguồn])
Ngôi sao ca nhạc Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN