DANH MỤC

Ngọc Lan nói về vai “gái ngành nửa mùa” có kết cục “sống không bằng chết” - 1

Ngọc Lan nói về vai “gái ngành nửa mùa” có kết cục “sống không bằng chết”

Nữ diễn viên Ngọc Lan tiếp tục có một vai diễn thành công sau vai bà lớn Phương Nga của phim Bán chồng. Trong phim Luật trời nhận được nhiều chú ý của khán giả, Ngọc Lan đảm nhận vai phản diện mang lòng ích kỷ, tham lam và phải chịu quả báo.

Nhân vật Trang do Ngọc Lan hóa thân với lòng ghen tỵ luôn rắp tâm làm hại người em nuôi là Thảo (Quỳnh Lam). Sau khi bỏ nhà lên thành phố, Trang bị Được (Huy Khánh) dụ dỗ vào con đường “gái bán hoa” để cung phụng cho hắn. Nào ngờ, Được thay lòng đổi dạ, ruồng bỏ đánh đập khiến Trang trắng tay trở về quê nhà. Cô đố kỵ muốn cướp mọi thứ từ Thảo khi thấy em gái có cuộc sống viên mãn. Trang đã tìm cách tráo đứa con gái mà Thảo sinh ra với con trai của một tá điền. Với những hành động độc ác, lúc về già Trang phải chịu quả báo, bị tạt axit, sống không bằng chết.

Vai “gái ngành nửa mùa” không có gì gọi là quá nóng

- Cảm xúc của chị ra sao sau khi bộ phim “Luật trời” nhận được nhiều quan tâm của khán giả?

- Tôi rất vui khi may mắn phim tôi đóng hồi năm ngoái được lên sóng vào dịp này để phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả, đồng thời qua đó khán giả cũng không quên mình. Niềm vui thứ hai là bản thân tôi không ngờ phim lại được quan tâm đến vậy.

- Nhân vật Trang với bản tính độc ác khiến khán giả căm ghét, thực sự chị có sợ bị chửi vì vai diễn lần này?

- Khi đọc kịch bản, tôi đã biết trước nhân vật của mình sẽ… bị chửi. Đây không phải lần đầu tiên tôi đóng vai phản diện, trước đó tôi cũng từng đóng nhiều vai ác bị chửi khá nhiều rồi. Có điều là sau khi sinh con, trở thành mẹ nên tôi nhạy cảm hơn xưa nhiều. Thời gian đầu, khoảng 5 tập, nhận về phản ứng gay gắt của khán giả vì nhân vật, tôi có hơi chạnh lòng vì một số người xem không phân biệt được giữa phim và đời thực.

Có người họ bình luận: “Con người làm sao thì nhân vật đóng nó vậy”, hay những câu như: “Tao mà gặp ngoài đường là tao đánh”. Tôi chỉ đi làm công ăn lương, cũng lao động kiếm tiền như bao người, chỉ là tính chất công việc khác nhau mà họ xúc phạm công việc của mình. Rồi sau tôi nghĩ lại về vai phản diện của mình.

Ngày xưa chị Cát Tường đóng vai trong “Đồng tiền xương máu”, chị ra chợ còn bị người ta chọi cà chua vào mặt. Thực ra đóng vai phản diện đó cũng là “trả giá” cho công việc của mình thôi. Tuy nhiên sau đó ở những tập gần cuối, khán giả lại thấy thích thú với những biểu cảm của nhân vật dì Trang.

Ngọc Lan nói về vai “gái ngành nửa mùa” có kết cục “sống không bằng chết” - 3

- Chị nghĩ gì khi nhân vật Trang bị cư dân mạng gọi là “gái ngành nửa mùa”?

- Tôi thấy người xem khá thích thú với tạo hình “gái ngành nửa mùa” này của nhân vật vì nó khá lạ mắt. Tất cả đều được tôi nghiên cứu từ tư liệu thời ngày xưa bởi nhân vật Trang “đi khách” Tây chứ không phải khách Việt. Chính vì vậy khâu hóa trang cũng phải phù hợp với bối cảnh ngày xưa.

- Cái khó của việc đóng vai “gái ngành” ngày xưa theo chị là gì?

- Đó chính là cái “nửa mùa” như khán giả nhận xét rất đúng đó. Bên cạnh đó, phim cũng né những cảnh “đi khách”, chủ yếu lột tả tâm lý nhân vật Trang khi đi “làm gái” về thôi. Phim truyền hình nên không có cảnh gì gọi là quá nóng.

Nói về anh Huy Khánh thì phải nói tới 2 ngày

- Cảnh nhân vật Trang bị tạt axit chị được hóa trang ra sao?

- Hậu trường cảnh hóa trang nhân vật Trang bị tạt axit từng được đăng trên YouTube của anh Huy Khánh rồi. Trong phim này có hai lần phải hóa trang bị tạt axit. Đó là lúc đầu sau khi dì Trang bị tạt axit còn bốc khói, lần thứ hai là sau đó nhiều năm, vết thương trở thành vết sẹo.

Trước đây khi đóng một phim khác, tôi từng phải ngồi nửa ngày để hóa trang một gương mặt nhân vật bị bỏng. Tuy nhiên công nghệ ngày xưa không bằng bây giờ. Các bạn bây giờ được học nhiều công nghệ bên Thái Lan nên cũng khác, tỉ mỉ và chi tiết hơn nhưng cũng tốn nhiều thời gian hơn. Mỗi lần quay phải lột ra làm lại chứ không phải đắp nguyên cái mặt nạ vào mặt.

Ngọc Lan nói về vai “gái ngành nửa mùa” có kết cục “sống không bằng chết” - 5

- Bạn diễn cùng chị là nam diễn viên Huy Khánh tạo thành bộ đôi Trang và Được – cặp nhân vật phản diện trong phim. Nếu nhận xét về anh Huy Khánh, chị muốn nói gì?

Nếu mà nói về anh Huy Khánh thì phải nói tới 2 ngày. Vì Lan và anh Huy Khánh rất nhiều kỷ niệm với nhau. Hai anh em rất thân, đóng nhiều phim với nhau từ sitcom đến phim đối kháng. Trên phim trường, anh Huy Khánh hỗ trợ Lan rất nhiều. Anh hay dạy tôi lắm vì tôi vốn dĩ không phải là dân diễn viên chuyên nghiệp học từ trường lớp nên có nhiều điều tôi còn thiếu sót. Không phải ai cũng được như vậy đâu. Thường người ta hay giấu nghề, không muốn người khác diễn tốt hơn mình. Từ xưa tới giờ tôi chủ yếu được học từ các anh chị chứ không phải học bài bản từ trường lớp.

Ngoài ra hai anh em cũng hay tâm sự về chuyện gia đình đến chuyện xã hội. Anh Huy Khánh là một người rất hài hước và hay “phá”. Hôm nào có anh Khánh quay cùng, tôi vui lắm vì thích được quay cùng anh Khánh. Mỗi khi được mời đóng phim, tôi thường hỏi đóng cặp cùng ai. Nếu chưa có người nào, tôi thường đề xuất anh Khánh và anh ấy cũng làm vậy để hai anh em quay chung. Tụi tôi chưa “chán” nhau nha mọi người (cười).

- Các cảnh quay đẫm nước mắt trong phim được chị trau dồi diễn xuất ra sao?

Tôi nghĩ những giọt nước mắt tôi học được từ nghệ sĩ cải lương Ngọc Đán. Khi đó tôi được quay chung với cô Ngọc Đán trong một album của ca sĩ Phi Hùng. Lúc đó diễn xuất với tôi còn rất mới mẻ. Tôi còn chưa đi đóng phim, mới chỉ tham gia vào các MV ca nhạc. Có cảnh nhân vật của tôi bị giam trong ngục nhưng tôi không khóc được. Khi đó tôi có hỏi cô về bí quyết quay cảnh khóc, cô liền chỉ cho tôi: “Con phải thương được nhân vật của con, nghĩ tới thời điểm đó nhân vật của mình bị làm sao. Con phải đặt mình vào trong nhân vật mới làm được”. Tôi đã áp dụng lời khuyên đó của cô và quay được thành công cảnh khóc.

Có những người sẽ lấy chuyện cá nhân của mình ra để có thể dễ khóc như chuyện đau buồn. Nhưng tôi không làm như vậy vì khi nghĩ sang chuyện của mình, tôi sẽ bị phân tâm.

Dành hẳn 6 tháng để ở nhà cùng con trai

- Khi đã làm mẹ, chị có e ngại việc đóng những nhân vật phản diện?

- Tôi nghĩ đó là cái nghiệp mình chọn, mình phải có trách nhiệm với công việc và khán giả. Đương nhiên, khi đã có con rồi, mình cũng không thể để con thấy những sự việc tiêu cực. Bởi vậy thời gian đầu tôi rất buồn khi có những khán giả không phân biệt giữa phim và đời. Họ chửi mình ngay trên chính cuộc sống của mình. Tôi thấy chính họ mới là những người vô học và độc ác còn hơn cả nhân vật bà Trang trong phim.

Cũng có một khoảng thời gian tôi nguyện với lòng không đóng vai ác nữa để con mình không phải thấy những hình ảnh xấu. Nhưng khi mình bình tĩnh lại, tôi thấy đó là công việc và mình cần phải tôn trọng công việc và khán giả. Và nhiệm vụ của mình là phải giáo dục cho con mình. Tôi nghĩ mình sẽ làm công tác tư tưởng với con. Chắc Louis (tên ở nhà của con trai Ngọc Lan) sẽ vui và hãnh diện về mẹ.

- Thời gian chị sắp xếp để chăm sóc con trai như thế nào?

- Tôi nghĩ chuyện này không có gì khó bởi các nghệ sĩ khác họ có con, họ cũng đều làm được thì bản thân mình cũng làm được. Tôi có sự sắp xếp rất rõ ràng và chi tiết cho Louis. Ở nhà tôi có người phụ cho mình, gọi là bà vú. Louis gọi là bà, còn tôi gọi là dì.

Tôi may mắn vì có được dì vì dì rất thương hai mẹ con. Dì luôn dồn hết tâm trí vừa chăm cho Louis về mặt sức khỏe vừa để ý dạy cho bé về mặt giáo dục. Thời gian trước dịch bệnh nên bé ở nhà, còn bình thường bé đi học từ sáng đến 4h chiều.

Tôi quan điểm bản thân mình đã bỏ ra hẳn 6 tháng cuối năm 2019 để ở nhà hẳn với Louis. Tôi muốn những gì mà bé làm theo cách giáo dục của mình, tôi sẽ là người trực tiếp làm với bé và giao lại cho dì. Ví như tôi muốn bé ăn vào giờ nào, món gì thì tôi sẽ cùng làm với dì để dì thấy. Tới lúc tôi đi làm, dì cứ thế mà làm theo thôi.

Cơ bản vì 6 tháng ở nhà với con, bé đã vào nề nếp mà tôi muốn rồi. Tôi cũng rất ngại với suy nghĩ mình có người giúp là mình giao hết cho người đó luôn rồi miệt mài đi làm, như thế không đúng lắm với con. Những thứ mình muốn, mình phải trực tiếp làm với con. Cứ giao cho người khác rồi tới lúc con làm không đúng, mình lại la là mình rất sai. Đó là cách tôi chăm sóc cho Louis và dạy con.

Ngọc Lan nói về vai “gái ngành nửa mùa” có kết cục “sống không bằng chết” - 7

- Thời gian này công việc của chị bị ảnh hưởng ra sao?

- Tôi nghĩ không riêng gì mình mà tất cả mọi người trên thế giới đều bị ảnh hưởng. Nhưng quan trọng là mình không thấy khó chịu vì mình đã nghỉ nửa năm ở nhà với con rồi. Đợt Tết cũng xác định hai mẹ con đi chơi với nhau xong là vào guồng quay mẹ đi làm, con đi học nhưng vô tình dịch bệnh tới, con cũng không đi học và mẹ cũng không đi làm.

Chỉ có chút khó khăn là thời điểm trước Louis không đi học nên mình phải dành 24/24 ở bên cạnh con và phải làm sao để con không bị chán. Vì nguyên tắc của mình với con là Louis không được xem tivi nhiều. Tôi không để con phụ thuộc nhiều vào công nghệ, mình phải bày trò cho con chơi. Nói chung mình phải chơi cùng con.

Thực sự chơi với trẻ con khó lắm. Mình không đủ năng lượng để chơi cùng và cũng không đủ sáng tạo giống như các cô giáo để chơi với con nên điều đó khá vất vả.

Một lần nữa tôi thấy mình may mắn vì có dì phụ với tôi. Cuộc sống của hai mẹ con vì thế mà chủ yếu là sự hưởng thụ nhiều hơn là mệt mỏi. Bản thân tôi từ trước tới nay cũng không hay ra ngoài đường chơi nhiều, chủ yếu đi làm về rồi về nhà, chơi với gia đình nhiều hơn.

- Cám ơn chị về những chia sẻ!

Ngọc Lan nói về vai “gái ngành nửa mùa” có kết cục “sống không bằng chết” - 8

Content & Media: Thu Vũ

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 06:00 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Thu Vũ ([Tên nguồn])