Không phải Hằng Nga, đây là mỹ nhân khiến Trư Bát Giới si mê không dứt nổi

Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 06:08 AM (GMT+7)

Chính vì có vợ đẹp nên mỗi khi sư phụ gặp nạn, Bát Giới đều bàn lùi cả trăm lần, y thừa nước đục thả câu nằng nặc xin sư phụ cho y về nhà với vợ.

Trong Tây Du Ký, Trư Bát Giới được biết đến là một trong 3 đồ đệ cùng Đường Tăng đi Tây Thiên lấy kinh. Nếu như đại đồ đệ Tôn Ngộ Không là một kẻ ngông cuồng, tự cao tự đại không coi ai ra gì, Sa Tăng thật thà, chăm chỉ thì Trư Bát Giới lại hoàn toàn ngược lại. Bát Giới vốn tính ham ăn, lười biếng lại háo sắc nên không ít phen bị bọn yêu quái dùng sắc đẹp để dụ dỗ mà mắc phải sai lầm. Thế nhưng ít ai biết được rằng Trư Bát Giới cũng có một mối tình khắc cốt ghi tâm, cả đời không quên.

Không phải Hằng Nga, đây là mỹ nhân khiến Trư Bát Giới si mê không dứt nổi - 1

Trư Bát Giới vốn tính ham ăn, háo sắc trong Tây Du Ký

Theo nguyên bản, trước khi làm nhị đồ đệ của Đường Tăng, Trư Bát Giới từng giữ chức Thiên Bồng Nguyên Soái chỉ huy hơn 8 vạn thủy binh ở Thiên Đình. Thực lực của Trư Bát Giới khi ấy ngang ngửa Na Tra Thái tử.

Trong một bữa tiệc của Thiên giới, Trư Bát Giới bị sắc đẹp của Hằng Nga làm cho mê muội. Trong men say, vì trót buông lời chọc ghẹo Hằng Nga nên Trư Bát Giới bị Ngọc Hoàng trục xuất khỏi Thiên giới. Khi hạ phàm, Thiên Bồng Nguyên Soái vì say rượu nên đã ngã nhầm vào cửa lợn, đầu thai thành người có dung mạo như heo.

Không phải Hằng Nga, đây là mỹ nhân khiến Trư Bát Giới si mê không dứt nổi - 2

Vì buông lời trêu ghẹo Hằng Nga mà Trư Bát Giới bị đày xuống hạ giới

Khi theo Đường Tăng đi lấy kinh, y được Quan Thế Âm Bồ Tát đặt tên là Trư Ngộ Năng. Trư Ngộ Năng thì Trư có nghĩa là lợn, tượng trưng cho dục vọng của người tu luyện, chữ "Năng" nghĩa là tài năng và bản lĩnh.

Lại nói, dù bị đày xuống hạ giới đầu thai với hình hài xấu xí nhưng Trư Bát Giới vẫn chứng nào tật nấy, không bỏ được thói ham mê sắc đẹp. Khi gặp Cao Thúy Lan - cô con gái út của vợ chồng Cao Lão Thái, Trư Bát Giới đã trúng phải tiếng sét ái tình. Để được gần người đẹp, Trư Bát Giới biến thành một người giúp việc, xin vào Cao gia làm đủ mọi việc để lấy lòng người đẹp.

Hàng ngày Bát Giới làm lụng chăm chỉ "xới đất khơi cừ, khuân ngói gánh gạch, cấy ruộng bừa nương, gieo mạ cấy lúa, sinh cơ lập nghiệp...", mọi của cải tiền bạc của Cao gia trang đều là do Bát Giới vất vả làm ra. Vì thế nên Trư Bát Giới rất được lòng vợ chồng họ Cao và được gả cho cô con gái là tiểu nữ Cao Thuý Lan.

Không phải Hằng Nga, đây là mỹ nhân khiến Trư Bát Giới si mê không dứt nổi - 3

Cao Thúy Lan sắc nước hương trời trong Tây Du Ký 1986

Nếu với Hằng Nga, Trư Bát Giới chỉ là sự mến mộ trước nhan sắc kiều diễm thì với Cao Thúy Lan, y một lòng yêu thương chiều chuộng nàng: "thân nàng mình mặc áo gấm tay đeo xuyến vàng, bốn mùa có hoa quả hưởng dụng, tám tiết thừa rau dưa nấu nướng...".

Vì quá vui mừng lấy được người trong mộng, Trư Bát Giới lỡ quá chén trong đêm tân hôn và hiện nguyên hình khiến cả nhà họ Cao một phen náo loạn. Cao lão gia vô cùng sợ hãi khi nhận ra con rể à mình chọn lại là một tên tên yêu quái, còn Cao Thúy Lan thất kinh vội vàng hủy hôn. Vì quá yêu Cao Thúy Lan, Trư Bát Giới bắt nhốt Thúy Lan vào tòa hậu lâu. Y không đành lòng bỏ dở mối nhân duyên này.

Không phải Hằng Nga, đây là mỹ nhân khiến Trư Bát Giới si mê không dứt nổi - 4

Trư Bát Giới háo sắc, luôn miệng trêu ghẹo gái xinh

Sau đó, nhờ sự giảng dạy, giúp sức của Tôn Ngộ Không và Đường Tăng, Trư Bát Giới mới dần buông bỏ, một lòng quy y cửa phật và cùng sư phụ lên đường đi lấy kinh. Trước khi lên đường đi lấy kinh, Trư Bát Giới vẫn đau đáu mối tình với Cao Thúy Lan. Y dặn dò Cao lão gia: "Trông nom nhà con cẩn thận, hễ lấy không được kinh, con lại hoàn tục về nhà làm ăn như trước...".

Chính vì lý do đó mà mỗi khi sư phụ gặp nạn, Bát Giới đều bàn lùi cả trăm lần, y thừa nước đục thả câu nằng nặc xin sư phụ cho y về nhà với vợ và con. Hậu Tây du ký kể lại rằng khi Trư Bát Giới chia tay gia đình vợ để đi thỉnh Kinh thì Cao Thúy Lan có thai. Cuộc mang thai dài dằng dặc đúng mười bốn năm trời. Ngày Trư thành chính quả, được Phật tổ Như Lai phong cho chức Tịnh đàn Sứ giả thì vợ y mới chuyển dạ, sinh một đứa con trai đặt tên là Trư Thủ Chuyết.

Không phải Hằng Nga, đây là mỹ nhân khiến Trư Bát Giới si mê không dứt nổi - 6

Nhưng Trư Bát Giới luôn yêu chiều Cao Thúy Lan

Bên cạnh một Trư Bát Giới với những nhược điểm như ham ăn, háo sắc, lười biếng... thì đây cũng là một nhân vật có nhiều đức tính tốt đẹp. Đó là, không bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ ma chướng nào dù là loại hung dữ nhất hay gặp phải những hoàn cảnh khủng khiếp nhất, và luôn là một trợ thủ đắc lực của Tôn Ngộ Không trên con đường vạn dặm đi Tây Thiên. Đồng thời Bát Giới cũng là một người rất chung tình, luôn một lòng nhớ đến vợ con ở chốn quê nhà. Cũng vì lưu luyến và quá yêu thương Cao Thuý Lan nên Bát Giới chỉ mặc một bộ trang phục duy nhất do chính tay Cao Thúy Lan đưa cho.

Trư Bát Giới cưới vợ trong Tây Du Ký

33 năm phát lại Tây Du Ký, khán giả vẫn không thể thoát khỏi sai lầm

Những chi tiết nhỏ chỉ là fan ruột mới có thể tinh ý nhận ra trong Tây Du Ký 1986.

Theo Đoàn Hòa (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Yêu tinh, mỹ nữ trong phim Tây du ký
Báo lỗi nội dung