MC Lại Văn Sâm chạnh lòng dù có 12 năm ở Nga, ngoại ngữ tốt

Thứ Tư, ngày 18/03/2020 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chia sẻ của MC Lại Văn Sâm nhận được sự đồng cảm của nhiều khán giả.

Sự kiện: Lại Văn Sâm

Cách đây không lâu, MC, nhà báo Lại Văn Sâm từng chia sẻ trong chương trình Cơ hội cho ai rằng bản thân mình cũng từng gặp không ít khó khăn. Theo đó, "MC quốc dân" tiết lộ khi mới về nước, sau khoảng thời gian dài học ở Nga, MC Lại Văn Sâm bị nhiều đơn vị từ chối khi đi xin việc.

MC Lại Văn Sâm chia sẻ trong chương trình "Cơ hội cho ai"

"Tôi nhớ lại những kỷ niệm cũ lại thấy chạnh lòng làm sao.

Nhớ lại năm 1981 khi tôi về nước còn rất trẻ, đi xin việc. Hồi đấy chưa có tuyển chọn như thế này, không có cơ hội để thể hiện mình. Tôi lại lộn sang bên Nga để làm, mặc dù học đại học 5 năm, 6 năm ở bên Nga về không được phân công công việc. Đi làm ở Nga 6 năm thì năm 1987 tôi về nước. Quý vị có hình dung không, 12 năm học ở Nga về nước không có nơi nào nhận", ông nhớ lại thời điểm mới về nước.

MC Lại Văn Sâm chạnh lòng dù có 12 năm ở Nga, ngoại ngữ tốt - 1

"MC quốc dân" chạnh lòng, tủi thân khi nhớ lại thời gian khó khăn đi xin việc

Sau đó, MC Lại Văn Sâm kể thêm rằng thời đó, ai cũng mong muốn được làm nhà nước, không vào được biên chế thì là vứt đi. Thế nên khi không xin được việc làm, bản thân MC Lại Văn Sâm cũng rất lo lắng.

"Khi đó, đột nhiên có một người thông báo cho tôi là cơ quan này cần tuyển người biết tiếng Nga. Tôi đến gặp một người đã khá lớn tuổi. Ông ấy bật đài yêu cầu tôi dịch trực tiếp một bản tin tiếng Nga trong 30 phút. Tự nhiên tôi cảm thấy sung sướng. Tôi vừa ở Nga về, khi ở Nga tôi là phiên dịch khá tốt. Bản tin thời sự 30 phút với tôi là bình thường. Tôi ngồi cắm cúi nhưng chỉ sợ dịch sai. Ngồi nghiêm túc chỉ sợ cứ đắn đo không biết đúng hay sai, có phạm chính trị hay không. Sau đó ông buông một câu như thế này: "Rồi cậu về đi".

Tôi về, anh bạn đưa tôi đến vốn quen ông đấy liền đến nói với tôi 1 câu rằng: "Mày ngu thế, tại sao không kể cho ông ý một câu chuyện cười. Ông ấy có biết tiếng Nga đâu", MC Lại Văn Sâm nhớ lại.

Kể lại câu chuyện của bản thân phải loay hoay tìm kiếm công việc ở tuổi 30, MC Lại Văn Sâm mong muốn có thể chia sẻ những áp lực với các người ứng tuyển. Bởi vì người trẻ bây giờ được tạo điều kiện trong tuyển dụng, việc được các sếp trong chương trình hỏi, nhận xét là điều tốt vì đó chính là đúc kết, kinh nghiệm của người đã từng va vấp với nghề nghiệp. Những nhận xét đó có thể chính là cơ hội để tất cả các ứng viên thể hiện bản thân và hoàn thiện chính mình:

"Đừng nghĩ rằng các sếp ở đây chất vấn ác ý nào đấy. Họ chỉ muốn kiểm chứng xem bạn là người như thế nào", MC Lại Văn Sâm nhắn nhủ đến những ứng viên tham gia chương trình.  

MC Lại Văn Sâm chạnh lòng dù có 12 năm ở Nga, ngoại ngữ tốt - 2

Sau nhiều nỗ lực, MC Lại Văn Sâm trở thành gương mặt được đông đảo khán giả yêu mến

Chia sẻ của MC Lại Văn Sâm nhận được sự đồng cảm của nhiều khán giả. Đặc biệt, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự nỗ lực để có được thành công như hôm nay của MC Lại Văn Sâm: "Tuyệt vời chú Sâm ơi, con rất nể và mến chú", "Thần tượng của mình",...

Đây không phải là lần đầu tiên Lại Văn Sâm tiết lộ những góc khuất trong sự nghiệp của mình. Trước đó, trong Ký ức vui vẻ, "MC quốc dân" từng gây chú ý khi chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn, phải ăn bám gia đình vợ trong suốt 2 năm: “Tôi cứ đứng đấy phụ cho bà thôi. Cứ có khách ngoại quốc đến thì tôi dịch và phụ giúp bà. Bà cho tôi tiền uống cà phê, ăn sáng. Bà nuôi tôi đến năm 1988 thì có người mời tôi về làm tường thuật Euro. Lúc đó tôi vẫn còn đi xe đạp Liên Xô nên rất tủi thân. Nhiều khi đang đi trên đường có người phóng xe máy qua trêu chọc. Đến năm 1989 tôi mới vào biên chế”.

Nguồn: http://danviet.vn/sao/mc-lai-van-sam-chanh-long-du-co-12-nam-o-nga-ngoai-ngu-tot-1069580.html

MC Lại Văn Sâm sống thế nào với thu nhập lúc nghỉ hưu cao hơn khi đương chức?

Cuộc sống của MC Lại Văn Sâm sau 2 năm nghỉ hưu ở VTV ra sao?

Chia sẻ
Theo Đoàn Hòa (Dân Việt)
sự kiện Lại Văn Sâm
Báo lỗi nội dung