MC Hồng Nhung VTV chia sẻ điều đặc biệt về cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng"

Nữ MC phụ trách dẫn điểm cầu chính Điện Biên chia sẻ về những điều đặc biệt cũng như thử thách khi thực hiện chương trình truyền hình lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cầu truyền hình Dưới lá cờ quyết thắng mừng chiến thắng 70 năm Điện Biên Phủ, được truyền hình trực tiếp từ 5 điểm cầu gồm Điện Biên, Hà Nội, Thanh Hóa, Kon Tum và TP.HCM. Qua cách “kể chuyện” của các MC VTV quan khách cũng như khán giả xem trực tiếp như được chứng kiến lại toàn cảnh những năm tháng hào hùng, những chiến công hiển hách của dân tộc.

Chia sẻ với chúng tôi, MC Nguyễn Hồng Nhung không giấu được sự tự hào và vinh dự khi được tin tưởng trao trọng trách dẫn điểm cầu Điện Biên cùng với BTV Hữu Bằng.

MC Hồng Nhung VTV chia sẻ điều đặc biệt về cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng" - 1

MC - BTV Hữu Bằng và Nguyễn Hồng Nhung tại điểm cầu Điện Biên.

- Việc được trao trọng trách dẫn điểm cầu chính ở Điện Biên có ý nghĩa thế nào với chị Hồng Nhung?

Từ nhỏ, khi xem những chương trình cầu truyền hình trên vô tuyến là tôi đã ao ước và ngưỡng mộ sự tài giỏi của các cô chú khi làm kịch bản cầu truyền hình với nhiều điểm cầu trên khắp cả nước. Vì thế với cá nhân tôi, được tham gia vào cầu truyền hình “Dưới lá cờ quyết thắng” đã là một niềm hạnh phúc, được có mặt ở Điện Biên những ngày tháng 5 này, niềm hạnh phúc ấy còn nhân lên nhiều lần. Đây không phải là chương trình cầu truyền hình đầu tiên tôi tham gia, nhưng mỗi lần đi “xây cầu” (cách dân truyền hình chúng tôi gọi khi làm cầu truyền hình trực tiếp) – đều là một lần háo hức với những cảm xúc vẹn nguyên như lần đầu: hạnh phúc bao nhiêu, áp lực bấy nhiêu.

Áp lực, lo lắng vì phải làm sao kể những câu chuyện Điện Biên Phủ hào hùng tới khán giả. Vừa đảm bảo được mọi yếu tố kỹ thuật cho cầu truyền hình, vừa xử lý được khối dữ liệu khổng lồ một cách chắt lọc mà cảm xúc nhất. Người dẫn là người đại diện cho ekip truyền tải tất cả những điều hay và giá trị nhất của một chương trình. Chúng tôi không cho phép mình sai sót dù là nhỏ nhất, vì đằng sau là công sức là tâm huyết của cả trăm con người, và hơn hết, vì khán giả xứng đáng được xem một sản phẩm tử tế và trọn vẹn. 

- Trong lúc trò chuyện với 2 con gái của liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật, có thể thấy chị không kìm được xúc động và có phần nghẹn ngào. Theo chị, đó có phải là sự cố đối với một MC chuyên nghiệp?

Quan điểm làm nghề từ trước nay của tôi chỉ nằm ở 2 chữ: chân thật. Đối với một người dẫn, việc chân thật với chính mình, chân thật với khán giả lại càng cần thiết. Bạn không thể chạm đến cảm xúc của mọi người nếu bạn không có cảm xúc hoặc miễn cưỡng tạo ra cảm xúc. Cơn mưa hôm ấy tại Điện Biên đến đúng lúc chúng tôi chuẩn bị trao bức ảnh liệt sĩ cho hai người con gái biết bao nhiêu năm nay không thể có 1 bức ảnh bố để thờ. Bất cứ ai có mặt trực tiếp ở đó đều cảm thấy gai người xúc động, và nhiệm vụ của người dẫn chúng tôi là phải truyền tải được cảm xúc ấy đến khán giả cả nước. Tôi và anh Hữu Bằng giữ sự xúc động trong mình, nhưng không bao giờ được phép mất bình tĩnh dẫn đến việc không làm chủ được cảm xúc trên sân khấu. Một khoảnh khắc càng xúc động, bạn càng cần tỉnh táo để vừa khơi được tình cảm của số đông của khán giả, vừa khơi được cảm xúc của chính nhân vật trên sân khấu để họ có thể chia sẻ và nói lên được tiếng lòng mình. Ở đây, chữ “đủ” là vô cùng quan trọng. Đo được cảm xúc đến đâu là đủ, khoảnh khắc nào bạn biết cần dừng lại, đó là sự chuyên nghiệp.

MC Hồng Nhung VTV chia sẻ điều đặc biệt về cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng" - 2

MC Nguyễn Hồng Nhung tại điểm cầu Mường Phăng trong Lễ diễu binh, diễu hành mừng chiến thắng 70 năm Điện Biên Phủ sáng 7/5.

- Thời tiết mưa gió cũng là 1 yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình trực tiếp, như việc micro bị trục trặc, đường truyền mất kết nối. Khi gặp trường hợp này, các MC sẽ xử lý ra sao?

Trong một chương trình trực tiếp, có vô vàn tình huống phát sinh không nằm trong kịch bản. Có những lúc đường truyền tín hiệu mất kết nối, có những lúc phóng sự không thể phát đúng lúc, có đạo diễn không thể ra thông báo được với người dẫn qua tai nghe, rồi thời tiết mưa gió ảnh hưởng… Không có tình huống nào giống với tình huống nào, đó là thử thách. Vấn đề quan trọng gỡ nút thắt ở đây là bạn không làm việc độc lập. Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công cho mỗi chương trình là tinh thần đồng đội. Bạn là người dẫn đứng 1 mình hoặc đứng cặp đôi trên sân khấu, nhưng đằng sau bạn là sức mạnh tập thể.

Trong chương trình “Dưới lá cờ quyết thắng”, tôi gặp sự cố với micro đến 3 lần. Như mọi lần, chúng tôi đều có thao tác kiểm tra mic rất kỹ trước khi vào chương trình trực tiếp. Mọi thứ khi kiểm tra diễn ra suôn sẻ. Nhưng ngay khi mở đầu chương trình, micro của tôi không có tiếng. Anh Hữu Bằng đứng bên cạnh thấy vậy ngay lập tức chuyển mic sang cho tôi, đạo diễn thấy vậy lập tức bấm chuyển cảnh từ cận người dẫn sang đại cảnh. Mọi thứ diễn ra bình thường, nhịp nhàng. Lần thứ 2 chỉ có 1 mình tôi trên sân khấu, micro cũng không có tiếng. Ngay lập tức đạo diễn chuyển vào phần âm nhạc để các nghệ sĩ biểu diễn. Lần thứ 3 cũng là lần cuối, micro lúc ấy của bác Điều - cựu chiến binh bị trục trặc, những người phụ trách hậu cần sân khấu đã có màn chạy tiếp sức thật nhanh để đổi mic.

Có những yếu tố kỹ thuật nằm ngoài tầm kiểm soát của người dẫn, việc của bạn lúc ấy là phải thật bình tĩnh và thật bản lĩnh “như chưa hề có chuyện gì xảy ra”. Và chúng tôi không hề cô độc, chúng tôi có những người đồng đội sát cạnh nhau để cùng gánh vác sự cố và sửa lỗi ngay khi mọi thứ đang diễn ra trực tiếp.

- Khoảnh khắc trong chương trình để lại ấn tượng nhất với chị?  

Ấn tượng nhất, đáng nhớ nhất với tôi khi thực hiện những chương trình kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - chính là bầu không khí. Có lên Điện Biên những ngày này mới cảm nhận được tình cảm của người dân cả nước hướng về Điện Biên, hướng về những ngày tháng lịch sử hào hùng của ông cha mình như thế nào. Có những đoàn khách từ các địa phương xa xôi, phải nói đúng là họ như “hành quân” về Điện Biên. Thậm chí khi các nhà nghỉ, khách sạn kín chỗ, người dân mời họ vào ở cùng. Cả người dân và du khách cùng tập trung xem các chương trình kỷ niệm, họ trải chiếu, thức cả đêm để đón chờ đoàn diễu binh, diễu hành qua các đường phố. Họ cùng nhau hát “Hò kéo pháo”, “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”… thực sự vui lắm. Các điểm du lịch lịch sử hoạt động hết công suất, trẻ con người già hình như không ai mệt, dù thời tiết Điện Biên nắng mưa thất thường. Đó thực sự là những ngày hạnh phúc.

MC Nguyễn Hồng Nhung trong buổi tối tổng duyệt chương trình.

- Nhìn lại quãng thời gian làm nghề, sự cố nào đáng nhớ nhất với chị?

Tôi gắn bó với công việc này đến nay đã tròn 16 năm, từ khi còn là cô bé sinh viên năm nhất. Tôi cũng may mắn được các anh chị cho thử sức sớm với vai trò dẫn nhiều thể loại chương trình khác nhau. Cầu truyền hình đầu tiên tôi được tham gia là chung kết Olympia, hôm đó tôi dẫn tại điểm cầu Thanh Hóa. Bạn biết không khí của 1 trận chung kết Olympia thì thế nào rồi, vô cùng náo nhiệt. Được thả vào bầu không khí ấy, tôi bị khớp. Các bạn học sinh vui mừng, mình cũng vui mừng. Các bạn phấn khích, mình cũng phấn khích, thậm chí gào lên lạc cả giọng. Giọng mình thì không đủ khỏe, nên hụt hơi, điều muốn nói thì chưa kịp nói, không điều chỉnh được cảm xúc của mình. Chị Tùng Chi hôm ấy dẫn trực tiếp tại điểm cầu chính trong trường quay Đài Truyền hình Việt Nam cũng phải bật cười vì sự “quá khích” của tôi. Từ ấy mình hiểu thế nào là điểm dừng, thế nào là “đủ” khi truyền tải cảm xúc. Cái gì quá cũng sẽ gây nên sự mất trọn vẹn. Đó là những bài học kinh nghiệm làm cho tôi lớn lên với nghề này.

- Chương trình đầu tiên chị dẫn là “360 độ thể thao” chung với BLV Tạ Biên Cương. Lần đầu lên sóng truyền hình lại làm việc chung với 1 MC chuyên nghiệp như vậy, chị có kỷ niệm đáng nhớ?

Tôi không thể quên được. Bản tin trực tiếp đầu tiên lên sóng của tôi là “360 độ thể thao” – ngày 3/9/2008, dẫn chung với anh Tạ Biên Cương. Ngày ấy Đài không có 1 bộ phận trang điểm riêng, nên MC tự xoay xở lên hình, từ trang phục đến trang điểm. Nên bộ dạng tôi ngây ngô, buồn cười lắm. Mà toàn là bản tin trực tiếp, không có ghi hình làm lại. Nhạc hiệu chương trình vừa nổi lên, chân tôi cứng như đá, may là cơ miệng vẫn cử động được. Ơn trời, và nhờ anh Biên Cương rất thân thiện, nhiệt tình, tôi đã vượt qua lần đầu tiên lên sóng ấy thành công. Nhưng đến bản tin thứ 2 lên sóng cùng anh Việt Khuê, thì có sự cố. Dù đã có vài tháng tập luyện trước khi lên hình chính thức, nhưng thực sự tôi không có kinh nghiệm gì cho 1 chương trình trực tiếp. Có 1 đúp dẫn hôm đó dù đã dẫn xong, nhưng âm thanh trường quay vẫn còn đang có tín hiệu, tôi đã quay sang anh Việt Khuê gọi “anh ơi” rất hồn nhiên. Thế là nguyên câu “anh ơi” lên sóng. Đúng là những kỷ niệm nhớ đời.

MC Hồng Nhung VTV chia sẻ điều đặc biệt về cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng" - 5

MC Nguyễn Hồng Nhung là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình VTV.

- Làm việc trong môi trường quá nhiều người giỏi và đẹp vừa là động lực vừa là áp lực với Hồng Nhung ra sao?

Áp lực duy nhất của tôi là làm thế nào để mỗi chương trình mình xuất hiện là 1 lần mình hoàn thành tốt, rồi mới đến hoàn thành thành công. Tôi thường làm các chương trình trực tiếp, từ “360 độ thể thao”, rồi “Café sáng”, sau này là “Giai điệu tự hào”, tất cả đều là trực tiếp. Ngày làm “Giai điệu tự hào” dẫn cùng anh Lê Anh, chúng tôi thường xuyên áp lực, bàn bạc, mổ xẻ với nhau làm thế nào để hay hơn, thậm chí dằn vặt bản thân mình khi chương trình không được như ý muốn. Khi những người trẻ chúng tôi được các anh các chị lớp trước tin tưởng giao phó công việc, thì áp lực phải làm tốt, làm hay để không phụ lòng mọi người lại càng nhân lên gấp nhiều nhiều lần. Đó là áp lực duy nhất của tôi trong nghề này. Còn việc có quá nhiều người đẹp người giỏi thì ở đâu cũng vậy, các em trẻ hơn, giỏi hơn vô cùng nhiều, như Khánh Vy cũng là 1 người em mà tôi rất khâm phục và quý mến. Được làm việc với các em ấy là 1 niềm vui và đầy năng lượng chứ, không có gì cạnh tranh hay áp lực ở đây cả.

- Lên hình lúc nào cũng rực rỡ với nụ cười tươi rói, không ngại để mặt mộc, “lăn lê bò trườn” dưới bùn khi tham gia hoạt động trồng rừng. Nhiều người hâm mộ thậm chí còn nói rằng MC Hồng Nhung luôn vui vẻ, không bao giờ buồn. Ý kiến này có đúng, thưa chị?

Tôi đúng là không thích trang điểm đậm. Việc trang điểm, làm tóc cho mỗi lần lên hình của tôi mất tối đa 15 phút, không kem nền không che khuyết điểm, đó là nguyên tắc. Tôi cảm thấy việc trang điểm đậm làm mặt mình nặng nặng, nụ cười cũng nặng nặng. Nên mình hợp với những thứ đơn giản, tự nhiên. Mình gọn gàng, tự nhiên, cũng là cách gần gũi với mọi người, chứ không phải cứ trang điểm kỹ mới là tôn trọng khán giả, tôi nghĩ vậy. Còn chuyện buồn vui, thì ai cũng có lúc buồn. Nhưng lúc nào có chuyện không vui thì tôi nghĩ việc gì nó đến nó phải đến, mình cũng cần bình tâm đón nhận. Con người cũng vậy, có người đến mang cho mình niềm vui, nhưng cũng có người mang cho mình bài học. Người ta xuất hiện trong đời mình là có lý do cả, nên tôi cũng đón nhận buồn vui bình thường. Cái gì của mình thì ắt là của mình, tôi nghĩ vậy, nên cái gì hay ai đến ai đi ai ở lại, mình cũng thuận tự nhiên.

- Một ngày bận rộn nhất của chị như thế nào?

Tôi có những ngày sáng ở Quảng Bình, trưa ở miền núi Quảng Trị, chiều ra Hà Nội, tối về thu xếp giấc ngủ cho con còn nhỏ, sáng sớm hôm sau có mặt ở TP.HCM. Nhiều ngày sáng sớm – tối khuya việc chồng việc như thế. Có những đợt cao điểm thì tính theo tuần chứ không còn là ngày bận rộn. Công việc truyền hình đặc thù nó vậy.

MC Hồng Nhung VTV chia sẻ điều đặc biệt về cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng" - 6

Nữ MC nhận giải “Người dẫn của năm” do Ban Thời sự bình chọn.

- Đằng sau những hình ảnh xinh đẹp trên Facebook, trên truyền hình, “góc khuất” của Hồng Nhung khi làm vợ, làm mẹ ra sao?

Ai cũng dễ dàng nhìn thấy tôi mặt mộc đưa đón con đi học, chơi cùng con, cả những lúc quát con nữa. Công việc truyền hình chỉ là công việc như bao nghề nghiệp khác, không có gì khác biệt. Về nhà thì không có cô biên tập viên nào cả, tôi là người vợ, người mẹ, người con bình thường. Con tôi nhìn thấy mẹ trang điểm là nó không thơm mẹ, bảo mẹ đi rửa mặt đi mới được thơm con. Con cái cũng có những tự hào về nghề nghiệp của mẹ, nhưng chúng chắc thích mẹ ở nhà hơn là nhìn qua tivi.

- Công việc tốt, ổn định chắc hẳn giúp chị có một thu nhập cao? 

Chúng tôi như những gia đình khác, cũng có những mối lo hàng ngày, cũng có những khoản vay phải trả. Con tôi nó cũng thi thoảng bảo: “Thôi, không mua cái này cái kia nữa để dành tiền cho mẹ”. Nhưng được cái gia đình tôi không ai đặt kinh tế là ưu tiên hàng đầu, nên ví dụ có những cuộc gặp gỡ đối tác, hay sự kiện này khác diễn ra vào sinh nhật con, hay ngày kỷ niệm gì… chúng tôi đều từ chối để ở nhà. Chúng tôi không phải tuýp người nắm bắt mọi cơ hội để đạt đến đỉnh cao này khác ở ngoài xã hội, mà sẽ cố gắng cân bằng để công việc và gia đình cùng bước đi hài hòa.

MC Hồng Nhung VTV chia sẻ điều đặc biệt về cầu truyền hình trực tiếp "Dưới lá cờ quyết thắng" - 7

MC Nguyễn Hồng Nhung hiện tại là mẹ 2 con.

- Nhiều BTV truyền hình khác đều lấn sân kinh doanh. Hồng Nhung có ý định phát triển thêm cho bản thân?

Tôi từ bé chẳng biết tính toán gì, nên chắc kinh doanh gì cũng lỗ. Nhưng năm nay tôi sẽ ra mắt và chạy sản xuất 1 kênh của riêng mình về văn hóa. Hy vọng sẽ được mọi người đón nhận.

- Nếu chị tự nói về cuộc sống của mình, thì nó đang ở mức nào và chị có hài lòng với những gì mình đang có?

Tôi biết ơn khi gia đình mình khỏe mạnh, an lành. Biết ơn khi mình có 1 công việc được gần gũi với mọi người, được mọi người bao dung cho những sai sót, yêu thương và tin tưởng. Biết đủ là rất đủ rồi.

Cảm ơn MC Hồng Nhung đã chia sẻ!

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ BTV truyền hình từng lấn sân diễn xuất qua bộ phim nổi tiếng "Đô la trắng" và gây ấn tượng trong lòng khán giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vi Đinh ([Tên nguồn])
MC BTV truyền hình ấn tượng nhất Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN