ĐĐ Đặng Lê Minh Trí hé lộ hậu trường chương trình khiến giới trẻ Hà thành ngưỡng mộ

"Đây là lần đầu tiên phương thức này được thực hiện tại sân khấu Trung tâm hội nghị quốc gia, tạo nên một tính ‘động’ với cả ý nghĩa vật lý, đồng thời truyền tải sự chuyển động hội nhập vũ bão của thời đại hôm nay qua sự cộng hưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với tuổi trẻ Việt nam”, anh nói.

Hơn hai năm qua, với khởi điểm là chương trình nghệ thuật kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đạo diễn Đặng Lê Minh Trí và ê-kíp đã đồng hành với nhiều chương trình mang đậm dấu ấn thanh niên, có sức lan tỏa thông điệp của tuổi trẻ Việt Nam đương đại đến cộng đồng. Tại đại hội Đoàn lần thứ XII lần này, anh cũng là tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật mở đầu cho phiên khai mạc trọng thể.

Đạo diễn Đặng Lê Minh Trí cho hay, xuyên suốt chương trình nghệ thuật là hình ảnh quen thuộc nhưng chưa bao giờ mất đi tính biểu trưng của thời đại: Hình tượng tre với sự liên tưởng tới tuổi trẻ nước nhà. Hình ảnh tre luôn vươn lên mạnh mẽ hàng hàng lớp lớp mang khát vọng và hoài bão phụng sự bảo vệ tổ quốc, kiến thiết nước nhà, phát triển quốc gia vững mạnh, hùng cường.

ĐĐ Đặng Lê Minh Trí hé lộ hậu trường chương trình khiến giới trẻ Hà thành ngưỡng mộ - 4

Theo đạo diễn Đặng Lê Minh Trí, chương trình là một tổng thể xuyên suốt với các chủ đề lớn “Khát vọng cống hiến”, “Lẽ sống thanh niên” và “Tự hào tiến bước” đưa người xem liên tục theo dõi hòa nhập với không gian nghệ thuật. Điểm nhấn của chương trình chính là sự kết hợp đầy xúc cảm giữa các phần biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu, với việc giả lập công nghệ thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality) ngay trên sân khấu. Công nghệ AR là công nghệ thực tế ảo tăng cường, tích hợp đồ họa máy tính vào hình ảnh quay trực tiếp trong thế giới thực để khán giả có thể nhìn bằng mắt thường.

“Đây là lần đầu tiên phương thức này được thực hiện tại sân khấu Trung tâm hội nghị quốc gia, tạo nên một tính ‘động’ và ý nghĩa vật lý, đồng thời truyền tải sự chuyển động hội nhập vũ bão của thời đại hôm nay qua sự cộng hưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với tuổi trẻ Việt Nam”, anh nói.

Ngoài ra, ê-kíp còn sử dụng hàng loạt công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay. Để thể hiện hình ảnh Tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo, tiên phong trên các lĩnh vực, đạo diễn đã kết hợp công nghệ 3D mapping, công nghệ Warp Led với hình tượng sân khấu nhằm tạo ra cảm quan ấn tượng cho người xem.

ĐĐ Đặng Lê Minh Trí hé lộ hậu trường chương trình khiến giới trẻ Hà thành ngưỡng mộ - 5

Anh cho biết thủ pháp nghệ thuật đặc biệt của chương trình là việc trích dẫn các tác phẩm âm nhạc đúng trọng điểm, chỉ lấy giai điệu và ca từ phù hợp trong một ca khúc, sau đó phối trộn thành bản hòa ca đa thanh điệu, vừa gần gũi, lại mang tiết tấu thu hút ấn tượng.

“Khán giả sẽ thấy được sự thân quen ở nội dung tác phẩm nhưng hoàn toàn mang sắc màu của tuổi trẻ hôm nay. Đặc biệt một số phân đoạn sẽ có tác phẩm sáng tác riêng cho chương trình nghệ thuật lần này”, đạo diễn chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất của ê-kíp khi thực hiện chương trình là làm sao tạo nên được tính phổ quát trong khoảng hơn 30 phút nghệ thuật. Ngoài việc truyền tải thông điệp chủ đề, ê-kíp còn chú trọng tới cảm xúc của người xem. Chương trình sẽ góp phần mang tới cảm hứng cho các đại biểu tham dự Đại hội cũng như Đoàn viên thanh niên cả nước theo dõi trên truyền hình và các nền tảng số.

Để khắc họa mạch cảm xúc ấy, ê-kíp đã phải lựa chọn rất kỹ các tác phẩm nghệ thuật biểu diễn, để vừa mang được tinh thần của thời đại hôm nay vừa tôn vinh các giá trị truyền thống. Việc phối khí, dàn dựng đã được tính toán công phu với nhiều lần chỉnh sửa thể nghiệm để có được giải pháp nghệ thuật ưu việt nhất.

Ngoài mục đích mở đầu cho phiên khai mạc trọng thể, đạo diễn Đặng Lê Minh Trí còn mong muốn chương trình thể hiện được ý nghĩa khắc họa những phẩm chất vốn có và mới được kiến tạo do yêu cầu thời đại của lực lượng Đoàn viên thanh niên Việt Nam. 

“Ai trong chúng ta cũng đều có cơ hội trải nghiệm tuổi trẻ, khoảng thời gian được ví như mùa xuân của cuộc đời mỗi người. Là người làm nghệ thuật trẻ, tôi mong muốn gửi gắm khát vọng của mình trong chương trình này, đó là ‘điều đẹp nhất của tuổi trẻ là sự cống hiến cho lý tưởng’”, đạo diễn Đặng Lê Minh Trí chia sẻ.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/dd-dang-le-minh-tri-he-lo-hau-truong-chuong-trinh-khien-gioi-tre-ha-...

Hồng Diễm và 'Hành trình công lý' vô số 'sạn', đạo diễn nói gì?

"Hành trình công lý" ngày càng nhồi vào những tình tiết vô lý khó chấp nhận khiến người xem ngày càng mệt mỏi.

Chia sẻ
Theo Mai Mai (Nông thôn Việt)
Hậu trường những ngôi sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung