Cung nữ tranh giành nhau, dùng mọi thủ đoạn để làm việc này cho hoàng đế

Có rất nhiều người đi theo và phục vụ Hoàng đế, bao gồm cả việc mặc quần áo và tắm rửa, đặc biệt là cả việc “rửa lỗ rồng”.

Theo “Sử ký” ghi chép, mỗi ngày sau khi thức dậy việc đầu tiên mà hoàng thượng cần làm đó là “rửa lỗ rồng”. Nghe khác lạ nhưng đây lại là công việc các cung nữ phải tranh giành nhau mới được làm.

Thời phong kiến quan niệm rằng Hoàng đế là "thiên tử" là con của trời nên mỗi bộ phận trên cơ thể của ngài đều ứng với các bộ phận của rồng trong truyền thuyết.

Cung nữ tranh giành nhau, dùng mọi thủ đoạn để làm việc này cho hoàng đế - 1

“Lỗ rồng” chính là miệng rồng, vì vậy, khi nói “rửa lỗ rồng” các cung nữ sẽ tự hiểu đó là súc miệng cho Hoàng đế. Mỗi buổi sáng, Hoàng đế cần có người hầu hạ việc vệ sinh răng miệng.

Ở thời cổ đại, không có kem và bàn chải đánh răng vì thế để khoang miệng luôn sạch sẽ, mọi người thường chọn cách súc miệng. Mọi gia đình thường dùng nước sạch để súc miệng, người ít tiền hơn thì dùng nước muối, riêng hoàng thượng dùng trà hảo hạng loại một.

Công đoạn chờ hoàng thượng “rửa lỗ rồng” rất phức tạp. Mỗi buổi sáng, các cung nữ hoặc thái giám thường dậy sớm và đến phòng ăn của hoàng gia để lấy nước suối ngọt. Sau đó đun sôi nước suối đã thu được, rửa sạch các vật dụng cẩn thận bằng nước suối đã đun sôi, rồi bắt đầu đun lấy nước để pha trà.

Cung nữ tranh giành nhau, dùng mọi thủ đoạn để làm việc này cho hoàng đế - 2

Trà đã pha cần phải lọc nhiều lần trước khi được cho vào bình chứa và cuối cùng được gửi đến cung của Hoàng đế. Khi Hoàng đế dậy, cung nữ hoặc thái giám phụ trách việc “rửa lỗ rồng” mang trà đã chuẩn bị cẩn thận vào phòng.

Hoàng đế hầu như không cần phải làm gì, chỉ cần há miệng ra là có người dâng đồ lên tận nơi. Việc này thể hiện sự tôn nghiêm của Hoàng đế, giúp họ có thể toàn tâm toàn ý tập trung nghĩ đến chuyện triều chính.

Nguyên nhân đầu tiên là vì loại trà mà Hoàng đế dùng để súc miệng đương nhiên là loại ngon nhất trong số các loại ngon nhất. Loại lá trà này dù đã bị ngâm qua hai lần nước nhưng khi mang đi phơi nắng, chất lượng lá trà giảm không đáng kể nên họ vẫn kiếm được một khoản tiền.

Cung nữ tranh giành nhau, dùng mọi thủ đoạn để làm việc này cho hoàng đế - 3

Nguyên nhân thứ hai là các cung nữ đều hy vọng được Hoàng đế nhìn trúng mình qua việc “rửa lỗ rồng”. Như thế, họ có thể dễ dàng "một bước lên trời", được thăng làm quý nhân. Họ không chỉ có thể trở thành phi tần, có kẻ hầu người hạ mà người trong gia tộc họ cũng dễ dàng được hưởng vinh hoa phú quý.

Dù cơ hội được Hoàng đế sủng ái rất thấp nhưng nhiều cung nữ vẫn tìm đủ mọi cách để bản thân được vào hầu hạ Hoàng đế “rửa lỗ rồng”.

Trong Diên Hi công lược, Lệnh phi ban đầu xuất thân thuộc tầng lớp phục vụ hoàng thất Mãn Châu. Khi đến tuổi trưởng thành, Ngụy thị được chọn vào cung trong đợt Nội vụ phủ tuyển tú. Do gia thế Ngụy thị cũng có máu mặt trong Nội Vụ phủ Bao y nên được chọn làm cung nữ hầu hạ thân cận của Phú Sát Hoàng hậu, được vị Hoàng hậu này đích thân chỉ bảo.

Do nhan sắc kiều diễm, cùng với tài cầm kỳ thi họa hơn người. Có thời gian Lệnh phi hầu hạ bên cạnh hoàng thượng sớm tối như: mài mực, rửa chân, rửa lỗ rồng... nên sớm lọt vào "mắt xanh" của ngài. Ngụy thị trở thành phi tần thăng tiến nhanh nhất trong hậu cung của Càn Long.

Cung nữ tranh giành nhau, dùng mọi thủ đoạn để làm việc này cho hoàng đế - 4

Năm 2018, Diên Hi công lược gây sốt tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dù vai nữ chính Ngụy Anh Lạc còn vấp phải nhiều chỉ trích, nhưng nhân vật này vẫn giúp Ngô Cẩn Ngôn một bước trở thành ngôi sao Hoa ngữ được săn đón nồng nhiệt lúc bấy giờ.

Sau Diên Hi công lược, Ngô Cẩn Ngôn liên tục xuất hiện trong các phim truyền hình như Hạo Lan truyện, Em là đáp án của anh, Thanh xuân sáng thế kỷ, Hạnh phúc sẽ đến gõ cửa… nhưng đều không để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Cung nữ tranh giành nhau, dùng mọi thủ đoạn để làm việc này cho hoàng đế - 5

Sina nhận xét Diên Hi công lược đã mở ra sự nghiệp tươi sáng cho mỹ nhân 9X nhưng cô lại không biết cách trân trọng cơ hội, khiến độ nổi tiếng tụt dốc thời gian qua.

Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin, người đẹp Diên Hi công lược được cho là đang hò hẹn và chung sống với nam diễn viên Hồng Nghiêu. Cặp đôi đều chưa đưa ra phản hồi với báo chí và người hâm mộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Tạo hình ”có 1-0-2” trong phim Hoa ngữ: Pháp sư đầu dài như quả bầu, cung nữ đội cả “điện thoại bàn”

Tôn Hồng Lôi, Vương Học Bình hay Ngô Cẩn Ngôn cũng không tránh khỏi bị “dìm hàng” với những tạo hình khó đỡ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Tổng hợp từ Sina, Sohu) ([Tên nguồn])
Hé lộ sự thật khác xa trên phim Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN