DANH MỤC

 

Bộ phim điện ảnh Việt Nam “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vừa giành giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Ba lục địa ở Pháp. Bối cảnh chính của phim diễn ra ở vùng sông nước Cà Mau, xoay quanh cuộc đời của 3 người phụ nữ có hoàn cảnh khác nhau với cách họ yêu và tìm cách giữ người đàn ông của mình. Nhân vật Nhàn là một trong ba nữ chính do nữ diễn viên Phương Anh Đào thủ vai. Đó là một người phụ nữ có trái tim nhân hậu, khao khát yêu thương và thủy chung với người chồng dù anh có những thay đổi về mặt tâm lý.

Chia sẻ về vai diễn khác biệt trong hành trình sự nghiệp diễn xuất, Phương Anh Đào thừa nhận có những phân cảnh lửa tạt vào rát mặt hay những phân đoạn tâm lý nhân vật đè nặng. Dù có những điiểm giống và khác giữa cô và Nhàn trong “Tro tàn rực rỡ”, chung quy lại vẫn là một dấu ấn khó phai với một tác phẩm thắp lên hy vọng cho điện ảnh Việt.

Cô gái quê Bạc Liêu ấy được mệnh danh “nàng thơ của màn ảnh Việt” đang ngày một chứng minh thực lực qua từng vai diễn. Từng chia sẻ muốn kết hôn từ năm 18 tuổi, giờ đây Phương Anh Đào có nhiều thay đổi về suy nghĩ trong tình yêu cũng như hình ảnh người bạn đời lý tưởng.

Cô gái Bạc Liêu muốn kết hôn từ năm 18 tuổi giờ thành nàng thơ màn ảnh Việt, đổi khác không ngờ - 3
Video: Phương Anh Đào chia sẻ về vai diễn trong "Tro tàn rực rỡ" và chuyện tình yêu

 

Nghệ sĩ Hạnh Thúy có chia sẻ đã đưa ảnh của Phương Anh Đào cho đạo diễn Bùi Thạc Chuyên xem khi biết ông có ý định tìm diễn viên đóng vai Nhàn. Khi nhìn ảnh, đạo diễn đã nói: “Bạn ấy quá xinh đẹp nên sợ không hợp vai thôn quê”. Vậy khi bắt tay đóng vai Nhàn, chị có phải thuyết phục đạo diễn nhiều không?

Thực ra Anh Đào cũng không biết chị Hạnh Thúy đưa tấm hình nào cho bác Bùi Thạc Chuyên xem. Nhiều khi hình trên mạng cũng có thể Đào đang ở trong một dự án nào đó, được make-up kỹ càng nên hiện lên hình ảnh một cô gái thành thị, hiện đại. Trong lúc đó sẽ rất khác với hình dung về nhân vật trong “Tro tàn rực rỡ” là một người phụ nữ miền Tây chất phác, tần tảo vì gia đình. Vậy nên chỉ khác nhau về hình ảnh trong tưởng tượng của đạo diễn thôi chứ không phải vì “quá xinh đẹp” đâu. Nói vậy Đào nghe hơi ngại chút xíu.

Cô gái Bạc Liêu muốn kết hôn từ năm 18 tuổi giờ thành nàng thơ màn ảnh Việt, đổi khác không ngờ - 6

Nói bằng cách nào Anh Đào có thể thuyết phục đạo diễn để nhận được vai Nhàn thì Đào cũng chưa biết rõ nữa. Tới một ngày đến làm việc cùng bác Bùi Thạc Chuyên, Anh Đào đã nghĩ mình sẽ casting bằng một phân đoạn và xem mình có phù hợp hay không. Cách tiếp cận diễn viên và khai thác người diễn viên đó để tìm được điểm chung với nhân vật của bác Chuyên rất khác. Bác chỉ ngồi lặng lẽ quan sát Anh Đào thôi, không yêu cầu diễn thử gì. Sau buổi casting đó, bác cũng không nói gì với mình, Anh Đào chỉ nói chuyện với nhà sản xuất thôi. Lúc đó mình rất căng thẳng, không biết mình có hoàn thành tiêu chí nào mà bác đề ra hay không và Anh Đào nghĩ mình đã rớt rồi.

Khoảng một thời gian sau, mình nhận được tin mọi người sẽ đi lên để làm việc ở phần tiếp theo. Mình vẫn ở trong tình trạng hoang mang. Tới sau này Anh Đào mới được nghe nói lại, sau khi kết thúc một buổi diễn thử như vậy, bác Chuyên quan sát và thấy dáng vẻ khoan thai, từ từ của mình lúc đi về, bác đã nhận ra đây là cô Nhàn mà bác mong muốn. Sau buổi nói chuyện đó, bác biết bác sẽ khai thác được những khía cạnh khác, những hình dung mà mọi người đang đóng khung về cô diễn viên trẻ này và bác có thể đi tìm những góc khác của cô ấy.

Sự hy sinh của chị cho vai Nhàn như thế nào?

Thực sự có nha. Mọi người đã phải quay một cảnh đốt nhà. Lúc đó cả anh Ngô Quang Tuấn và Phương Anh Đào đứng rất gần đám lửa đó. Lửa vừa phụt lên một cái, mình cảm nhận được sức nóng rất lớn ngay trước mặt mình luôn. Thực sự hơi sợ một chút xíu.

Cô gái Bạc Liêu muốn kết hôn từ năm 18 tuổi giờ thành nàng thơ màn ảnh Việt, đổi khác không ngờ - 7

Lửa vừa lên, hai anh em văng ra ngoài mất tiêu, chạy tán loạn. Cảnh đó mình thấy khá nguy hiểm. Sau đó qua 1 tuần làm việc, mình hiểu sức lan của đám cháy như thế nào, mọi người mới tính toán lại góc máy, cự li mình đứng. Đó là một trong những lần mình cảm thấy nguy hiểm và làm mình hơi sợ. Đây là phim tâm lý xã hội nên phần lớn sức nặng với Anh Đào chỉ ở mặt tâm lý thôi, còn hành động khá nhẹ nhàng. Những thứ nặng nề, khó khăn diễn ra ở bên trong nội tâm nhân vật nhiều hơn là thể hiện ra bên ngoài.

 

Đối với chị, diễn xuất tâm lý nhân vật Nhàn khó ra sao?

Trong suốt quá trình làm việc, Anh Đào cũng có rất nhiều lần cảm thấy phải đối thoại với nhân vật, mình cảm thấy có bị thuyết phục bởi những hành động – tư tưởng của nhân vật hay không. Thực sự đây là một cô Nhàn thể hiện tình yêu bản năng, giống như tình cảm của một người mẹ bao la với một đứa trẻ đang bị tổn thương, tình cảm đó rất lớn. Đôi khi mình đặt câu hỏi hoài nghi, rõ ràng bản thân mình đang chật hẹp với suy nghĩ của mình, đang nhỏ bé với tình cảm đó. Mình thương cho thân phận người phụ nữ, muốn bảo vệ họ, muốn thấy họ được hạnh phúc hơn. Đó là những suy nghĩ của mình khi tách biệt ra giữa diễn viên và nhân vật. Những quan điểm, lý tưởng đó đôi khi lại không hòa hợp với nhau. Nhưng mình hoàn toàn bị thuyết phục bởi vẻ đẹp mộc mạc, vẻ đẹp bản năng mà người đạo diễn muốn lột tả trong câu chuyện này.

Anh Đào nghĩ một khi mình không có niềm tin, không bị thuyết phục bởi điều đó thì mình sẽ rất khó để truyền tải cái mà mình không có ở trong ánh mắt, trái tim đến cho khán giả thấy được. Rất may mắn, cũng chính qua đó mình thấy được tài năng của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, thấy cái cách mà bác hợp tác làm việc với các diễn viên hiệu quả để đem đến thước phim chân thực và đầy xúc cảm như vậy tới các khán giả Việt Nam.

Vậy điểm chung giữa nhân vật Nhàn và diễn viên Phương Anh Đào ngoài đời là gì?

Chắc chắn trong mặt cảm xúc và tình yêu, lúc nào mình cũng mong mỏi những điều đầy xúc cảm và làm sao để thể hiện được tấm chân tình của mình đối với đối phương.

Bản thân chị có phải tuýp phụ nữ khao khát tình yêu?

Tôi khao khát hạnh phúc, cũng khao khát tình yêu và tình yêu nằm ở nhiều dạng. Có thể tình yêu được gửi đến từ ba mẹ, từ công việc, hoặc từ những người bạn chứ không hẳn chỉ từ tình yêu đôi lứa bình thường. Mình luôn cố gắng để cân bằng, mưu cầu sự bình an và xúc cảm trong đời sống hàng ngày, khiến cho cuộc sống này đậm đà về mặt cảm xúc và thú vị hơn rất nhiều.

 

Anh Đào từng chia sẻ 18 tuổi muốn kết hôn. Hiện tại mong muốn kết hôn của chị thay đổi như thế nào?

Rõ ràng ở giai đoạn 18 đôi mươi đó khi lần đầu chạm ngõ tình yêu, xúc cảm đó rất mới mẻ. Thực sự là nó mãnh liệt. Mình cũng gặp một người mang tới cảm giác an toàn, bình an, khiến mình muốn xây dựng một đoạn đường lâu dài. Nhưng dần dần qua trải nghiệm của Anh Đào trong chuyện tình cảm, mong muốn tiến đến hôn nhân với một người sẽ khó hơn rất nhiều so với những năm đầu đời trong tình yêu. Mình không quá đặt nặng mưu cầu hay quá chờ mong. Cái gì đến sẽ đến. Mình chỉ có thể tập trung tốt nhất vào bản thân hiện tại để nếu như việc kết hôn có trễ và mình không biết trước được thì Anh Đào vẫn sẽ có những niềm vui khác, mình vẫn có thể độc lập về mặt suy nghĩ. Hạnh phúc, bình yên của mình không phải do đối tượng khác quyết định.

Người cho mình cảm xúc tốt, cho mình tất cả sự yêu thương sẽ mang lại cho mình kỷ niệm đẹp. Những người cho mình trải nghiệm về mặt cảm xúc không tốt hơn cũng là một trong những chất liệu rất tốt để mình có thể thực hiện công việc hiện tại là diễn xuất. Có lúc thăng lúc trầm, có những điều tuyệt vời và những điều chưa tuyệt vời, có hạnh phúc và cả khổ đau, đổ vỡ. Mọi thứ đều là chất liệu, kinh nghiệm để mình liên tưởng đến trong hành trình công việc diễn xuất. Mình luôn trân trọng tất cả mọi thứ diễn ra trong cuộc sống.

Hình mẫu người bạn đời lý tưởng của chị?

Rõ ràng qua giai đoạn của số tuổi và theo trải nghiệm của cuộc sống thì hình ảnh đó luôn luôn vận động, thay đổi chứ không bao giờ cố định. Gần đây nhất trong thời điểm hiện tại, mình mong mỏi những tính cách của một người có sự vững vàng, độc lập và tất nhiên là tính trách nhiệm, làm sao để mình cảm thấy bình yên và an toàn trong mối quan hệ đó. Anh Đào nghĩ tất cả những điều đó phải rất mạnh mẽ để mình có thể cảm nhận được. Anh Đào không hoài nghi về tình yêu, nó sẽ luôn luôn đến, chỉ là theo mỗi giai đoạn sẽ khác. Còn về hôn nhân là điều lớn lao hơn, làm cho mình đặt rất nhiều câu hỏi khi bước vào giai đoạn không chỉ là câu chuyện của riêng hai người nữa, sẽ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, có sự ưu tiên khác nhau. Mình mong mỏi có một người bạn đồng hành tâm lý, thấu hiểu và luôn đặt mục tiêu chung của cả hai lên hàng đầu. Rất khó để tìm được người như vậy nên đừng cố tìm, cái gì đến sẽ đến, mình cứ tập trung vào bản thân mình thôi.

Chị nói mong mỏi người bạn đời có sự độc lập. Đó là tính cách độc lập về vấn đề gì?

Chắc chắn có rất nhiều tiêu chuẩn ở trong đó. Bản thân mình cũng đặt cho mình tiêu chuẩn đó và mình mong mỏi, nếu mình đặt ra điều gì thì mình cũng phải hoàn thành được điều đó. Trong mọi thứ, mình muốn độc lập về mặt tư tưởng, về tài chính. Rất khó để mình cảm thấy đủ niềm tin với một chàng trai nào đó khi họ không có quan điểm đó rõ ràng. Họ sẽ không có sự phấn đấu, không có những sự kiện mà mình cảm thấy phải rất kiên trì mới có được. Việc độc lập về quan điểm đó trong cuộc sống và sự cố gắng là điều rất quan trọng để có thể gắn kết giữa hai người.

Cám ơn chị về những chia sẻ!

Cô gái Bạc Liêu muốn kết hôn từ năm 18 tuổi giờ thành nàng thơ màn ảnh Việt, đổi khác không ngờ - 12

Content & Media: Thu Vũ

Thứ Tư, ngày 21/12/2022 00:06 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Thu Vũ ([Tên nguồn])