DANH MỤC

 

Khán giả vẫn quen với tên Anh Tú (thường gọi Tú Dưa) là một nhạc sĩ của những bản hit như Nắm Lấy Tay Anh, Duyên mình lỡ, Giữ lại hạnh phúc, Là vì ai, Em vẫn tin vào tình yêu ấy… Cựu thành viên nhóm nhạc Quả Dưa Hấu luôn được mong đợi sẽ phát hành những ca khúc do chính anh thể hiện và sáng tác. Giờ đây, sau 12 năm, anh quyết định đổi mới trong lần trở lại với tư cách là một ca sĩ chuyên nghiệp, lấy nghệ danh mới “Mars Anh Tú”.

Chia sẻ với chúng tôi về quyết định bất ngờ này, Anh Tú thừa nhận: “Khi trở lại với con đường ca hát, tôi như một lính mới nhưng có kinh nghiệm của người lâu năm trong nghề”.

 

- Anh vẫn luôn được khán giả biết tới với vai trò của một ca sĩ cựu thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Quả Dưa Hấu. Nhưng cũng khá lâu chưa thấy anh trở lại hát trên sân khấu mà chủ yếu thời gian qua chỉ được thấy anh ở tư cách nhạc sĩ của nhiều bài hát gắn với tên tuổi của các ca sĩ khác. Anh đã chọn cho mình hướng đi thiên về sáng tác hơn là biểu diễn hay đó chỉ đơn giản là một chặng nghỉ chân để tiếp thêm năng lượng cho một sự trở lại bất ngờ nào đó?

- Đúng là Tú xuất phát điểm từ một ca sĩ. Trước đây tôi đã có khoảng thời gian theo học kèn trumpet tại Nhạc viện Hà Nội nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tôi vào trường từ năm 10 tuổi. Sau 9 năm học kèn, tôi cũng có những đam mê riêng khác, một trong số đó là ca hát. Tôi đã chính thức đi hát cho những tụ điểm tại Hà Nội và có cát-xê đầu tiên từ những năm còn rất trẻ. Khi đó, ước mơ của tôi là trở thành ca sĩ chuyên nghiệp và phải đến năm 1998 khi Quả Dưa Hấu thành lập - boy band đầu tiên tại Việt Nam thì chặng đường đó mới thực sự bắt đầu.

Tôi có những quãng đường đáng nhớ trong sự nghiệp. Từ năm 1998 đến năm2000: Quả Dưa Hấu tan rã, tôi về Nhà hát Tuổi trẻ. Từ năm 2000 - 2010: Tôi hoạt động là ca sĩ solo. Trong những năm tháng đó, vì cống hiến cho đoàn Nhà nước nên thú thật Tú cũng không có những sản phẩm chính thức về âm nhạc dành tặng khán giả. Vì thế mà công chúng ít biết đến tôi với vai trò ca sĩ nhưng thực ra tôi vẫn đang hoạt động từ thời điểm đó.

Năm 2010, tôi cảm thấy mọi việc đang dần cũ kỹ khi đi hát vẫn dùng tên Anh Tú của Quả Dưa Hấu nên muốn rẽ sang một hướng khác. Tôi quyết định thử mình trong việc sáng tác và may mắn khi các bài hát của mình được khán giả đón nhận qua tiếng hát của Tuấn Hưng, chị Thu Phương, Hương Tràm. Với việc được khán giả yêu thích trong lĩnh vực sáng tác, đứng đằng sau tô điểm cho thành công của nghệ sĩ, tôi cảm thấy hài lòng về điều đó. Khoảng thời gian đó tôi tạm dừng ca hát, có hát cũng chỉ hát vui vui với bạn bè.

Cách đây 4 năm tôi có tổ chức 1 liveshow kỷ niệm quãng thời gian hoạt động nghệ thuật của mình. Nói về con đường ca hát chính thức thì 12 năm qua tôi không đi trên con đường đó mà chuyển sang sáng tác các ca khúc nhiều hơn. Tuy nhiên Tú chỉ nghĩ đó là chặng dừng chân.

Sau 3 năm đại dịch, tôi có nhiều thời gian dừng lại để suy nghĩ và thấy mình còn nhiều đam mê với ca hát cũng như ánh đèn sân khấu. Tôi có làm cho mình 1 phòng trà trong thời gian dịch để có thể ca hát mỗi ngày nhưng rất tiếc là vì làm trong thời gian dịch bệnh nên chưa được suôn sẻ lắm. Đợt đó, tôi cũng hay hát livestream trên MXH và nhận nhiều lời khen của khán giả cho giọng hát, mọi người cũng mong tôi sẽ phát hành các sản phẩm chính thức. Những người thực sự yêu mến giọng hát của Tú Dưa đều dành nhiều sự ủng hộ.

Sự trở lại này đã được hình thành trong tôi từ lúc đó. Khi dịch bệnh qua đi và mọi thứ ổn định hơn, tôi đã xây dựng ekip thật chuyên nghiệp để chuẩn bị cho màn trở lại với khán giả. Vì tôi nghĩ khi đã quay lại với khán giả thì mình phải đem đến điều gì đó mới mẻ. Như mọi người thấy thì tôi đã có sự thay đổi về ngoại hình, tóc dài hơn và bản thân giảm 4-5kg để khán giả không chỉ nhìn tôi trên phương diện về âm nhạc. Tôi muốn mọi người nhìn thấy sự sẵn sàng của tôi với cương vị là 1 ca sĩ. Tôi muốn truyền tải những gì ý nghĩa nhất đến với khán giả thông qua âm nhạc của mình.

 

 

- Lần trở lại này, anh chọn một nghệ danh mới nghe khá Tây. Anh có thể chia sẻ câu chuyện đằng sau cái tên Mars Anh Tú được không?

Nếu những ai thực sự yêu mến Tú Dưa sẽ biết tôi có 3 giai đoạn. Tôi là một người khá đổi mới và luôn không ngừng thay đổi. Vừa chia sẻ ở trên thì tôi đã có thời gian đi hát với nghệ danh Anh Tú từ năm 2000 - 2010, sau đó tôi sáng tác ca khúc và được khán giả đón nhận với nghệ danh Tú Dưa - đây là nickname mà bạn bè, người quen thường hay gọi tôi, nó được lấy cảm hứng từ Quả Dưa Hấu. Và đến bây giờ sau 12 năm, tôi cảm thấy cái tên Tú Dưa đã in dấu trong lòng khán giả ở vai trò nhạc sĩ nên khi chính thức quay trở về ca hát, tôi bàn với ekip làm sao giữ được tên Anh Tú mà chỉ thêm nghệ danh để làm sao vừa đẹp nhưng cũng không kém phần lịch sự. Đặc biệt, nó cũng phải liên quan đến tôi cũng như con người tôi.

Tôi nghiên cứu thấy chữ Hán Nôm của từ “Tú” miêu tả một vì sao lấp lánh hoặc vì tinh tú trên trời cao. Thêm nữa, tôi mệnh Hoả nên cả ekip mới thống nhất lấy nghệ danh Sao Hoả, “Sao” là Tú còn “Hoả” là mệnh của mình. Ý nghĩa của “Sao Hoả” cũng được hiểu là sức mạnh của người đàn ông nên tôi nghĩ cái tên này khá phù hợp với mình. Tôi cũng tham khảo “Sao Hỏa” viết theo tên nước ngoài sẽ như nào, miễn sao là khán giả dễ đọc, dễ nhớ và làm sao viết ra cũng đẹp, lịch sự nên cái tên “Mars” (tiếng Anh dịch ra tiếng Việt là Sao Hỏa) ra đời là như vậy.

 

- Nhiều người sẽ không tránh khỏi có những so sánh khi một nghệ sĩ nào đó chọn nghệ danh mới. Khó có thể trách nếu họ “đặt lên bàn cân” chuyện so quá khứ với hiện tại. Bản thân anh muốn làm mới mình ra sao để lôi cuốn khán giả nhiều hơn trước?

Tôi là một người khá chịu khó thay đổi nên không nghĩ nghệ danh mới sẽ làm mất đi giá trị cũ. Tôi nghĩ nghệ danh Tú Dưa gắn liền với các tác phẩm sáng tác cho các nghệ sĩ khác thì giá trị âm nhạc vẫn ở đó, bài hát vẫn in trong lòng khán giả. Thay đổi chỉ là nghệ danh của người nghệ sĩ còn giá trị bài hát vẫn còn nguyên vẹn, giọng hát của tôi cũng vậy. Việc đặt lên bàn cân để so sánh quá khứ với hiện tại tôi cũng không ngại vì với 1 người nghệ sĩ, không ngừng làm mới mình là điều cần thiết vì còn phù thuộc vào từng thời điểm.

Ở thời điểm trước, mình định hướng như này nhưng hiện tại lại mong muốn con đường khác. Dù có thay đổi như nào thì giá trị về âm nhạc, con người vẫn còn nguyên vẹn. Bản thân tôi cũng tự ý thức khi đã quay trở lại với cương vị ca sĩ, phải chủ động làm mới mình từ đầu tóc, thời trang cho đến âm nhạc. Có thể vẫn hát thể loại quen thuộc nhưng mới mẻ trong hoà âm, phối khí, đầu tư trong ca từ và làm mới giai điệu. MV phải làm sao cho các khán giả trẻ cũng có thể xem và đón nhận. Mong muốn của tôi là ngoài những người hâm mộ đã luôn yêu mến trong suốt thời gian qua thì có thể thu hút thêm nhiều khán giả trẻ - những người chưa biết đến Mars Anh Tú trong vai trò ca sĩ.

 

 

- Việc làm mới mình trong âm nhạc luôn là điều cần thiết để thu hút người nghe, nhất là với các bạn trẻ hiện nay. Bên cạnh giọng hát, anh sẽ chọn thể loại âm nhạc đặc trưng nào trong lần trở lại này?

Như Tú đã chia sẻ, việc làm mới mình trong âm nhạc sẽ có nhiều cách khác nhau. Không phải cứ hát 1 dòng nhạc mới là đổi mới, cái quan trọng là mình có hiểu về dòng nhạc đó không, có làm được hay không và có truyền tải được thông điệp đến khán giả hay không. Tôi thiên về viết Pop Ballad nên có thể làm mới trong giai điệu, mới trong ca từ qua các câu trend, những ca từ chân thật và đời hơn đang được khán giả yêu thích. Tôi làm mới ở trong những cái như vậy chứ vẫn kiên định theo dòng Pop Ballad. Vì đơn giản trên 1 bữa tiệc âm nhạc có nhiều thể loại khác nhau như Jazz, giao hưởng, Pop Ballad, Bolero, Rap, R&B, điện tử… Sẽ có rất nhiều phân khúc khán giả lựa chọn màu sắc âm nhạc mà họ yêu thích. Tôi nghĩ đối với Pop Ballad là viết về những bản tình ca, mà tình ca thì muôn đời khán giả đều yêu thích. Chỉ có điều là mình có đủ để viết chạm đến trái tim người nghe hay không? Cho nên Tú trở lại lần này với 1 album Pop Ballad nhưng có sự thay đổi về hoà âm, phối khí, đầu tư về ca từ giai điệu. Tôi nghĩ nếu mình nói sẽ bị cho là tự đánh giá cho sản phẩm mình tốt nên điều đó hãy để khán giả nghe và cảm nhận. Nhưng chắc chắn tôi sẽ quay trở lại với những bản lãng mạn nhất.

 

Tú Dưa đổi nghệ danh, lần đầu trải lòng về quyết định lấy tên “Mars Anh Tú” - 11
Tú Dưa đổi nghệ danh, lần đầu trải lòng về quyết định lấy tên “Mars Anh Tú” - 12
 

 

- Nguồn cảm hứng về tình yêu, quá khứ tình trường hay điều gì sẽ trở thành nguồn cảm hứng để anh sáng tác bài hát cho chính mình?

- Tôi viết nhiều đề tài khác nhau nhưng chủ đề chính vẫn là tình yêu. Tình yêu của tôi giờ đã ở độ tuổi trung niên nên sẽ không viết về quá khứ, những điều day dứt mà sẽ lấy cảm hứng từ các bộ phim, những điều xung quanh… Thậm chí, nguồn cảm hứng cũng có thể đến từ 1 bài hát nào đó mà tôi cảm nhận được. Cũng với câu chuyện này nhưng dưới cái nhìn của mình sẽ như nào? Giờ đây tôi viết sẽ như thế, không phải câu chuyện của mình nhưng sẽ là những câu chuyện mà mình cảm nhận được. Ví dụ tôi đã từng tâm sự với 1 người chị trong một buổi ăn sáng, khi mà chị mong muốn được người mình yêu thương che chở hơn. Tôi lấy đó làm cảm hứng để viết bài Kẻ Vô Tâm. Cuộc sống bây giờ tôi sẽ không viết những điều quá bi luỵ mà sẽ sử dụng ca từ nhẹ nhàng, ấm áp và tình cảm nhất.

- Nhiều người ví lần trở lại sau nhiều năm “ngủ đông” của một ca sĩ giống như một hành trình mới hoàn toàn. Anh có đặt áp lực sẽ phải tạo tiếng vang ngay trong màn trở lại lần này của mình?

Tú nghĩ chắc chắn đây sẽ là một hành trình mới hoàn toàn bởi có thể mọi người nghĩ tôi đã đi hát lâu năm nhưng thực tế tôi chưa hề có 1 sản phẩm nào để khán giả có thể tìm kiếm. Khi trở lại với con đường ca hát, tôi như một lính mới nhưng có kinh nghiệm của người lâu năm trong nghề. Tôi không có áp lực nhưng tự đặt cho mình 1 áp lực là phải làm thật tốt, thật hay vì đã có kinh nghiệm. Lần trở lại này tôi cũng đặt mục tiêu sẽ không phải là những cuộc họp báo thông thường mà làm như 1 buổi trình diễn concert - đó là cái tôi hướng đến. Tôi sẽ làm nó với chặng đường dài nên không nhất thiết phải tạo tiếng vang hay scandal. Tôi muốn trở lại với hình ảnh tốt nhất, âm nhạc tối nhất để cho mọi người thấy tôi đã sẵn sàng chinh phục trên chặng đường quay trở lại làm ca sĩ.

- Hình tượng một quý ông lịch lãm và nuôi tóc dài nghe có vẻ khá là mang “chất Ý”. Đó sẽ là phong cách anh định hình cho mình trong cả chặng đường ca hát sau này hay chỉ là một chút thay đổi trong thời gian ngắn?

- Tôi nghĩ đây là câu hỏi khá thú vị. Chắc chắn đây là hình ảnh sẽ đi với tôi xuyên suốt chặng đường dài vì phù hợp với tôi ở độ tuổi này. Khi mà mình đã trải qua nhiều điều trong cuộc sống, gương mặt cũng sương sương nên để mái tóc dài bồng bềnh sẽ tạo nên hình tượng lãng tử, nghệ sĩ mà khán giả thường yêu thích của Tú Dưa. Tôi cảm thấy rất thích thú với hình tượng này và chắc chắn đây sẽ là giao diện tôi sử dụng trong khoảng thời gian sắp tới làm nghề.

 

Tú Dưa đổi nghệ danh, lần đầu trải lòng về quyết định lấy tên “Mars Anh Tú” - 16
Tú Dưa đổi nghệ danh, lần đầu trải lòng về quyết định lấy tên “Mars Anh Tú” - 17
 

 

- Nhìn sang các cựu thành viên khác của Quả Dưa Hấu, anh nhận ra điều gì cho bản thân mình?

Thật ra tôi là 1 người rất lạc quan. Mọi người hay hỏi tôi có chạnh lòng không khi những thành viên trong Quả Dưa Hấu đều rất thành công. Tôi buồn vì mình cũng có ước mơ được thành công chứ chưa bao giờ buồn vì các anh em của mình thành công cả nên tôi luôn nghĩ ở vị trí người nghệ sĩ sẽ có nhiều con đường, mỗi người sẽ đi 1 con đường riêng đến đích là chinh phục khán giả. Có thể tôi không đi được đường thẳng thì sẽ trau dồi và đi đường vòng, miễn sao chinh phục được khán giả yêu thương mình. Cái quan trọng là tôi cũng học tập được rất nhiều từ anh Bằng Kiều cũng như Tuấn Hưng để có được Tú ngày hôm nay. Những người bạn, những người đồng nghiệp không chỉ trong Quả Dưa Hấu, kể cả những người đàn em đã giúp tôi học hỏi rất nhiều.

- Người anh Bằng Kiều và người bạn Tuấn Hưng đã hỗ trợ anh ra sao trong âm nhạc?

- Ở những năm tháng đầu của Quả Dưa Hấu thì anh Bằng Kiều là 1 người anh lớn so với tôi và Tuấn Hưng. Anh cũng đã có khoảng thời gian đi hát trước. Những năm tháng đó, tôi và Hưng đã học từ anh nhiều bài học trong nghề. Sau đó, mỗi người 1 con đường riêng, tôi với Hưng gắn liền với nhau hơn trong chặng đường âm nhạc. Có thời điểm tôi sáng tác cho Hưng hát, lúc đó truyền thông trêu đùa là “cặp bài trùng” khi ra bài nào hit bài đó. Tôi nghĩ đó là sự hỗ trợ qua lại của cả hai. Cho đến “Nắm Lấy Tay Anh” đạt được những thành công nhất định thì tôi và Hưng có nói để cho nhau đi những con đường khác để tìm được điều mới mẻ hơn, có cơ hội làm việc với ca sĩ khác để khán giả thấy Tú không chỉ làm cho Tuấn Hưng thành công mà còn giúp nhiều nghệ sĩ khác qua các bài hát của mình.

 

 

- Anh vẫn hay nói mình viết nhạc cho Tuấn Hưng hay nhất và khó có thể kết hợp được với ai hay hơn người anh này. Giờ anh nói “không bán bài hát cho ca sĩ khác” mà để cho mình hát, vậy anh cũng sẽ không viết nhạc cho Tuấn Hưng?

- Tuấn Hưng hợp với tôi vì giọng cả 2 có màu giống nhau, cùng trang lứa nên gu về âm nhạc cũng giống nhau. Trước đây, tôi nghĩ những bài hát Hưng đã đóng dấu quá thành công rồi mà để các ca sĩ khác cover thì cũng khó mà hay hơn. Tuy nhiên, về sau tôi có viết cho vài ca sĩ nữ, thấy nhạc của mình ca sĩ nữ hát cũng ok. Qua bao nhiêu năm tôi đã làm cho mọi người nhiều rồi, bạn bè cũng khuyên tôi không phải lúc nào cũng có nguồn cảm hứng sáng tác nên làm được bài nào hay hãy giữ cho mình để khán giả có thể được nghe những bài hát của tôi do chính tôi thể hiện. Tú nghĩ đó cũng là mong muốn chính đáng mà mọi người mong muốn cho mình nên sẽ dành thời gian, sản phẩm, chất xám để viết bài hát cho riêng tôi.

Tôi cũng nghĩ mình chỉ có thể làm tốt một việc, nếu quay lại làm ca sĩ cũng phải giảm tải việc sáng tác cho các nghệ sĩ khác. Tất nhiên sẽ có những trường hợp đặc biệt nếu phù hợp vì giờ tôi cũng có một công ty riêng để tổ chức sản xuất, sáng tác bài nên nếu có những đơn đặt hàng, tôi có thể cùng ekip làm cho những ca sĩ đó.

- Hơn 20 năm tình bạn, anh và Tuấn Hưng có lúc nào giận nhau, gặp mà quay lưng làm ngơ?

- Thật ra đến vợ chồng hay anh em ruột trong gia đình còn có lúc chẳng gặp nhau, quay mặt làm ngơ nữa là tình bạn. Tôi nghĩ bản thân tôi và Hưng cũng quá hiểu nhau rồi. Ở tuổi trung niên tôi cũng không giận ai, không phải cứ thân là ngày nào cũng gặp nhau mà là luôn nghĩ về nhau, bảo vệ cho nhau trước mọi người. Với tôi và Hưng có những thời điểm không gặp nhau vì không cùng quan điểm, có công việc cũng như gia đình riêng, chăm sóc con cái chứ không có mâu thuẫn gì.

- Tuấn Hưng có đưa ra lời khuyên gì cho anh khi biết anh comeback không?

- Tôi nghĩ khi Hưng biết tôi comeback sẽ rất ủng hộ. Anh Kiều cũng vậy, mọi người cũng xác nhận sẽ có mặt trong đêm diễn trở lại của tôi. Tôi nghĩ việc Hưng tập trung cho kinh doanh và tạm nghỉ hát cũng là điều bình thường. Nó cũng như việc tôi có con từ trẻ, giờ con lớn. Với Hưng giờ có con nên dành thời gian để chăm con, còn tôi sẽ có thêm thời gian dành cho bản thân. Với niềm đam mê ca hát, yêu ánh đèn sân khấu và khán giả của mình, tôi nghĩ không có độ tuổi nào là muộn, nó chỉ là mang tính thời điểm. Hưng cũng đã đạt được những thành tựu nhất định còn Tú chưa có nhiều thành công trong việc ca hát và giờ muốn chính thức chinh phục khán giả của mình.

- Cám ơn anh về những chia sẻ!

Tú Dưa đổi nghệ danh, lần đầu trải lòng về quyết định lấy tên “Mars Anh Tú” - 20

Content & Media: Thu Vũ

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 16:55 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Thu Vũ ([Tên nguồn])