Cách phá án khác thường của Bao Công khiến nhiều người khó tin

Sự kiện: Bao thanh thiên

Bao Công tìm ra tên trộm nhờ... tra khảo một con chó.

Bao Công là một trong những nhân vật lịch sử được xây dựng thành công trên màn ảnh. Trong đó, bộ phim "Bao Thanh Thiên" đề cập đến vụ án nổi tiếng Bao Công tìm ra tên trộm viên dạ minh châu quý giá nhờ tra khảo một con chó. Đây là một trong những vụ án lớn nhất mà Bao đại nhân từng xét xử bởi nó liên quan đến một nhân vật chức cao vọng trọng trong triều.

Hình tượng Bao Thanh Thiên trên màn ảnh

Theo sử liệu, Bao Chửng hay còn gọi là Bao Thanh Thiên là một nhân vật lịch sử có thật sống trong khoảng từ năm 999 đến năm 1062 thuộc thời Bắc Tống. Ông là người Lư Châu, Hợp Phì ra làm quan to dưới thời vua Tống Nhân Tông. Đương thời, Bao Chửng là một vị quan thanh liêm, chính trực có tấm lòng sáng trong như nhật nguyệt. Ông chính là nguyên mẫu của hình tượng Bao Thanh Thiên trên màn ảnh.

Cách phá án khác thường của Bao Công khiến nhiều người khó tin - 1

Tạo hình Bao Công của Kim Siêu Quần.

Dù có rất nhiều phiên bản khác nhau nhưng "Bao Thanh Thiên 1993" với sự tham gia của bộ ba Kim Siêu Quần (Bao Thanh Thiên), Hà Gia Kính (Triển Chiêu) và Phạm Hồng Hiên (Công Tôn Sách) vẫn được khán giả yêu thích nhất. Ban đầu, phim chỉ dự kiến có 15 tập nhưng vì thành công ngoài mong đợi, tác phẩm đã được phát triển lên con số 236 tập phim cùng 41 kỳ án hấp dẫn, lôi cuốn người xem. Mỗi kỳ án thường được kéo dài trong 4-5 tập phim.

Trong phim, Bao Công xử các vụ án trong cương vị Phủ Doãn phủ Khai Phong (kinh đô nhà Tống). Hình tượng Bao Công trong phim được mô tả là do sao Văn Khúc giáng sinh để đem lại công lý cho dương gian. Ban ngày, ông xử án ở trần thế cho con người, ban đêm khi đi ngủ, thần thức của ông tiếp tục xuống âm phủ xử án cho các oan hồn. Giữa trán ông có vết sẹo hình trăng lưỡi liềm, tượng trung cho sự công chính, khi nguy cấp thì vết sẹo này có thể tỏa sáng để xua đuổi được tà ma yêu khí.

Cách phá án khác thường của Bao Công khiến nhiều người khó tin - 2

Vai diễn kinh điển của Kim Siêu Quần khó ai có thể vượt qua được.

Bao Thanh Thiên trên màn ảnh nhỏ chính là vai diễn kinh điển làm nên tên tuổi của diễn viên gạo cội Kim Siêu Quần. Vào vai vị quan thanh liêm thời Bắc Tống Bao Chửng, ông phải bỏ nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu về nhân vật, tăng từ 80kg lên 100kg, mỗi ngày đều ngồi 2 tiếng đồng hồ hóa trang đen nhẻm với vết sẹo trăng khuyết trên trán.

Trong suốt gần 30 năm, tên tuổi của Kim Siêu Quần gắn liền với hình ảnh Bao Công. Ông đóng hơn 700 tập phim truyền hình liên quan đến nhân vật này. Ngôi sao xứ Đài còn bỏ tiền xây dựng Xưởng phim Siêu Quần ở Thanh Đảo (Trung Quốc) để quay phim truyền hình về vị quan thanh liêm này.

Vụ án tra khảo chú chó để tìm ra thủ phạm trộm viên dạ minh châu

Vụ án kỳ lạ này xảy ra ngay tại phủ thừa tướng của triều đại Bắc Tống. Một ngày nọ, khi ông đang đọc sách trong phòng làm việc thì được báo tin Thuyết Vương thừa tướng đến. Sau khi hỏi chuyện, ông mới biết nhà thừa tướng xảy ra chuyện. Trước ngày hôm đó, hoàng tử Khiết Đan đã gửi một viên Dd minh châu ở phủ để dâng lên nhà vua. Tuy nhiên sáng hôm sau, chiếc hộp đựng viên ngọc đã trống rỗng. Nếu như làm mất cống phẩm của hoàng đế sẽ bị xử tội chết nên thừa tướng đến nhờ Bao Công điều tra rõ sự việc minh oan cho mình.

Cách phá án khác thường của Bao Công khiến nhiều người khó tin - 3

Thừa tướng đến nhờ Bao Công xử án tìm ra kẻ trộm viên dạ minh châu.

Bao Công lập tức đến phủ thừa tướng. Khi đến nơi, ông kiểm tra kỹ càng. Sau một hồi, Bao Thanh Thiên mỉm cười nói: "Ngài chớ lo, dạ minh châu vẫn chưa bị mất. Nó vẫn đang ở trong phủ, việc còn lại cứ để tại hạ lo liệu". Ông vừa nói vừa ra lệnh triệu tập tất cả mọi người trong phủ.

Khi mọi người đến nơi, Bao Công cho hỏi người hầu tên là Vương Phú về những người đã từng ở phủ từ tối hôm qua đến thời điểm đó. Tên người hầu cũng thành thật khai chỉ có hắn và thừa tướng đang trong phòng làm việc. Nửa đêm, hắn nghe thấy bên ngoài cửa sổ có tiếng động, khi đi ra thì chỉ thấy con chó sủa.

Vì sợ thừa tướng thức giấc nên Vương Phú đuổi con chó về và ngủ với nó đến rạng sáng. Sau khi nghe vậy, Bao Công gật đầu. Khi hỏi xong, ông cho người tra khảo con chó và nói rằng nó đã đồng lõa với thủ phạm. Thừa tướng thấy vậy thì tỏ ra lo lắng. Ông cho rằng tiếng của con chó không ai có thể hiểu được, e rằng chỉ tốn công vô ích.

Thế nhưng, Bao Công nhất quyết hành hình để tra khảo con chó. Sau đó, vì "không lấy được lời khai", Bao đại nhân đã ra lệnh sử dụng cẩu đầu trảm để xử án. Những người có mặt đều khiếp sợ và nghi ngờ vì họ không nghĩ Bao Công có thể hồ đồ như vậy. Sau khi xử lý con chó, Bao Thanh Thiên sai người mổ bụng nó và kiểm tra bên trong. Quả nhiên, trong bụng con chó có viên ngọc dạ minh châu mà thừa tướng đã đánh mất.

Cách phá án khác thường của Bao Công khiến nhiều người khó tin - 4

Bao Chửng vốn nổi tiếng xử án như thần, không vụ án nào không phá nổi.

Lúc này, Bao Công lại tiếp tục hỏi: "Tại sao con chó có thể tìm ra chỗ để viên ngọc và nuốt nó được?". Sau đó, ông quay sang Vương Phú ở bên cạnh. Ngay lập tức, người này quỳ xuống kêu oan. Bao Công lại tiếp tục tra hỏi: "Vậy tại sao ta tra trấn con chó ngươi lại giật mình? Có phải vì lương tâm cắn rứt hay không? Hay là do người chột dạ? Ở đây chỉ có ngươi và thừa tướng biết chỗ. Có phải ngươi nhân lúc dọn dẹp đã ăn trộm hay không?".

Vì không còn đường chối cãi, Vương Phú liền nhận tội và xin tha mạng. Hóa ra, ban đầu Bao Công đã nghi ngờ viên ngọc là do thuộc hạ trong phủ ăn trộm. Trong số những người làm của phủ thừa tướng, chỉ có Vương Phú là có thể tiếp cận được viên dạ minh châu. 

Cách phá án khác thường của Bao Công khiến nhiều người khó tin - 5

Nhờ tra khảo con chó mà Bao Công đã tìm ra được chân tướng sự việc.

Sau khi Vương Phú đến, Bao Công nhìn thấy hắn đang run rẩy ôm con chó trên tay, liền đoán ra bên trong con vật này có điều kỳ lạ. Do đó, ông đã nghĩ ra cách lấy con chó ra để tra hỏi để "giết gà dọa khỉ". Cuối cùng, nhờ cách này, Bao đại nhân đã tìm ra được chân tướng sự việc. Cũng từ dây, tiếng tăm của ông được lưu truyền rộng rãi. Ngay cả trong các bộ phim truyền hình về Bao Công ngày nay, tình tiết ly kỳ của vụ án vẫn được sử dụng để tạo nên những thước phim hấp dẫn.

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/cach-pha-an-khac-thuong-cua-bao-cong-khien-nhieu-nguoi-kho-tin-c47a...

”Bao Công” hy sinh cả đời cho vai diễn: Không được ”gần gũi” vợ, về già bệnh tật triền miên

Để có hình tượng Bao Công giống với nguyên tác, nam diễn viên phải chấp nhận đánh đổi sức khỏe và mạng sống của bản thân.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Theo Sina, Sohu) (Arttimes)
Bao thanh thiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung