Bài hát gây tranh cãi nhất của Boney M

"Rasputin" là bài hát đình đám của Boney M từng gây ra tranh cãi và bịa cấm ở nhiều nơi.

Những ca khúc disco nổi tiếng của Boney M từng làm "điên đảo" người hâm mộ khắp thế giới và Việt Nam nhưng năm 80. Ngoài những bản hit như Daddy cool, River of Babylon,…Boney M còn có một ca khúc đặc biệt, từng tạo ra nhiều tranh cãi, thậm chí bị cấm ở nhiều nơi.

Đó chính là bản hit Rasputin - đĩa đơn phát hành năm 1978 và bài thứ hai trong album Nightflight to Venus của Boney M.

Bài hát gây tranh cãi nhất của Boney M - 1

Rasputin là một trong những đĩa đơn thành công nhất của Boney M.

Rasputin có giai điệu bắt nguồn từ khúc dân ca Serbia (bài Ruse kose curo imaš) và Thổ Nhĩ Kỳ (bài Üsküdar’a Gider İken /Kâtibim), còn câu nói “Oh, those Russians” ở cuối bài hát nhại lại một câu trong bài Kâtibim của nữ ca sĩ Eartha Kitt. Nhịp điệu tiết tấu từ cây đàn balalaika, loại nhạc cụ hình tam giác có ba dây nổi tiếng của Nga.

Đĩa đơn này sau khi phát hành đã nổi tiếng toàn thế và trở thành một trong những bản hit lớn nhất của Boney M. Bài hát đứng đầu bảng xếp hạng tại Đức và Áo, giữ hạng nhì tại Anh và Thụy Sỹ. Đây là bài hit thứ hai trong album này giành vị trí số 1 tại Úc (bài kia là Rivers of Babylon).Tuy nhiên, nó gây ra nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều ở nhiều nơi, đặc biệt là Liên Xô.

MV "Rasputin".

Lí do của những tranh cãi này là Rasputin nhắc tới việc Grigori Rasputin, một tu sĩ người Nga ở thế kỷ XIX, chữa bệnh máu khó đông cho hoàng thái tử Alexei của Nga. Bài hát cũng khẳng định rằng Rasputin là nhân tình nhân ngãi của mẹ thái tử, hoàng hậu Alexandra Fyodorovna  và quyền lực chính trị của Rasputin đã làm lu mờ quyền lực chính trị của Sa Hoàng. Đoạn cuối bài hát kể chi tiết những sự kiện được truyền tụng về Rasputin mà cao trào là vụ các quý tộc Nga ám sát ông.

Thời điểm bài ra mắt năm 1978, Rasputin vẫn là một nhân vật còn gây nhiều tranh cãi tại Liên Xô và nhiều nước Đông Âu. Chính vì thế, việc một ca khúc như Rasputin lại miêu tả nhân vật lịch sử từng gây ra nhiều tội ác này như một tay chơi có hạng khiến nhiều người không hài lòng.

Bài hát gây tranh cãi nhất của Boney M - 2

Boney M sẽ đến Việt Nam vào tháng 10 sắp tới.

Dù thế, Boney M vẫn là một trong những nghệ sĩ rất được yêu thích tại Nga và cũng như trên toàn Liên bang Xô Viết.

Tháng 12 năm 1978, Boney M là nhóm nhạc phương Tây đầu tiên được diễn ở Liên Xô. Đích thân Tổng bí thư Leonid Brezhnev đón họ bằng một máy bay quân sự từ London (Anh) tới Moskva (Nga) để biểu diễn tại Quảng trường Đỏ trước 2.700 người. Nhưng lúc ấy, Boney được phép hát tất cả những bài họ thích, ngoại trừ Rasputin, một bài hát có quá nhiều nội dung nhạy cảm chưa được kiểm duyệt.

Một năm sau đó, ca khúc này tiếp tục bị cấm khi Boney M đến Ba Lan biểu diễn. Tuy vây, nhóm vẫn quyết định biểu diễn bài này tại sân vận động Sopot. Hơn 10 nghìn người đã hát vang cùng họ bài hát này. Tuy nhiên, trong chương trình phát sóng lại của đài truyền hình Ba Lan vào hôm sau, bài hát này đã bị cắt bỏ.

Trải qua nhiều năm, Rasputin giờ không còn gây tranh cãi nữa. Nó được yêu thích và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Theo Ngọc Khanh (Dân Việt)
Ngôi sao ca nhạc thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung