Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang

Đến trung tâm lịch sử Sorrento nước Ý, người ta không khỏi kinh ngạc khi ngắm cảnh tượng thiên nhiên tại thung lũng Mills. Từ trên cao nhìn xuống thung lũng trong dạng chữ Y, nổi bật với một tòa lâu đài đá lớn hoài cổ.

Khoảng 37 nghìn năm trước, một vụ phun trào núi lửa lớn làm rung chuyển Địa Trung Hải, tạo ra một vực thẳm sâu trong cao nguyên đá vôi, tiếp giáp với trung tâm thành phố cổ Sorrento. Theo thời gian, nước chảy qua lưu vực giữa Punta Scutolo và mũi Sorrento, hướng chảy buộc phải thông qua hai khu vực đầy mảnh vụn núi lửa này, hình thành nên những con kênh và cuối cùng nước thoát ra biển. Vào thời kì đó, miệng của thung lũng này trở thành một địa điểm ưa thích cho các khu định cư và cũng như là các nhà máy.

Tên thung lũng Mills xuất phát từ sự tồn tại của một nhà máy nghiền lúa mì hoạt động cho đến đầu thế kỉ 20. Nằm liền kề với nhà máy này là một xưởng cưa cung cấp gỗ chất lượng cao cho các cơ sở xuất nội thất ở Sorrento. Những nhà máy tại thung lũng được xây dựng lên là nơi gặp gỡ của hai dòng sông Casarlano Cesarano và Sant'Antonino, đã mở rộng cho hẻm núi xuống tận khu dinh thự La Rupe, được xây dựng vào thế kỷ 16.

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 1

Chính việc xây dựng quảng trường Tasso vào năm 1866 đã phân lập vùng sản xuất, những nhà máy ở đây bắt đầu bị cô lập từ biển khiến cho khu vực trở nên ẩm ướt, nên thung lũng của những nhà máy dần dần bị bỏ rơi trong những năm qua.

Môi trường xung quanh luôn ẩm ướt tạo điều kiện thuận cho loài cây dương xỉ Vulgaris Phillitus phát triển mạnh trên một đống đổ nát và bỏ hoang, bao phủ cả khu vực là một lớp thực vật hoang dã trong màu xanh lá phong phú. Ngày nay, du khách có thể đi bộ xuống dốc đá vào thung lũng hay ngắm những tàn tích từ khách sạn Via Fuorimura phía sau quảng trường Tasso.

Ngắm vẻ đẹp của thung lũng Mills:

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 2

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 3

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 4

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 5

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 6

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 7

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 8

Vẻ đẹp ám ảnh của thung lũng bị bỏ hoang - 9

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Tâm (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung