Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những đèo nào? Rất nhiều người trả lời sai câu hỏi này

Chinh phục được hết tứ đại đỉnh đèo này được coi là niềm tự hào và hạnh phúc của du khách.

Miền núi phía Bắc Việt Nam với địa hình hiểm trở, núi non đã tạo nên đặc trưng riêng là những con đường đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức. Trong đó, 4 cung đèo nguy hiểm bậc nhất và được mệnh danh là "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam là: Pha Đin của Điện Biên (cao1.648m, dài 32 km), Mã Pí Lèng của Hà Giang (cao 1.200m, dài 20 km), Khau Phạ của Yên Bái (cao 1.300m, dài 35 km) và Ô Quý Hồ nối Lào Cai - Lai Châu (cao 2.000m, dài 50 km). 

Nhiều tài liệu còn gọi là Ô Quý Hồ. Hay đèo Pha Đin cũng được gọi là Phạ Đin (phạ là trời, đin là đất. Hàm ý nơi tiếp giáp giữa trời và đất). Tương tự như Khau Phạ, chữ phạ được dân tộc Thái gọi là trời. Khau Phạ là chiếc sừng núi nô lên tận trời. 

Mã Pí Lèng cũng có tên gọi khác là Mã Pì Lèng. Theo tiếng Quan Hỏa là chỉ "sống mũi con ngựa". Theo nghĩa bóng, tên gọi này chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao dựng đứng như sống mũi con ngựa.

 Ô Quý Hồ, tên gọi khác là Ô Quy Hồ, xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Đèo Ô Quý Hồ còn có tên nữa là đèo Hoàng Liên do đèo vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ.

Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những đèo nào? Rất nhiều người trả lời sai câu hỏi này - 1

Các "tín đồ phượt" còn bình chọn thêm rằng Mã Pí Lèng nhiều view đẹp; Ô Quý Hồ cao, dài nhất; Khau Phạ ruộng bậc thang đẹp nhất; Pha Đin chỏm cao nhất. 

Trong một cuộc trắc nghiệm trên VnExpress, có tới 50% người trả lời sai câu hỏi này. Số người chinh phục được hết tứ đại đỉnh đèo cũng khá ít. Rất nhiều người bày tỏ mong muốn được đặt chân đến cả 4 điểm đèo nổi tiếng này. 

Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những đèo nào? Rất nhiều người trả lời sai câu hỏi này - 2

Đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Ảnh: Hachi8

Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những đèo nào? Rất nhiều người trả lời sai câu hỏi này - 3

Đèo Pha Đin Ảnh: Imax_73

Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những đèo nào? Rất nhiều người trả lời sai câu hỏi này - 4

Đèo Ô Quý Hồ Ảnh: Khai Nguyen

Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm những đèo nào? Rất nhiều người trả lời sai câu hỏi này - 5

Thung lũng lúa vàng nhìn từ đèo Khau Phạ - Ảnh: Fabvietnam

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tu-dai-dinh-deo-cua-viet-nam-gom-nhung-deo-nao-rat-nhieu-nguoi-tra-loi-sa...

Thành phố duy nhất nào ở nước ta tiếp giáp với 8 tỉnh?

Bạn có đoán được đó là nơi nào không?

Chia sẻ
Theo T.Nguyên (Gia đình & Xã hội)
Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung