Trải nghiệm 2 ngày 1 đêm ở Quảng Trị

Quảng Trị không chỉ có nhiều di tích lịch sử mà còn có các vùng đất với cảnh sắc mới mẻ, những nơi phong cảnh hữu tình. Nữ du khách đến từ Thủ đô đã có 2 ngày đáng nhớ khi rong ruổi khám phá các cung đường ở mảnh đất này.

Quảng Trị là một vùng đất đa dạng về địa hình. Mảnh đất này nằm dọc bờ biển, có Cửa Việt, “Nữ hoàng các bãi biển” Cửa Tùng, có cửa khẩu Lao Bảo nhộn nhịp buôn bán, lại có các di tích lịch sử bồi đắp thêm lòng yêu nước... Nếu có dịp trải nghiệm, chuyến phiêu lưu vài ngày là hợp lí để khám phá nơi đây.

Thành cổ Quảng Trị.

Thành cổ Quảng Trị.

Cô nàng Đỗ Ngọc Yến đã có chuyến đi trải nghiệm trong thời gian 2 ngày 1 đêm trên con xe rong ruổi khám phá các cung đường ở Quảng Trị.

Nói về lý do chọn Quảng Trị để du lịch, cô gái 26 tuổi nói: “Mình có một ước muốn là đi khám phá từng tỉnh, sau đó sẽ làm một chuyến xuyên Việt dọc đất nước. Trước đó, mình từng đi Huế, Quảng Bình và Quảng Trị là tỉnh ở giữa kết nối hai tỉnh này. Mình tìm hiểu thấy ít bài viết và review về nơi đây nên mình muốn bản thân mình có những khám phá, trải nghiệm, từ đó chia sẻ để mọi người biết tới Quảng Trị nhiều hơn”.

Với Yến, Quảng Trị không chỉ có nhiều di tích lịch sử, mà còn có các vùng đất với cảnh sắc mới mẻ, những nơi phong cảnh hữu tình. Về ẩm thực, Quảng Trị với mỗi thời điểm lại có những món khác nhau. Sáng có xôi gà, cháo canh, chiều tối có cháo gà, chè, trong ngày nếu muốn ăn linh tinh có gà chỉ, thịt trâu lá trơng, cháo bột, bánh ướt, bánh bột lọc, bánh ít lá gai, bún hến, các món của Lào. Đến Quảng Trị, du khách không lo không có cái ăn, chỉ sợ không có sức để ăn.

“Nói về người dân Quảng Trị, mình thấy người dân ở đây chân chất, có nhiều người còn rất ngạc nhiên khi thấy mình trẻ như vậy mà chọn Quảng Trị làm nơi khám phá. Nhiều bức ảnh trong hành trình của mình do mọi người chụp giúp, thật sự nếu không có họ, mình đã không có ảnh đẹp. Mình cũng có lần quên không gạt chân chống, người dân đi qua chỉ tay xuống đất ra hiệu. Mình cũng phải mất hai lần mới nhận ra, thấy vui vì những điều quan tâm nhỏ nhặt như thế”, Yến bày tỏ.

Chuyến đi đến vùng đất Quảng Trị đã để lại trong cô nàng Thủ đô nhiều kỷ niệm đáng nhớ. “Ngày đầu tiên, mình dự tính lên đến Khe Sanh rồi quay về, nhưng do không đi xem được người ta trồng, pha chế cafe nên mình đã rẽ đi thêm cửa khẩu Lao Bảo với mong muốn được hưởng tí gió Lào. Hơi tiếc vì mình không mang passport, chứ không thì biết đâu mình lại có một chuyến trải nghiệm nữa ở Lào.

Một kỷ niệm nhớ đời khác là trải nghiệm mình đi lạc trên con đường đến địa đạo Vịnh Mốc. Mình đi theo Google Map nhưng lại chỉ vào đường rẫy giữa các vùng trồng tiêu Vĩnh Linh, lúc đó xe mình sắp hết xăng, may mắn là thấy trạm xăng với đường lớn. Đến gần địa đạo, mình vẫn còn đi lạc 3km dọc đường biển rồi mới nhận ra và phải quay lại...”, Yến kể.

Ngày đầu đến với Quảng Trị, cô nàng đã đi đến TP Đông Hà, Khe Sanh, cánh đồng điện gió, làng Chênh Vênh, cửa khẩu Lao Bảo, cầu Đakrông... Đây là cung đường khám phá phía Tây tỉnh Quảng Trị.

Du khách này nhớ lại, sau khi no bụng với bát cháo cá vạt giường, cô nàng di chuyển trên đường 9 tiến về Khe Sanh, ngồi cà phê ở Homi Coffee, dọc đường đi ở Khe Sanh là cánh đồng điện gió Hướng Hóa trải dài. Sau đó, di chuyển đến cây tràm cô đơn trước thủy điện Rào Quán, một hồ nước xanh thẳm, xa xa là cánh quạt gió thổi, địa điểm này thích hợp để cắm trại. Yến rẽ qua một chút ở làng Chênh Vênh, nơi sinh sống của đồng bào Pa Cô - Vân Kiều, ngắm cuộc sống bình dị trong buôn làng.

Chiều về, do còn sớm nên cô gái này phóng xe lên cửa khẩu Lao Bảo - giáp với nước bạn Lào, cách Khe Sanh khoảng 20km, với mong muốn được hít tí không khí nước ngoài và check-in cửa khẩu. Tuy nhiên, do cần có hộ chiếu và làm thủ tục xuất cảnh nên cô nàng đành hẹn dịp sau quay lại dành một ngày qua Lào chơi.

Gần cửa khẩu có trung tâm thương mại, nơi tập trung buôn bán của người dân Lào, Việt... Du khách này lượn lờ một chút, rồi lái xe quay về thành phố để nghỉ ngơi. Buổi tối, du khách có thể qua chơi ở phố Hùng Vương. Ở đây có nhà hát thành phố, có rất nhiều hoạt động vui, có thể ngồi cafe để thưởng thức chút không khí buổi tối Quảng Trị.

Cột cờ vĩ tuyến 17 nhìn ra cầu Hiền Lương.

Cột cờ vĩ tuyến 17 nhìn ra cầu Hiền Lương.

Địa đạo Vịnh Mốc.

Địa đạo Vịnh Mốc.

Ngày tiếp theo, cô nàng đến cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc, cung đường ven biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Thành cổ Quảng Trị, thánh địa La Vang, chợ Đông Hà.

Yến cho biết, bắt đầu buổi sáng bằng cốc cafe Khe Sanh ở Duy coffee, Yến di chuyển tiến về cầu Hiền Lương, vĩ tuyến 17 từng chia cắt đất nước. Nếu có thời gian, du khách hãy khám phá cụm di tích này. Do thời gian gấp gáp nên cô nàng chỉ check-in và di chuyển về địa đạo Vịnh Mốc.

Địa đạo này là nơi các hộ dân Vĩnh Linh trong chiến tranh chống Mỹ đã đào và sống, chiến đấu tiếp viện cho đảo Cồn Cỏ. Du khách này được xem phim tài liệu và đi cùng đoàn các em học sinh xuống thăm địa đạo. Càng đi, cô gái này càng khâm phục ông cha ta ngày xưa đã sống và chiến đấu thật anh dũng.

Sau khi thăm địa đạo, du khách di chuyển dọc con đường biển Cửa Tùng, Cửa Việt tiến về Thành cổ Quảng Trị. Biển ở đây xanh mướt, cát trắng nhưng chưa được đầu tư nhiều, chủ yếu là người dân ở đây cuối tuần đến tắm.

Khi đến “Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật”, Yến hòa vào một đoàn khách thầy trụ trì chùa làm lễ dâng hương trong tiếng nhạc hùng tráng, kính cẩn nghiêng mình trước hy sinh của các chiến sĩ, không khí thiêng liêng bi tráng làm cho nước mắt du khách này tuôn rơi tự lúc nào.

Sau đó, cô gái rẽ qua nơi thả hoa đăng bờ nam bờ sông Thạch Hãn và đứng bờ bắc nhìn sang bờ nam, nghĩ đến mùa hè đỏ lửa của chiến trường Quảng Trị, đọc những câu thơ như cảm thấy được sống lại không khí hào hùng, nhưng cũng bi thương của những năm tháng ác liệt đó.

Bên bờ sông Thạch Hãn.

Bên bờ sông Thạch Hãn.

Sau khi thăm thành cổ, du khách lái xe tiếp về thăm thánh địa La Vang, nơi hành hương của người Công giáo, nơi có kiến trúc khá độc đáo. Chuyến đi của 9X này kết thúc khi quay về thành phố và đi tham quan chợ Đông Hà, foodtour trong chợ và mua quà về.

“Với mình, địa điểm để lại ấn tượng với cảm xúc nhất là Thành cổ Quảng Trị và bờ sông Thạch Hãn. Trước khi đi, mình có xem bộ phim Mùi cỏ cháy. Khi mình vào thành cổ cũng là lúc có đoàn khách có thầy trụ trì chùa vào, mọi người dâng hương trong không khí trang nghiêm" Yến cảm nhận.

Biển Cửa Tùng.

Biển Cửa Tùng.

Chuyến đi Quảng Trị lần này đã để lại cho cô gái 9X nhiều ấn tượng sâu sắc. Trước đây, cô nàng nghĩ Quảng Trị chỉ có di tích lịch sử nhưng nào ngờ nơi đây còn có khu vực Khe Sanh với thiên nhiên hoang sơ, kì thú, có cửa khẩu Lao Bảo nhộn nhịp - nơi bạn nên dành 1 ngày để sang Lào chơi, nơi có các di tích lịch sử bồi đắp thêm lòng yêu nước...

“Nếu đến Quảng Trị dịp 30/4, 27/7, 2/9, chắc chắn bạn sẽ càng cảm nhận được sự yêu nước nồng nàn, trân trọng sự hy sinh của ông ta để mang lại hòa bình hôm nay. Mình nghĩ rằng, bất cứ tỉnh nào trên đất nước Việt Nam đều có cảnh đẹp, quan trọng là cách chúng ta khám phá, tìm tòi và trải nghiệm. “Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài””, Yến bày tỏ.

Cầu Đakrông.

Cầu Đakrông.

Cây cô đơn ở thuỷ điện Rào Quán.

Cây cô đơn ở thuỷ điện Rào Quán.

Cháo cá vạt giường.

Cháo cá vạt giường.

Cốc cacao ở Homi Coffee.

Cốc cacao ở Homi Coffee.

Làng Chênh Vênh.

Làng Chênh Vênh.

Thánh địa La Vang.

Thánh địa La Vang.

Vườn tiêu ở Vĩnh Linh.

Vườn tiêu ở Vĩnh Linh.

Nguồn: [Link nguồn]

Dừng chân bên cây cầu lịch sử ở Quảng Trị

Trên mảnh đất Quảng Trị, cây cầu Hiền Lương đã trở thành một phần của lịch sử, ranh giới chia cắt hai miền Bắc - Nam trong một thời gian dài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Đỗ ([Tên nguồn])
Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN