Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2)

Ngoài Halloween, tháng 10 cũng là thời điểm diễn ra hàng loạt các lễ hội độc đáo như lễ hội ăn chay Phuket, Dussehra hay quả cầu lửa Naga.

1. Lễ hội Dussehra 
 

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 1
Người dân Ấn Độ nô nức tham gia lễ hội Dussehra.

Còn được biết đến dưới cái tên Vijayadashami, đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất được tổ chức ở khắp Ấn Độ, Nepal và Bangladesh. Lễ hội Dussehra ở Ấn Độ thường được tiến hành hàng năm sau lễ hội Navratra và 20 ngày  trước Diwali, Lễ hội ánh sáng.
 

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 2
Một màn biểu diễn ấn tượng trong lễ hội Dussehra.

Trong lễ hội Dussehra, phần lớn các công sở, cửa hàng đều đóng cửa. Người dân sẽ diện những bộ trang phục đẹp nhất đi xem múa Ramlila, điệu múa tái hiện cuộc chiến đấu quyết liệt giữa thần Rama và quỷ Ravana cùng quân đội hai bên. Tương truyền cuộc chiến rất quyết liệt và kéo dài hàng tuần lễ, tới chiều tối thần Rama đã bắn tên trúng yếu huyệt của Ravana, tiêu diệt hắn, kết thúc trận chiến.

Tại thủ đô New Delhi, lễ hội chính được tổ chức tại quảng trường Ramlila ở trung tâm thành phố với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo cấp cao. Lễ hội sẽ diễn ra trong 10 ngày trong đó, ngày cuối cùng là lớn nhất. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, người ta biểu diễn các vở kịch và các loại phim được làm dựa theo sử thi nổi tiếng của Ấn Độ Ramayana.

2. Lễ hội ăn chay Phuket
 

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 3
Tại lễ hội, người ta trình diễn các màn biểu diễn kinh dị để cầu may mắn.

Lễ hội ăn chay Phuket là một trong những sự kiện đầy màu sắc và rùng rợn bậc nhất ở Thái Lan nói riêng và trên thế giới nói chung. Lễ hội được tổ chức trong 9 ngày vào tháng 10. Những người gốc Hoa ở Phuket tin rằng việc kiêng thịt trong tháng 9 âm lịch sẽ giúp họ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. 

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 4
Một màn biểu diễn xuyên dao qua miệng đáng sợ được trình diễn tại lễ hội.

Về nguồn gốc của lễ hội, nhiều người cho rằng, nó do một nhóm hát opera người Hoa mang tới Phuket từ thế kỷ 19. Vào ngày thứ 6 của lễ hội, nghi lễ rùng rợn nhất và cũng thu hút nhất được thực hiện, bao gồm các hành vi tự hành xác và các thử thách đau đớn, bao gồm xuyên dao, xuyên kim vào thân thể hay đi bộ trên than nóng. Những người tham gia lễ hội tin rằng, càng chịu đựng được đau đớn trong sự kiện này, họ càng may mắn, thành công trong năm tới.

Suốt thời gian diễn ra lễ hội, người ta tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc kiêng ăn thịt, uống rượu và quan hệ tình dục. Người dân nơi dây tin rằng, 9 ngày diễn ra lễ hội sẽ có 9 vị thần hạ thế, giúp cuộc sống yên ổn và mùa màng bội thu vào năm sau.

3.  Lễ hội quả cầu lửa Naga

Hàng năm, cứ đến hẹn lại lên, vào rằm tháng 9 âm lịch, ở tỉnh Nong Khai của Thái Lan lại xuất hiện hiện tượng thiên nhiên kì bí được gọi là “bung fai paya nak”: những quả cầu lửa đầy màu sắc bay lên trời từ dưới lòng sông Mekong.
Những quả cầu lửa màu đỏ, lấp lánh và có nhiều kích cỡ khác nhau, bay lên không trung khoảng vài trăm mét trước khi biến mất. Những người dân địa phương cho biết, họ đã nhìn thấy hiện tượng này từ khi mới lọt lòng và các thế hệ cha ông của họ cũng như vậy.

Theo truyền thuyết, những quả cầu lửa là hơi thở một con rắn thần thoại sống ở vùng sông Mekong ở tỉnh phía đông bắc Nong Khai phát ra và được gọi là Naga. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, thực chất, những quả cầu lửa là do khí metan bốc lên từ dòng sông vì một lý do nào đó, bị đốt cháy bay lên.
Trước đây hiện tượng này không được người dân địa phương chú ý. Đến những năm 1990, hiện tượng bắt đầu nổi tiếng và năm 2000,  được cả cộng đồng quốc tế chú ý. Chính phủ Thái Lan đã không bỏ phí điều này. Họ tổ chức hàng loạt các hoạt động hấp dẫn theo sau lễ hội độc đáo. Mỗi năm, có tới hàng trăm nghìn du khách đổ về đây để quan sát và tận mắt ngắm những quả cầu lửa rực rỡ bay lên trời từ dưới sông.

4. Lễ hội Okunchi Matsuri
 

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 5
Lễ hội Okunchi Matsuri được tổ chức tại Nhật Bản.

Okunchi Matsuri được xem là lễ hội khác thường nhất ở Nhật Bản, được tổ chức ở Nagasaki bắt đầu từ thế kỷ 17. Đây là thời gian nhiều người Trung Quốc sống tại thành phố, trong đó, các thương nhân Hà Lan và Trung Quốc thường neo đậu tàu ở cảng.
 

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 6
Một màn múa lân trong lễ hội.

Đây cũng là thời gian chính quyền Nhật Bản từng cấm người nước ngoài neo đậu tại các cảng của Nhật Bản, nhưng các tàu của thương nhân Hà Lan và Trung Quốc tại Nagasaki là một ngoại lệ. Lễ hội Okunchi tôn vinh các thương nhân này bằng cách biểu diễn các điệu nhảy truyền thông của Hà Lan và múa lân của Trung Quốc, cùng với các hoạt động hấp dẫn khác như rước kiệu, hội chợ, diễu hành và nhiều trò giải trí khác.

10. Lễ hội Fiesta del Pilar Tây Ban Nha
 

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 7
Lễ hội Fiestas del Pilar tại Tây Ban Nha là sự kết hợp của tôn giáo và nghệ thuật.

Fiestas del Pilar là lễ hội thường niên được tổ chức vào tháng 10 ở thành phố Zaragoza, Tây Ban Nha nhằm tôn vinh đức mẹ Mary. Lễ hội thường diễn ra vào tháng 10 trong tuần có ngày 12 và thường kéo dài 10 ngày. Đây là một hoạt động tôn giáo kết hợp với nghệ thuật bao gồm các hoạt động thú vị như: triển lãm tranh, đấu bò tốt, las vaquillas (đấu bò tót của những người không chuyên), lễ hội bia và các màn trình diễn âm nhạc thâu đêm suốt sáng.

Những lễ hội tháng 10 độc đáo nhất thế giới (kỳ 2) - 8
Người người lũ lượt tới hoa dâng tại quảng trường del Pilar, chất thành kim tự tháp cao hơn chục mét.

Điểm nổi bật nhất của lễ hội là nghi thức dâng hoa tại quảng trường del Pilar. Theo đó, từ sáng tới chiều ngày 12/10, đoàn người tham dự sẽ mặc trang phục truyền thống của vùng Aragon hoặc bất cứ vùng nào ở Tây Ban Nha, mang hoa diễu hành trên đường phố tới đặt tại trung tâm quảng trường del Pilar. Tại đây, những người tình nguyện sẽ xếp hoa thành hình kim tự tháp che phủ xung quanh tượng đức mẹ Mary được đặt giữa quảng trường để tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo The Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN