Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng bằng sứ trắng

Sự kiện: Du lịch Nhật Bản

Đền Tozan nằm ở thị trấn Arita - nơi sản sinh ra đồ sứ Nhật Bản, là một địa điểm tham quan thú vị dành cho những người đam mê đồ gốm sứ.

Arita là một thị trấn cổ kính tại tỉnh Saga, đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Nhật Bản. Đây là nơi đầu tiên sản sinh ra đồ sứ ở Nhật Bản, góp phần hình thành nên nghề sứ có lịch sử hơn 400 năm tại đất nước mặt trời mọc. Đồ sứ ở Arita vô cùng tinh tế và được đánh giá cao, có độ mỏng nhẹ nhưng đặc và bền, được nhiều người ưa thích.

Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng bằng sứ trắng - 1

Đền Tozan hay còn gọi là đền Sueyama nằm ở Arita được lập nên vào năm 1658, nơi đây nổi tiếng bởi có một cánh cổng torii độc đáo. Không giống như những cổng torii khác, thường được làm bằng đá hoặc gỗ, cổng torii ở đền Tozan lại được làm bằng sứ. Nhiều toà kiến trúc linh thiêng trong đền cũng được trang trí bằng đồ sứ xanh trắng mang tính biểu tượng của địa phương.

Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng bằng sứ trắng - 2

Ngôi đền được dựng lên để thờ 3 nhân vật nổi tiếng của Nhật Bản là Thiên hoàng Ojin, Nabeshima Naoshige – một lãnh chúa cuối thời Sengoku và cuối cùng là Yi Sam-pyeong – một thợ gốm Hàn Quốc, người được cho là đã mang nghề gốm sứ đến Nhật Bản.

Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng bằng sứ trắng - 3

Yi Sam-pyeong được tôn kính là cha đẻ của gốm sứ Nhật Bản. Ông là người đã tìm thấy cao lanh, loại đất sét khoáng cần thiết để làm đồ gốm sứ tại mỏ Izumiyama của Arita. Theo thời gian, việc sản xuất gốm sứ ngày càng trở nên phổ biến và trở thành nghề truyền thống quan trọng của Arita. Các nghệ nhân của nơi đây đã tạo ra nhiều kiệt tác vô cùng đặc sắc, góp phần vào sự phát triển phồn vinh của nghề thủ công địa phương.

Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng bằng sứ trắng - 4

Khi bước đến đền Tozan, du khách sẽ được chào đón bởi cánh cổng torii sứ trắng tuyệt đẹp, được tô điểm bằng những hoa văn xanh nhạt. Cổng sứ không phải là điểm đặc biệt duy nhất ở đền Tozan, đi bộ xung quanh ngôi đền, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những chi tiết khác cũng làm bằng gốm sứ như những chiếc đèn lồng hay tượng sư tử komainu thủ hộ đền. Ngay cả omamori (bùa may mắn) và tấm ước nguyện ema được bán tại đền Tozan cũng được làm bằng sứ. Du khách có thể mua những tấm thẻ sứ này để viết lên điều ước của mình.

Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng bằng sứ trắng - 5

Đền Tozan là minh chứng rõ nhất và độc đáo nhất đại diện cho nghệ thuật đồ sứ của Arita, Nhật Bản. Với lịch sử phát triển lên tới 400 năm, việc sản xuất đồ sứ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của địa phương này. Ngày nay, thị trấn vẫn đang tiếp tục bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng thời phát triển du lịch để thu hút những du khách có hứng thú với nghệ thuật gốm sứ tới thăm.

Ngôi đền 363 tuổi ở Nhật nổi tiếng với cổng bằng sứ trắng - 6

Nguồn: https://baogiaothong.vn/ngoi-den-363-tuoi-o-nhat-noi-tieng-voi-cong-torii-duoc-lam-bang-su-trang...

Tượng Phật cổ bất ngờ xuất hiện ở đáy sông

Mực nước sông Dương Tử của Trung Quốc rút xuống, bất ngờ xuất lộ những bức tượng Phật cổ hàng trăm năm.

Chia sẻ
Theo ANH LÊ (Theo Thesmartlocal) (Báo GT)
Du lịch Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung