Kỳ lạ ô tô tắt máy vẫn tự leo dốc trên “cung đường ma”

Thứ Ba, ngày 22/10/2019 01:00 AM (GMT+7)

Trên “cung đường ma” này, xe ô tô dù tắt máy nhưng vẫn có thể tự di chuyển lên dốc với vận tốc khoảng 15-20 km/h…

Sự kiện:

Du lịch, lễ hội

Đoạn đường nổi tiếng bởi hiện tượng bất chấp trọng lực kỳ lạ này nằm trên quốc lộ Leh-Kargil, miền Bắc Ấn Độ. Được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp tự nhiên và khả năng từ tính bí ẩn, con đường này là nơi du khách dừng chân để trải nghiệm hiện tượng ôtô tự di chuyển lên dốc mà không cần đến tác động của con người.

Kỳ lạ ô tô tắt máy vẫn tự leo dốc trên “cung đường ma” - 1

"Cung đường ma" trên quốc lộ Leh-Kargil.

Khi đỗ đúng điểm đánh dấu ở đồi nam châm trên quốc lộ Leh-Kargil, du khách sẽ được trải nghiệm hiện tượng ôtô dù tắt máy nhưng vẫn… tự di chuyển lên dốc với vận tốc khoảng 15-20 km/h. Cũng trên cung đường này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục trên độ cao hơn 4.267m với con đường thẳng tắp giữa những ngọn đồi đẹp như tranh vẽ và dòng sông Sindhu thơ mộng.

Người dân địa phương tin rằng từng tồn tại con đường dẫn lên thiên đàng. Theo đó, những người xứng đáng sẽ bắt gặp con đường. Ngược lại, những người không xứng đáng sẽ không bao giờ đến được đó.

Đã có nhiều giả thuyết với những lý giải khoa học khác nhau về hiện tượng phản trọng lực được đưa ra nhằm ngăn chặn các suy đoán mê tín cho rằng đây là con đường thẳng đến thiên đàng.

Ngọn đồi khét tiếng khiến các máy bay của không quân Ấn Độ phải chuyển hướng để tránh ảnh hưởng bởi từ tính. Lực từ là lý giải hợp lý và có sức thuyết phục. Giả thuyết này cho rằng có một lực từ mạnh phát ra từ ngọn đồi, kéo các phương tiện di chuyển trong phạm vi nhất định.

Kỳ lạ ô tô tắt máy vẫn tự leo dốc trên “cung đường ma” - 2

Biển chỉ dẫn đánh dấu đoạn đường kỳ lạ trên cao tốc Leh-Kargil.

Ảo ảnh quang học cũng là lý thuyết được chấp nhận rộng rãi. Theo đó, hiện tượng này không xuất phát từ nguồn lực từ mà chỉ là ảo ảnh quang học, khiến đường dốc dẫn đến đồi nam châm trông giống ngọn núi. Vì vậy, bạn nhìn thấy chiếc xe lên dốc nhưng thực tế là đang xuống dốc.

Cách đoạn đường vài mét, một biển chỉ dẫn màu vàng được đánh dấu, từ đây, ôtô sẽ bắt đầu tự di chuyển với tốc độ gần 20 km/h. Thời gian tốt nhất để tham quan đồi từ tính Ladakh là từ tháng 7-9 hằng năm.

Con đường kỳ lạ nhất thế giới, lúc ẩn lúc hiện mỗi ngày

Con đường đặc biệt này hiện đang rất thu hút những người ưa mạo hiểm và thích khám phá đến trải nghiệm.

Theo V.Cường (Công an nhân dân)

sự kiện Du lịch, lễ hội