Hồ nước Ấn Độ bất ngờ đổi màu sắc chỉ sau một đêm

Chủ Nhật, ngày 14/06/2020 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một hồ nước ở phía Tây bang Maharashtra, Ấn Độ đã chuyển sang màu hồng chỉ sau một đêm khiến giới khoa học sửng sốt.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Hồ nước Ấn Độ bất ngờ đổi màu sắc chỉ sau một đêm - 1

Hồ nước Lonar, Ấn Độ bất ngờ đổi màu sắc chỉ sau một đêm

Hồ Lonar thuộc quận Buldhana , Maharashtra, Ấn Độ nằm cách Mumbai khoảng 500 km. Hồ nước được cho đã hình thành khoảng 50.000 năm trước sau khi một thiên thạch nặng hai triệu tấn đâm vào Trái Đất.

Nép mình trong cao nguyên Deccan, Hồ Lonar có đường kính khoảng 1,2 km, vành đai bên ngoài khoảng 1,8 km và vùng nước sâu 150 mét. Hồ nước xanh mát là hồ lớn thứ ba thế giới hình thành sau vụ va chạm thiên thạch, cũng là điểm thu hút khách du lịch nhiều quốc gia đến thăm quan.

Mới đây, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chỉ sau một đêm, nước hồ Lonar từ xanh bỗng chuyển sang một màu hồng rực rỡ.

Theo Viện Smithsonia, Cơ quan địa chất Mỹ, Ấn Độ và Đại học Sagar, phòng nghiên cứu vật lý đã tiến hành những nghiên cứu sâu rộng về khu vực này.

Hồ nước Ấn Độ bất ngờ đổi màu sắc chỉ sau một đêm - 2

Hồ nước Ấn Độ bất ngờ đổi sang màu hồng chỉ sau một đêm

Các chuyên gia cho rằng mặc dù hồ Lonar đã từng thay đổi màu sắc trong quá khứ nhưng sự biến đổi chưa bao giờ sắc nét như lần này.

Nhà địa chất học Gajanan Kharat, Ấn Độ cho biết: "Độ mặn trong hồ tăng cao khi mực nước bất ngờ giảm mạnh trong năm nay. Thời tiết nắng nóng dẫn đến nhiệt độ trong hồ tăng là nguồn cơn phát triển các loại tảo."

Các quan chức từ bộ lâm nghiệp đã thu thập mẫu nước để xác định nguyên nhân chính xác đằng sau sự thay đổi

Madan Suryavashi, người đứng đầu bộ phận địa lý tại Đại học Babasaheb Ambedkar, Maharashtra cho biết: "Không có nhiều hoạt động của con người do thời gian cách ly cũng có thể đẩy nhanh sự thay đổi. Nhưng chúng tôi sẽ đưa ra nguyên nhân chính xác sau khi tiến hành các phân tích khoa học".

Một nghiên cứu của Học viện Công nghệ Ấn Độ đã tiết lộ rằng các khoáng chất trong đất hồ Lonar rất giống với những gì tìm thấy trong các tảng đá từ Mặt trăng mang về trong những xứ mệnh không gian Apollo.

Đầu năm 2020, tại hồ Lonar, người dân địa phương chứng kiến sự việc lạ kỳ hiếm có. Khoảng tháng 2, một vài con hồng hạc đã biến hồ nước thành nhà khi cư trú tại đây trong khoảng hai tuần. Trong khi đó, bình thường loài chim có bộ lông màu hồng thường xuất hiện vào đầu mùa đông.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/ho-nuoc-an-do-bat-ngo-doi-mau-sac-chi-sau-mot-dem-256069...

Giải mã bí mật chết người của ”nàng thơ Nyos” - hồ nước nguy hiểm nhất thế giới

Nói đến hồ Nyos, người ta không thể nào quên được thảm họa đã từng giết chết toàn bộ sự sống xung quanh nó vào những...

Chia sẻ
Theo Hoàng Dung (Infonet)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung