Kho báu khủng trong xác tàu đắm cách đây 900 năm

Thứ Tư, ngày 10/06/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bên trong xác một chiếc tàu đắm từ thời nhà Tống cách đây 900 năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện cả một kho báu gồm nhiều hiện vật bằng vàng, bạc, đồng.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Bảo tàng "Con đường tơ lụa trên biển" ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hiện đang sở hữu một xác tàu đắm mang tên Nam Hải 1.

Con tàu được tìm thấy vào năm 1987 và trục vớt ở Biển Đông vào năm 2007. Tàu có chiều dài 22,1 m, rộng 9,35 m và cao 3,5 m (không bao gồm cột buồm).

Bên trong tàu chứa một kho báu với hơn 180.000 món cổ vật gồm đồ gốm sứ, đồ tạo tác bằng vàng, bạc, đồng và sắt, cùng những món tiền đồng.

Hiện nhóm khảo cổ vẫn miệt mài xử lý những món cổ vật quý giá trong xác tàu. Theo các chuyên gia, đây là một trong những tàu buôn trên biển thời nhà Tống lớn nhất và bảo tồn tốt nhất từng được phát hiện.

Từ hình ảnh đoạn video do Tân Hoa Xã chia sẻ cách đây không lâu, người xem có thể thấy nhiều món cổ vật bằng vàng được chế tác rất tinh xảo với những đường nét chạm trổ công phu. Bên cạnh đó là rất nhiều các món đồ gốm sứ cũng đang được khai quật tỷ mỉ. Theo dự kiến, công tác khai quật xác tàu Nam Hải 1 sẽ được hoàn tất vào năm 2021.

Kho báu khủng trong xác tàu đắm cách đây 900 năm - 1

Những hiện vật phát hiện được trong xác tàu đắm Nam Hải 1.

2 chiếc vòng cổ bằng vàng được phát hiện trên một chiếc tàu đắm đã hơn 800 năm đã được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh quảng Đông (Trung Quốc) trong thời gian gần đây. Điều đặc biệt là, dù bị vùi lấp dưới đáy biển hơn 8 thập kỷ, 2 chiếc vòng được bảo quản tốt tới mức trông như “mới được làm ngày hôm qua”.

Được biết, tàu Nam Hải 1 là một tàu buôn Trung Quốc bị chìm ở ngoài khơi bờ biển phía nam trong thời Nam Tống (từ 1127 đến 1279). Đây được coi là chiếc tàu đắm cổ nhất và lớn nhất của Trung Quốc từng được phát hiện. Chiếc tàu từng theo lộ trình “con đường tơ lụa” đi tới Ấn Độ Dương để giao thương.

Xác tàu đắm được phát hiện ngoài khơi tỉnh Quảng Đông vào năm 1987 do một nhóm Thám hiểm và Phục hồi Hảng Hải (MER PLC) đến từ Southampton, Anh. Phải mất 2 thập kỷ sau, chiếc tàu mới được trục vớt thành công.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện hàng nghìn cổ vật có từ thời nhà Tống trong con tàu, bao gồm 100 tấn đồ vật bằng sắt, 13.000 mảnh gốm sứ, 17.000 đồng xu bằng đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều cổ vật có giá trị khác như vòng tay, nhẫn bằng vàng, bạc.

Theo người đứng đầu dự án khai quật, con tàu này khi đã rời khỏi cảng ở miền nam Trung Quốc thì bất ngờ bị chìm do bão gió. Nó nhanh chóng bị chôn vùi dưới đại dương suốt nhiều thế kỷ, trước khi được phát hiện.

Kho báu khủng trong xác tàu đắm cách đây 900 năm - 2

Xác tàu đang nằm trong bảo tàng "Con đường tơ lụa trên biển" ở tỉnh Quảng Đông.

Xác tàu hiện đang nằm trong bảo tàng chứa nước biển, có độ sâu khoảng 12 m. Du khách có thể theo dõi quá trình khai quật con tàu đang diễn ra thông qua những ô cửa ở hai bên.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/bi-mat-kho-bau-co-kho-bau-khung-trong-xac-tau-d...

Khám phá “núi kho báu” bí ẩn ở vùng Siberia

Kỳ quan địa chất Kondyor Massif được coi là “núi kho báu” ở vùng Siberia, Nga.

Chia sẻ
Theo Minh Khôi (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung