Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo'

Bạn sẽ bị mê hoặc trước vẻ đẹp huyền bí, cuốn hút của hẻm núi Antelope này...

Tọa lạc trên vùng đất Navajo (thuộc tiểu bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ), hẻm núi Antelope là một tác phẩm chạm khắc điêu luyện mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó được coi như một viên ngọc có sức mạnh ma thuật, huyền bí và tạo sự cuốn hút lớn đối với những ai từng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy.

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 1

Hẻm núi Antelope cấu tạo gồm nhiều lớp địa chất khác nhau, chủ yếu là sa thạch và đá vôi. Đặc biệt, sa thạch ở Antelope là loại đá được hình thành từ những đụn cát hóa thạch của sa mạc Jurassic rộng lớn trước kia, tương tự như sa mạc Sahara ngày nay.

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 2

 Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 3

Sự kỳ vĩ của các vách núi được tạo nên do sự xói mòn của sa thạch Navajo.

Qua hàng triệu năm, dưới tác động của lũ lụt, đặc biệt là gió mùa đã làm quá trình này diễn ra nhanh hơn, nước tràn vào những hốc núi tạo ra hình dạng kỳ quái... Những lát cắt lúc lồi, lúc lõm ăn sâu vào khối đá theo thời gian tạo hóa tạo nên các "tác phẩm" tuyệt vời.

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 4

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 5
Những phiến sa thạch này như tấm vải nền trắng để các “họa sỹ” lũ quét sáng tạo tác phẩm hội họa của mình.

Hẻm núi độc đáo Antelope Canyon gồm hai phần: Antelope Thượng (Upper Antelope) và Antelope Hạ (Lower Antelope). Mỗi phần lại mang một vẻ đẹp rất riêng.

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 6

Antelope Thượng (Upper Antelope) là phần khe núi nằm phía trên, được ánh sáng chiếu đẹp lung linh, huyền ảo như trong truyện cổ tích. Đặc biệt, khi mặt trời chiếu ánh nắng chói chang xuyên qua các khe núi, hẻm Antelope mới thực sự hiện nguyên vẻ đẹp kiêu sa của mình.

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 7

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 8

Người dân địa phương còn gọi khe núi này là Tse’bighnilini - tức là nơi dòng nước uốn lượn qua các khe đá. Đây là vùng đất du khách dễ đặt chân đến nhất trong hẻm núi mà không cần phải leo trèo.

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 9

Phần còn lại của hẻm núi nằm phía dưới, được tạo hóa ban tặng một hình thù kỳ bí trông giống như đầu chú linh dương. Ngoài cái tên Antelope Hạ (Lower Antelope), vùng này được gọi là Hasdestwazi - tức là vòng cung đá uốn lượn hình xoắn ốc.

 Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 10

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 11

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 12
Hẻm núi này giờ đây đã trở thành "tác phẩm" điêu khắc đá tuyệt vời và biến đổi chậm dần theo thời gian.

Vùng này thu hút chủ yếu các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang kiếm tìm những điểm sáng và góc độ chụp hoàn hảo nhất. Antelope Hạ khó đến hơn Antelope Thượng và có nhiều mối nguy hiểm do những cơn lũ bất chợt ập đến nên du khách hầu như không đến khám phá vùng đất này.

 Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 13
Đường đến thiên đường...

Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 14 
Vệt nắng soi rọi đến tận đáy.

 Hẻm núi kỳ diệu biết 'uốn éo' - 15
Những khối đá sắc nhọn đan xen lấy nhau.

Hẻm núi này bắt đầu mở cửa chào đón du khách từ năm 1997 khi Navajo được xây dựng thành công viên bộ tộc Navajo (Navajo Tribal Park). Bởi vẻ đẹp quyến rũ, huyền bí, hẻm núi đặc biệt này đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng và được lên ảnh nhiều nhất nước Mỹ.

Đặc biệt, hẻm Antelope này là nơi công chúa nhạc Pop - Britney Spears quay clip “I’m not a girl, not yet a woman” và cũng là một trong những thắng cảnh đẹp xuất hiện trong bộ phim hành động “Mũi tên gãy" (Broken Arrow) của đạo diễn John Woo năm 1996.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN