DANH MỤC

Hang Sơn Đoòng ở Việt Nam là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020, theo bình chọn của tạp chí du lịch uy tín CN Traveller.

1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 2

Vịnh Mosquito là địa điểm lý tưởng nhất thế giới để chiêm ngưỡng hiện tượng phát quang sinh học kỳ thú: Nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Puerto Rico, hòn đảo Vieques là nơi sinh sống của loài tảo dinoflagellates, có khả năng phát ánh sáng xanh vào ban đêm.

Ánh sáng của tảo dinoflagellates khó có thể nhận biết, nhưng tại vịnh Mosquito, chúng phát sáng mạnh nhất trên thế giới và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi bạn chạm tay vào chúng dưới nước biển, một luồng sáng như sao chổi xuất hiện. Tại vịnh Mosquito, du khách cũng có thể tham gia hoạt động chèo thuyền kayak.

2. Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 3

Nằm sâu trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Việt Nam, Sơn Đoòng là hang động lớn nhất trên thế giới. Hang động chính cao 182m, rộng 91m và dài hơn 4km. Một chiếc máy bay Boeing 747 có thể bay trong hang động này.

Hang Sơn Đoòng thậm chí có một hệ khí hậu riêng, với các giếng trời tự nhiên cung cấp ánh cho khu rừng ở trong hang. Hệ sinh thái ở đây khá đa dạng bao gồm các loại thực vật hiếm, côn trùng và cây dây leo bò khắp nơi. Cả một đàn khỉ cũng được tìm thấy trong hang động.

Chỉ một lượng du khách nhất định được phép khám phá hang động mỗi năm. Một tour khám phá thường kéo dài 5 ngày, bao gồm 2 đêm cắm trại trong hang. Oxalis là công ty duy nhất khai thác kỳ quan thiên nhiên này

3. Hố thiên thạch Meteor, bang Arizona, Mỹ

Hố thiên thạch Meteor dấu tích ảnh hưởng của thiên thạch rõ nhất trên Trái đất. Cách đây khoảng 50.000 năm, môt khối đá 300.000 tấn bay qua bầu khí quyển trước khi rơi xuống bề mặt hành tinh của chúng ta với sức phá hủy gấp 1.000 quả bom hạt nhật ở Hiroshima. Mặt đất bị nung chảy ngay lập tức, tạo ra hố sâu 167m và đường kính hơn 1,5 km.

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 4

4. Rãnh Marianna, Quần đảo Marianna

Rãnh Marianna là phần sâu nhất của các đại dương trên thế giới. Tại điểm nông nhất, độ sâu của nó cũng lên tới 10.900 m dưới mặt nước biển. Nếu núi Everest được thả xuống rãnh này, đỉnh của nó không chạm tới mặt nước.

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 5

Có nhiều loại sinh vật lạ chưa từng được phát hiện phát sáng trong bóng tối dưới rãnh Marianna. Những mạch địa nhiệt ở đây có thể là manh mối tìm ra sự sống trên Trái đất, nhưng chúng ta chưa thể tìm hiểu về sự sống ở độ sâu như thế này.

5. Don Sheldon Ampitheatre, Alaska, Mỹ

Don Sheldon Amphitheatre là dãy núi hình bán nguyệt bao quanh dòng sông băng Ruth trong vườn quốc gia Denali ở Alaska, Mỹ. Trong nhiều năm, nơi đây chỉ có vài người leo núi có thể tiếp cận kỳ quan thiên nhiên này.

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 6

Hiện tại, khu nghỉ dưỡng sang trọng Sheldon Chalet đã được xây dựng ở lưng chừng núi, giúp những du khách có thể chiêm ngưỡng phong cảnh ở đây. Từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá dãy núi Don Sheldon Amphitheatre hay hiện tượng bắc cực quang ở Alaska.

6. Trạm không gian quốc tế (ISS)

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã thông báo kế hoạch cho phép du khách tham quan trạm ISS vào năm 2020. Trạm ISS không chỉ là cỗ máy lớn nhất và phức tạp nhất từng bay trong không gian, nó còn là lãnh thổ đầu tiên của con người ở ngoài Trái đất.

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 7

Trạm ISS là công trình hợp tác của nhiều quốc gia trên thế giới. Đến 2.11 tới, công trình sẽ kỷ niệm 20 năm hoạt động trên không gian. Với trạm không gian này, con người có thể bay quanh Trái đất trong vòng 90 phút.

7. Caracol, Belize

Caracol là thành phố của người Maya được phát hiện trong rừng nhiệt đới ở Belize. Kỳ quan này hiện chưa được nhiều biết đến khi chỉ khoảng hơn chục du khách tới đây mỗi ngày. Do vậy, bạn vẫn có cơ hội trải nghiệm di tích của người Maya theo cách đích thực nhất.

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 8

Hang Sơn Đoòng lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của năm 2020 - 9

Content: Huy Phong

Media: Minh Châu

Sự kiện: Du lịch, lễ hội
Thứ Năm, ngày 05/03/2020 01:00 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/du-lich/hang-son-doong-lot-vao-7-ky-quan-thien-nhien-cua-nam-2020-1064681.html

Theo Huy Phong (Theo CNtravel) (Dân Việt)