Du lịch thời 4.0 – là tận hưởng và chạm tới niềm vui

Thứ Năm, ngày 14/03/2019 16:00 PM (GMT+7)

222 tuổi tốt nghiệp đại học, 26 tuổi lấy chồng, 30 tuổi sinh đứa con thứ hai... Thêm mười năm quay cuồng chờ con cái lớn khôn để rồi ngoài 40 tuổi, rút cục bạn cũng có thể thưởng thức tự do của đời mình. Vì thế mà khi bạn bè ta du lịch khắp nơi mở mang tầm mắt, ta đang phải chật vật để phấn đấu cho một công việc “Ổn định!”

Du lịch thời 4.0 – là tận hưởng và chạm tới niềm vui - 1

Khi bạn bè ta người lang bạt Châu Âu, kẻ khám phá Châu Úc, ta còn bận mang bầu đứa con đầu lòng.

Tất cả những gì ta cố gắng, đều vì hai chữ “sau này”- chẳng có gì dành cho hiện tại! Chẳng có gì cả!

Và rồi, ta cay đắng nhận ra cuộc đời không bao giờ đi theo quỹ đạo mà ta sắp đặt. Ngoảnh đi ngoảnh lại, đã ba mươi nhưng ta chưa thể gặp được người chồng lý tưởng mà lẽ ra ta phải cưới vào năm 26 tuổi.

Và 30 tuổi, ta vẫn chẳng có trải nghiệm ý nghĩa nào cả. Chỉ quanh quẩn quanh vùng an toàn của mình, ngắm nhìn bạn bè tung hoành góc bể chân trời qua Facebook.

Du lịch thời 4.0 – là tận hưởng và chạm tới niềm vui - 2

Lênh đênh trên một chuyến tàu, đến một vùng đất mới, tại sao không?

Ta chợt hỏi mình: Phải chăng quy tắc, quan niệm, thói quen làm việc vất vả để kiếm nhiều tiền thực ra chỉ là cái cớ để ta trốn tránh thách thức lớn nhất của đời người – theo đuổi đam mê và khám phá thế giới nơi ta đang tồn tại?

Nếu bạn không cảm thấy ghen tị khi hàng xóm, bạn bè đi du lịch các vùng đất kỳ lạ. Nếu bạn sẵn lòng ngày này qua ngày khác chỉ ăn một bữa cơm ba món quen thuộc và thơ ơ với thế giới ẩm thực kỳ thú bốn phương. Nếu bạn chưa từng có ham muốn, hay khát khao chinh phục những điểm tận cùng của trái đất này, hay thậm chí chỉ là đặt chân đến những điểm cực của dải đất hình chữ S.

Thì xin phép được nói thẳng: Bạn chỉ đang tồn tại, bạn chưa hề sống.

Du lịch thời 4.0 – là tận hưởng và chạm tới niềm vui - 3

Đã bao lâu rồi bạn gắn mình với hai chữ “Ổn định”?

Hai chữ “Ổn định” chẳng thể là bảo chứng cho cuộc sống hạnh phúc của bạn. Mà suy cho cùng, hạnh phúc mới chính là lựa chọn của chúng ta trong cuộc đời này.

Bản chất của cuộc sống là luôn biến động và nghịch lý, bản chất cuộc sống không có chỗ nào cho hai từ “Ổn định”.

Vậy cớ sao lại đánh đổi tự do tuổi trẻ để đổi lấy hai chữ “Ổn định” vốn được dựng trên một nền tảng cuộc đời biến động và bấp bênh?

Tại sao không nhân khi ta còn trẻ, còn tràn đầy năng lượng mà tranh thủ ngụp lặn trong thế giới xinh đẹp này?”

Du lịch thời 4.0 – là tận hưởng và chạm tới niềm vui - 4

Đón bình minh từ ban công resort đáng yêu cạnh biển, dạo quanh phố cổ La Rambla ngọt ngào trong một sáng nắng đẹp, khiêu vũ cùng những chú bồ câu dưới chân tháp Eiffel khi ráng chiều sắp tới, ngắm nhìn thành phố lấp lánh ánh sáng bao la từ đài quan sát cao nhất thế giới Burj Khalifa. Một cuộc sống tuyệt diệu như vậy đâu phải là giấc mơ? Tại sao lại không thử?

Du lịch thời 4.0 – là tận hưởng và chạm tới niềm vui - 5

Người ta thường nói: “Khi về già, bạn chỉ hối tiếc về những điều mình chưa làm”. Ngày ngày bó buộc bản thân vào bàn làm việc chán ngắt nơi công sở đầy giả tạo, chôn vùi sự tự do trong cuộc sống “dâu ngoan vợ đảm”. Hai mấy năm phấn đấu trên đời cho một kết cục như vậy, liệu có đáng không, các bạn gái?!

Dám chắc khi hỏi những cô gái hiện đại rằng: Nếu tự kiếm đủ tiền để du lịch năm châu bốn bể 365 ngày, các bạn còn cần chồng nữa không. 99% sẽ lắc đầu nói không, và 1% còn lại gật đầu thì tôi dám chắc là họ đang ngủ gật mà thôi. Các cô gái ơi, đã là thời đại 4.0 đã đến rồi.  Điện thoại trên tay đấy, cả thế giới đã kết nỗi sẵn với bạn rồi. Xách va li và đi thôi!

Du lịch thời 4.0 – là tận hưởng và chạm tới niềm vui - 6

Hạnh phúc đích thực là gì còn chưa biết thì cớ sao lại vội đóng cửa tự do, vùi mình vào đống hỗn tạp của cuộc sống tẻ nhạt mà bao người đã đâm đầu vào, giờ muốn thoát ra còn không được. Hãy đi đến những vùng đất mới, thưởng thức những món ăn ngon, chăm sóc bản thân thật xinh đẹp, yêu thương bố mẹ thật nhiều, đó mới là những điều khiến người con gái thực sự hạnh phúc!

Chương trình VTV Travel - một sản phẩm do Motion Media, Trung tâm tin tức VTV 24 sản xuất, được tài trợ bởi Vinpearl ra đời với mục đích cung cấp kiến thức toàn diện cho người xem về các địa điểm trên khắp Việt Nam, "VTV Travel" sẽ mang tới những thông tin hữu ích, từ những điều cần lưu ý ở địa điểm đến những gợi ý hành trình.

Đồng thời, Đài THVN đã cho ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh VTV Travel – Cuốn sổ tay du lịch công nghệ hữu ích dành cho tất cả mọi người, xóa tan mọi rào cản, e ngại khi quyết định lựa chọn cho 1 chuyến đi.

Với một thiết bị cầm tay có kết nối Internet, bất kỳ ai cũng có thể truy cập VTV Travel để tiếp cận kho video khổng lồ về du lịch và các điểm đến mà Đài THVN đang sở hữu, cũng như thụ hưởng các dịch vụ tra cứu, đặt phòng, đặt chỗ, khuyến mãi...

 Ba cách để truy cập VTV Travel

- Tải app VTV Travel trên các thiết bị cầm tay;

- Truy cập cổng thông tin tại địa chỉ: http://www.dulich.vtv.vn (tiếng Việt), http://www.travel.vtv.vn (tiếng Anh);

- Gọi điện tới tổng đài hỗ trợ khách hàng 1039.

Xem video Trailer chương trình tại đây

(Khám Phá).