Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối

Nhà thờ lớn độc đáo được xây trong lòng mỏ muối dưới chân núi thu hút rất nhiều du khách.

Nhà thờ lớn Zipaquira còn được gọi là “nhà thờ muối” vì nó được xây ngay trong đường hầm của một mỏ muối năm sâu 200 mét, trong lòng ngọn núi Halite, gần thị trấn Zipaquira ở Colombia.

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 1

Với vị trí đặc biệt như vậy, nhà thờ này nhanh chóng trở thành một điểm du lịch, hành hương hút khách bậc nhất đất nước.

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 2

Khoảng năm 1932, trước khi nhà thờ được xây dựng, những người thợ mỏ làm việc tại mỏ muối này đã khắc vào đất đá, tạo nên một nhà nguyện nho nhỏ để thờ cúng hàng ngày. Họ cho rằng việc cầu nguyện hàng ngày tại đây trước khi làm việc sẽ giúp họ tránh được những tai nạn nghề nghiệp rất dễ bắt gặp trong các hầm mỏ.

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 3

Đến năm 1950, những người thợ mỏ tiến hành một công trình lớn hơn: xây dựng nhà thờ muối. Bốn năm sau đó, vào năm 1954, nhà thờ đã khánh thành, được dành để thờ cúng nữ thần Rosary, được coi là thánh bảo trợ cho những người thợ mỏ.

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 4

Nhà thờ có ba gian và một chiếc thập giá, được chiếu sáng từ phía sau bởi hệ thống đèn, tạo nên bóng của chữ thập khá ấn tượng trên trần.

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 5

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 6

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 7

Gian bên phải của nhà thờ là hình ảnh chúa trên thập giá và nhà nguyện Rosary nguyên bản. Gian bên trái là những mô hình tái hiện sự ra đời của chúa Jesus và lễ rửa tội của Chúa, với một thác nước nhân tạo, mô phỏng dòng sông Jordan.

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 8

Độc nhất vô nhị nhà thờ trong mỏ muối - 9

Tuy rất đẹp và độc đáo nhưng do được khắc trong một mỏ muối còn đang hoạt động, nó có một số vấn đề về kết cấu và độ an toàn. Lo lắng cho sự an nguy của du khách, chính quyền Colombia đã đóng cửa nhà nguyện năm 1990. Tới năm 1991, họ đã cho xây dựng một nhà thờ mới, cao hơn nhà thờ cũ vài chục mét với hệ thống ánh sáng vô cùng ấn tượng.

Công trình nhà thờ muối Zipaquira luôn được tôn vinh là kiệt tác kiến trúc của Colombia và còn được gọi là “viên ngọc kiến trúc hiện đại”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN