Đào vườn, phát hiện 32 người nằm trong bình khổng lồ từ thế kỷ 2

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

Mảnh vườn xinh đẹp của cung điện 400 tuổi ở Croatia ẩn chứa bên dưới cả một "thế giới người chết" với quan tài là những chiếc bình khổng lồ.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Theo Acient Origins, 32 bộ hài cốt có niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên, được phân bổ vào 20 ngôi mộ với phần mái ngói xây nổi. Người nằm bên trong mộ không dược đặt vào quan tài mà được "niêm phong" trong những chiếc bình khổng lồ.

Đào vườn, phát hiện 32 người nằm trong bình khổng lồ từ thế kỷ 2 - 1

Các nhà khảo cổ đang khai quật một số bình khổng lồ - Ảnh: Kantharos

Phát hiện lạ lùng này xảy ra trong quá trình đào bới khu vườn tuyệt đẹp của cung điện 400 tuổi mang tên Radosevic, nằm trên đảo Hvar của Croatia. Công tác khai quật được đảm nhận bởi công ty tư vấn khảo cổ học Kantharos.

Những chiếc bình gốm là loại bình amphorae đặc trưng của nhiều nền văn minh cổ đại với phần thân bầu, cổ thon và kết cấu đối xứng. Bên trong bình ngoài hài cốt người còn có nhiều đồ tùy táng đa dạng bao gồm các bình gốm nhỏ dùng trong sinh hoạt hàng ngày, đèn, chai lọ, bình thủy tinh, tiền xu và nhiều đồ dùng khác.

Đào vườn, phát hiện 32 người nằm trong bình khổng lồ từ thế kỷ 2 - 2

Một chiếc bình nhỏ được chôn cùng người chết - Ảnh: Kantharos

Những chiếc bình gốm khổng lồ đã giúp bảo quản hoàn hảo mọi thứ bên trong. Hầu hết hài cốt thuộc về trẻ em, có cả trẻ sơ sinh, nhưng cũng có một số hài cốt lớn hơn, chưa xác định chính xác độ tuổi.

Theo Daily Mail, phát hiện đặc biệt này cung cấp cho giới khảo cổ địa phương những hiểu biết hoàn toàn mới về công nghệ sản xuất gốm thời kỳ đó.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dao-vuon-phat-hien-32-nguoi-nam-trong-binh-khong-lo-tu-the-ky-2-2021...

Cuốc đất, người nông dân đào được báu vật Ai Cập 2.600 tuổi

Báu vật mà người nông dân Ai Cập may mắn tìm được là một tấm bia đầy chữ tượng hình thuộc về pharaoh Apries, người...

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung