Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh

Bảy thư viện sau đây được bình chọn là đẹp nhất thế giới bởi chúng không chỉ là kho sách khổng lồ mà còn là công trình kiến trúc độc đáo đáng để cho mọi người chiêm ngưỡng.

1. Thư viện trung tâm Seattle (Washington, Mỹ)

Thư viện trung tâm Seattle tại thủ đô Washington, Mỹ được thiết kế bởi kiến trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas và kiến trúc sư người Mỹ Joshua Ramus, bắt đầu mở cửa vào năm 2004, thu hút hàng triệu du khách tới tham quan mỗi năm.

Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh - 1

Nét độc đáo của thư viện này chính là kiểu dáng đẹp, hiện đại mà theo các chuyên gia thì đây là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Thư viện này còn được chọn làm địa điểm tổ chức các buổi triển lãm nghệ thuật, ký tặng sách và các sự kiện văn hóa khác.

Nếu có dịp đến thủ đô Washington, thư viện trung tâm Seattle là địa điểm mà bạn không nên bỏ qua.

2. Thư viện Trinity College (Dunlin, Ireland)

Thư viện Trinity College tại Dublin, Ireland là thư viện lâu đời nhất ở Ireland do Nữ hoàng Elizabeth I sáng lập vào năm 1592.

Bên trong thư viện Trinity College có khoảng 200.000 cuốn sách cổ được cất giữ tại căn phòng Dài (Long Room), một căn phòng được miêu tả là duyên dáng nhất thư viện. 

Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh - 2

Một trong những bản chép tay nổi tiếng có tại thư viện này là cuốn “The Book of Kells: Turning Darkness into Light” thu hút được khoảng 500.000 du khách tới tìm hiểu mỗi năm.

Ngoài ra, trong căn phòng duyên dáng nhất thư viện còn có một số đàn hạc lâu đời nhất ở Ireland, có từ thế kỷ 15 và là biểu tượng của Ireland.

3. Thư viện Geisel (San Diego, Mỹ)

Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh - 3

Thư viện Geisel được đặt tên theo tên của Tiến sĩ Theodor Geisel và là một trong những tòa thư viện hiện đại nhất thế giới.

Hình dáng của thư viện này khá độc đáo, hệt như một con tàu vũ trụ, do kiến trúc sư William Pereira thiết kế hồi năm 1970. Ý tưởng về hình dáng thư viện này là từ những câu chuyện trong phim khoa học viễn tưởng.
 
Thư viện Geisel còn tổ chức “Bữa tối trong thư viện”, mời độc giả thưởng thức cocktail và các buổi nói chuyện với độc giả nổi tiếng.

4. Thư viện TU Delft (Hà Lan)

Nằm trong khuôn viên trường Đại học Công nghiệp Delft, thư viện TU Delft được xây dựng vào năm 1997, chứa khoảng 862.000 cuốn sách, 16.000 cuốn tạp chí và có cả một bảo tàng riêng nằm bên trong. 

Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh - 4

Có thể xem đây là thư viện có một không hai trên thế giới bởi nó nằm sâu dưới lòng đất và nếu nhìn từ xa, bạn sẽ nghĩ đây là một ngọn đồi được lát cỏ. “Ngọn đồi” của thư viện cũng là địa điểm học lý tưởng của các sinh viên trường đại học này.

5. Thư viện Bibliotheca Alexandrina (Alexandrina, Ai Cập)

Được xây dựng bởi Alexander Đại Đế cách đây 2.300 năm và xây lại năm 2002 bên bờ biển Địa Trung Hải, thư viện Bibliotheca Alexandrina có thể xem là đã làm sống lại Thư viện Hoàng gia cổ đại của Alexandrina.

Bên cạnh vai trò là lưu trữ sách, thư viện Bibliotheca Alexandrina còn có khoảng 4 thư viện bảo tàng bảo quản các cổ vật, bản thảo và sách giáo khoa cũng như nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. 

Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh - 5

Thư viện Bibliotheca Alexandrina được xem như một bức tranh kết hợp giữa cổ điển và hiện đại bởi nhiều nét chạm khắc ở bên ngoài tòa nhà. Địa điểm này thu hút hàng triệu khách du lịch tới tham quan và tìm hiểu về những nét văn hóa của Ai Cập.

6. Thư viện thành phố Stuttgart (Đức)

Sánh vai cùng bảo tàng Porsche, thư viện thành phố Stuttgart tại Đức được xem là một trong những tòa nhà có kiến trúc độc đáo nhất khu vực. 

Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh - 6

Thư viện được kiến trúc sư người Đức gốc Hàn Yi Eun-young thiết kế với không gian rộng, nhiều tầng, hút ánh sáng mặt trời từ mái nhà.

Thư viện Stuttgart còn được chọn làm địa điểm ký tặng sách và triển lãm nghệ thuật lớn của nước Đức.

7. Thư viện công cộng Bishan (Singapore)

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Bishan, Singapore, thư viện Bishan rộng khoảng 400m2, được thiết kế khá đơn giản với hình dáng tựa như một ngôi nhà trên cây. 

Chiêm ngưỡng bảy thư viện đẹp nhất hành tinh - 7

Không gian đọc sách cho độc giả khi tới thư viện này là những phòng đọc được thiết kế giống những chiếc hộp nhô ra ngoài tòa nhà. Thư viện này còn được chọn làm địa điểm tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN