Hôm nay Hà Nội có mưa dông

Vùng hội tụ được thiết lập và gây mưa cho các tỉnh phía đông Bắc Bộ do vậy hôm nay thủ đô Hà Nội có lúc có mưa, trong khi đó ở vùng núi phía tây Bắc Bộ nắng nóng cục bộ vẫn xảy ra.

Lưỡi áp cao lục địa suy yếu và rút hẳn ra phía đông nhường chỗ cho vùng áp thấp phía tây mở rông sang và thiết lập rãnh áp thấp, đồng thời ở phía bắc rãnh áp thấp có một bộ phận áp cao lục địa nhỏ tăng cường và nén yếu rãnh áp thấp, do vậy ngày hôm qua toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ nằm ở rìa nam của rãnh áp thấp, trên cao là vùng hội tụ gió nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời nhiều mây, trưa chiều có mưa dông rải rác, ở phía tây Bắc Bộ nhiệt độ cao hơn, có nơi xảy ra nắng nóng cục bộ như: Mường La 37,3 độ C, Sông Mã 36 độ C,…

Sang ngày hôm nay, do bộ phận áp cao lục địa suy yếu nhanh nên không đủ mạnh để nén và đẩy lùi rãnh áp thấp xuống phía nam, đồng thời hội tụ gió trên cao cũng suy yếu nên rãnh áp thấp sẽ dịch chuyển lên phía bắc và toàn bộ Bắc Bộ sẽ nằm ở rìa nam rãnh áp thấp này, đến trưa chiều rãnh áp thấp lại bị nén bởi một bộ phận áp cao lục địa khác tăng cường xuống phía nam. Đến chiều tối ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ thiết lập vùng hội tụ gió nên tại các khu vực này khả năng sẽ có mưa dông song diện mưa chưa nhiều. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ đêm có mưa dông vài nơi và tập trung chủ yếu ở sườn đông dãy Hoàng Liên Sơn, ban ngày khu vực này trời nắng, nhiệt độ phổ biến 32 – 35 độ C, có nơi nắng nóng cục bộ với nền nhiệt 35 – 37 độ C.

Các tỉnh bắc và trung Trung Bộ nằm trong đới gió tây nam ở rìa nam rãnh áp thấp bị nén này nên ít mưa, ban ngày trời nắng, nhiệt độ tăng nhẹ, từ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Đới gió tây nam hoạt động yếu nên ở Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết tiếp tục tốt, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông nhưng lượng mưa và diện mưa không rộng. Nhiệt độ ít thay đổi.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ 32 – 34 độ C

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C

Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
(Theo TT dự báo KTTV TW)
Báo lỗi nội dung